Ẩm thực

Nhớ món bánh xèo của mẹ

Readzoẩm thực

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

19/10/2014

868 Đã xem

           Tôi xách xô gạo ngâm sẵn đến bên cối xay, nói với mẹ: “Hôm nay mẹ để con xay bột nghe mẹ”. Mẹ nhìn tôi cười bảo: “Con không xay nổi đâu, để mẹ xay cho”. Nhưng tôi nào chịu, tôi nhất định đòi mẹ cho xay thử một lần vì thấy mẹ xay một cách nhẹ nhàng và hết sức dễ dàng, mẹ chiều ý tôi, mẹ múc gạo cho vào cối rồi nói tôi quay cối đi. Tôi ráng hết sức mà chiếc cối đá cứ trơ trơ không thèm nhúc nhích. Tôi cố một hồi mà chẳng được gì, tức quá, tôi phụng phịu: “Mẹ ơi, cái cối nó ghét con không nghe lời con kìa”.

            Mẹ nhẹ nhàng: “Vậy con để mẹ xay, con múc gạo cho vào cối là giỏi rồi”. Lạ thay, mẹ vừa chạm vào cối là chiếc cối nhẹ nhàng quay, quay đều đều, đều đều, vừa xay bột mẹ vừa nói với tôi: “Cái cối đá xay bột này có từ hồi bà nội con lận đó, nó nặng lắm, không biết cách là không quay nổi đâu, để con lớn chút nữa mẹ sẽ chỉ cho con…”. Vừa nghe mẹ nói, vừa nghe âm thanh ù ù phát ra từ cái cối tôi có cảm giác thật khác lạ tựa như lạc vào thế giới khác vậy.

            Cha thường nói “mẹ làm bánh xèo là ngon nhất” và cả nhà đều tán thành ý kiến đó, bởi vậy, mỗi khi mẹ nói làm bánh xèo là chị em tôi hồ hởi chờ đợi đến lúc được ăn nhưng “muốn ăn thì phải phụ mẹ nếu không thì mẹ không cho ăn”, mẹ thường đùa với chị em tôi như thế. Tôi còn nhỏ được mẹ ưu tiên làm việc nhẹ là múc gạo cho vào cối để mẹ xay, còn chị hai với chị ba thì lo việc thái nhân bánh. Nhân bánh xèo thì mẹ thay đổi liên tục khi thì củ sắn thái sợi cùng thịt ba chỉ với tép bạc thiệt là ngon nhưng đến mùa mưa mẹ bảo chị hai đi lấy măng tre tươi thái sợi, nấm mối rộ ngoài vườn xào ngon tuyệt cú mèo, đến mùa nước lên mẹ chèo xuồng hái bông điên điển thì nhân bánh lại rực một màu vàng. Nói chung bánh xèo của mẹ lúc nào cũng mới mẻ, cũng vô cùng hấp dẫn với cả nhà. Chính vì thế mà cha cũng xung phong đi hái rau cuốn bánh xèo, ngoài những thứ mẹ đã mua sẵn như sà lách, cải bẹ xanh,  thì cha hái đủ thứ rau có trong vườn nhà từ cái vị quen thuộc của lá cách đến vị chát chát, chua chua của đọt xoài, đọt cóc đọng lại trên đầu lưỡi khiến hương vị bánh xèo khó thể nào quên.

            Xay bột xong, mẹ cho ít nước ấm vào, cho thêm hành lá xắt nhuyễn và bột nghệ rồi mẹ khuấy đều lên cùng với trứng gà đã đánh nhuyễn. Nhìn màu bột vàng tươi sóng sánh lẫn là màu xanh của hành mà tôi như có cảm giác hơi nóng đầu tiên của bánh xèo chạm vào lòng bàn tay mình, mùi bánh xèo ngậy lên đầu mũi và cảm giác giòn giòn khi đưa miếng bánh vào thưởng thức. “Làm gì mà ngây người ra thế, bê thau bột xuống lại bếp cho mẹ nè!”. Lần nào mẹ chiên bánh, tôi cũng hỏi “Mẹ ơi, sao mà lại có tên gọi là bánh xèo vậy?”, mẹ vừa múc bột cho vào chảo nghe cái “xèo” thiệt to, nheo nheo mắt cười “Chắc tại khi đổ kêu nghe cái xèo nên gọi là bánh xèo đó mà!”. Nghe mẹ nói tôi cũng gật gù ra vẻ hiểu biết “Chắc vậy đó mẹ ơi!”.

            Ba chị em tôi lúc nào cũng được ưu tiên cho cái bánh xèo ra trước nhất. Sợ bánh nóng phỏng tay con, mẹ lại bỏ luôn bánh vào dĩa. Chúng tôi cuốn bánh, kẹp rau, chấm vào chén nước mắm mẹ vừa làm sẵn. Mẹ nhìn tôi, mỉm cười, lau những giọt mồ hôi bắt đầu rịn ra trên trán. Rồi cứ thế, chị em chúng tôi ăn đến chừng nào no căng bụng thì thôi. Riêng mẹ vẫn miệt mài bên chảo bánh. Mỗi lần làm bánh xèo, mẹ là người vào bếp đầu tiên và cũng là người cuối cùng ra khỏi bếp ăn qua loa vài cuốn rồi khi nghe chúng con nói bánh xèo ăn ngon, khi nhìn khuôn mặt vui vẻ của ba, mẹ lại mỉm cười ngay.

            Thời gian dần trôi qua, ba chị em tôi đã trưởng thành, mỗi người một nơi, công việc lúc nào cũng bận rộn nhưng chúng tôi vẫn dành thời gian về thăm mẹ. Mẹ vui lắm, mỗi lần cả nhà tụ họp lại là mẹ lại làm bánh xèo. Bây giờ mẹ không còn khỏe như xưa nữa nên mẹ ngồi múc gạo cho vào cối, tôi ngồi xay, vừa xay vừa nhắc lại chuyện ngày xưa giành xay bột cho mẹ. Còn hai chị người chia nhau thái nhân bánh, hái rau cuốn bánh xèo. Mỗi lần về thăm mẹ là chúng tôi như trở lại thuở ngày xưa tìm lại niềm hạnh phúc bình dị, với chúng tôi ẩn trong chiếc bánh xèo còn có một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, đó là tình cảm gia đình ấm cúng, hạnh phúc, những ngày rảnh rỗi, cả nhà quây quần bên bếp lửa, mẹ ngồi đổ bánh, cha con quay quần thưởng thức chiếc bánh xèo mẹ vừa đổ giòn tan, nói cười vui vẻ.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nhớ món bánh xèo của mẹ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính