Blog của tôi!

Ước mơ đang lớn

ReadzoƯớc mơ trồng rau sạch bán cho mọi người của một cô sinh viên trẻ. Cô muốn mang lại " sự sống khỏe" cho cộng đồng.

Hoang Dã

Hoang Dã

30/03/2015

288 Đã xem

Ước mơ đang lớn !

      Ai cũng nói cuộc đời sinh viên là lúc con người có thể làm những điều không thể, làm những giấc mơ mà bình thường chúng ta vẫn nghĩ mà không giám làm , hay là thay chỉ đơn giản là được làm những gì mình thích, mình đam mê.

     Nó cũng vậy, một đứa có tâm hồn khá hoài niệm .Quê nó đẹp và thanh bình lắm, đẹp cái nét riêng mà dù nó có sống gần ba năm trên mảnh đất thủ đô này cũng không tìm được góc nào có vẻ đẹp giống thế. Cuộc sống thay đổi khi nó Bắt đầu cuộc sống sinh viên. Nó yêu thủ đô - nhưng cuộc sống xa nhà cùng với bao thứ xa lạ bắt nó phải thích nghi. Nếu ngày xưa khi xem mấy chương trình thời sự, nghe thấy vụ ngộ độc này, thực phẩm kia không đảm bảo - nó cứ mường tượng nghĩ chắc cái đó ở đâu đâu chứ làm gì có mà nhiều người xấu, nhiều thực phẩm mất an toàn đến vậy, quê nó rau sạch nhiêu vô kể, người dân chân chất hiền lành , họ dù không có nhiều học thức hay giầu có gì mà học đa phần là những người nghèo- vậy mà họ không bao giờ vì cái lợi ích trước mắt mà ngang nhiên sản xuất ra những thứ không đảm bảo cho con người. Vậy mà, lên thủ đô- nơi trung tâm cả nước hướng về , từng giờ, từng ngày mọi công dân đều phải tự đưa vào trong cơ thể mình bao thứ chất độc được ngụy trang dưới những lớp màu sắc tươi ngon của vô vàn loại thực phẩm. Lên đây nó mới ngấm dần cái gọi là " vĩ đại của hóa chất" .

        Mới nhìn qua, nó ngưỡng mộ quá, nó thốt lên trong đầu bao nỗi kinh ngạc và hiếu kì: rau trên này xanh ,tươi và đẹp mã quá.lá nào lá nấy bới không ra một con sâu...không các loại rau cằn cỗi, nhìn táp táp khi ăn lại còn mang chút vị đắng nhẹ thanh nữa chứ. Trong một thời gian đầu của một đứa nhà quê ngơ ngơ, nó coi đó là tuyệt vời mà đâu nhớ rằng " hoa đẹp đa phần là hoa độc - rau đẹp cũng chỉ nên để ngắm"

       Nơi nó trọ có ban công khá rộng và thoáng mát. lại còn có một khoảng không ngắm bầu trời. Từ bé nó đã thích chồng chọt và chăm sóc các em cây. Nên đi học , giờ nó cũng muốn lôi cái thú riêng -mang đậm cái hồn Đất trong nó . Nó kiếm những cái chậu cảnh người ta bỏ, lấy đất về và gieo những hạt rau giống. giờ thì nó thực sự sợ cái thứ rau tuyệt mỹ của thủ đô. Nó lo cho biết bao con người biết nguy hiểm mà vẫn phải vờ đi mà sống. 

     Cả thành phố có biết bao con người, mà nhìn đâu cũng thấy các khu chợ cóc, chợ đầu mối tuồn rau kém an toàn...việc kiếm những nơi bán rau sạch thật là ít ỏi. mà cái nghich cảnh cuộc đời là đã ít rồi nó còn nhỏ và duy trì đa phần dưới dạng cầm chừng. chắc hẳn ai nghe những điều này , mà không phải đang sống trong môi trường này thì sẽ hỏi vô vàn những câu hỏi như : tại sao họ không mở rộng các cửa hàng, siêu thị rau sạch lớn hơn?, tại sao người dân không vào những nơi được kiểm định để mua ? tại sao biết nguy hiểm, độc hại mà học vẫn đổ sô mua rau nhiễm độc? tại sao...?????????

     Câu trả lời thì mỗi người trong cuộc - những người đang từng ngày tiêu thụ những loại ra đó đều có câu trả lời, mà phải là vô vàn câu trả lời... nhưng tất cả đều có cái quy chung là đều vì cái khó trong kinh tế, rau sạch và rau không đám bảo có giá trênh rất cao. còn những người bán rau không đảm bảo lại thu được những món hời trước mắt dựa trên sự liều lĩnh đánh cược tính mạng của người khác...

      Các ý tưởng kinh doanh, hay đi làm thêm kiếm thu nhập và kinh nhiệm sống mà nó ấp ủ từ những năm cấp ba sẽ làm khi lên học đại học nhanh  chóng  được nó thay đổi . Và ước mơ - chồng được rau sạch và để nhiều người được ăn rau sạch của nó, đã bùng cháy và không có sự nguôi nghỉ trong suốt khoảng thời gian gần ba năm.Vườn rau sạch trên ban công rộng 12m2 - 5

      Bây giờ khi nó đã nắm chắc được các kỹ thuật và kinh nhiệm  để phát triển vườn  treo rau sạch của nó, nó cũng có một sổ tay kha khá dầy các khách hàng quen thuộc. Nhưng cứ nghĩ lại những ngày đầu bắt tay chuẩn bị và thực hiện cho ước mơ , nó đã khó khăn như thế nào:

      Ngày trước nó cũng chồng rau phụ mẹ, nên cũng không hẳn là không biết gì về những việc mình sắp phải làm. Nhưng khi bắt tay vào làm , để ước mơ của nó được nảy mầm trên đất thủ đô thì khác xa và đặc biệt để chồng ra những loại rau sạch với nguồn đất ô nhiễm nặng. Nó tìm hiểu thông tin trên mạng, tìm đến những cô chú đã tự sản xuất ra mô hình rau sạch tại thành phố, tự học các kỹ thuật chồng cây khoa học nhằm giúp cây phát triển tốt và năng xuất cao và đặc biệt để cây không nhiễm khuẩn. cũng mất khá nhiều thời gian cho nó chuẩn bị kiến thức cho ước mơ mới của mình, nhưng chưa qua khó khăn này lại là khó khăn khác. Nó sẽ có một khu vườn khi áp dụng những mô hình chồng rau sạch nhưng phải nói dù nó có tận dụng tất cả mọi thứ để giảm chi phí đầu tư thì mức tiền nó cần bỏ ra cũng không phải là nhỏ- đói với một cô sinh viên còn đang sống dựa trên những đồng tiền bố mẹ nó lao động vất vả dành dụ gửi lên cho nó.

       Một bên là ước mơ, hoài bão ấp ủ là thế, nhưng một bên là cuộc sống khó khăn mà nó đang đối diện. không biết bao nhiêu lần nó đã phải tự mình cất những ý tưởng và mong ước vào ngăn kéo, rồi lại đấu tranh, từ bỏ  thì cuối cùng nó mới làm đượ điều mình mong muốn - ước mơ của nó đã thành hiện thực.

       Nó đã có một ban công rau sạch với gần bốn mươi mét. hàng ngày nó vẫn cung ứng rau cho mấy chục hộ gia đình. Nó vẫn đảm bảo việc học tốt tại trường, và nó vui vì góp được phần nhỏ đảm bảo sứ khỏe cho những người quanh nó , vui vì ước mơ của nó cũng sẽ lớn dần lên dù có phải vượt qua bao nhiêu trông gai khác trong con đường tương lai, và đặc biệt nó giúp được bố mẹ, và nó làm tỏa sáng được sự tự hào của nó cho bố mẹ nó  cũng như cho những người nông dân chất phát ,mếm người. để những mầm xanh khoe mạnh sống không chỉ trong tâm hồn nó mà sống trong mỗi con người Việt Nam.

    8-1387602659-3782-1387765678.jpg

         

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ước mơ đang lớn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính