Blog của tôi!

Chuyên mục "Ngày này trong lịch sử": Ngày 1 tháng 4

ReadzoChuyên mục "Ngày này trong lịch sử" cập nhật hàng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều điều thú vị về quá khứ của ngày hiện tại mình đang sống.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

01/04/2015

703 Đã xem

1. April Fools’Day (Cá tháng Tư):

Vào ngày 1 tháng 4 năm 1700, người Anh bắt đầu phổ biến một ngày mang tính truyền thống hàng năm có tên là April Fools.

Từ xưa, ngày này được tổ chức trong nhiều thế kỷ bởi các nền văn hóa khác nhau, tuy nhiên nguồn gốc chính xác của nó vẫn còn là một bí ẩn. Một số nhà sử học cho rằng ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc vào năm 1562, Giáo hoàng Gregory XIII (1502 – 1585) đã quyết định chuyển dời ngày đầu tiên của năm mới từ ngày 1/4 sang ngày 1/1. Tuy nhiên, vì những lý do nào đó, một số người đã không biết được tin này và họ tiếp tục tổ chức hoạt động ăn mừng năm mới theo lịch cũ như mọi khi. Những người khác khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Các sử gia cũng đã liên kết ngày Cá tháng Tư với lễ hội cổ xưa như Hilaria, được cử hành tại Rome vào cuối tháng Ba và những người tham gia mặc quần áo cải trang.

Ngày Cá tháng tư lan khắp nước Anh trong thế kỷ 18. Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”.
Trong thời đại hiện nay, với sự góp mặt của báo chí, đài phát thành, truyền hình cùng với sự bùng nổ của In-ter-net đã tạo ra những trò đùa cực kì tinh vi trong ngày “Cá tháng Tư”.

Ngày Cá tháng Tư.

Ngày Cá tháng Tư.

Nguồn : In-ter-net

2. Trận động đất gây sóng thần khổng lồ ở Alaska:

Vào ngày 1 tháng 4 năm 1946, một trận động đất dưới đáy biển ngoài khơi bờ biển Alaska gây nên một cơn sóng thần lớn đã giết chết 159 người ở Hawaii.

Vào giữa đêm, 13.000 mét bên dưới bề mặt đại dương, một trận động đất 7,4 độ richter đã được ghi nhận ở miền Bắc Thái Bình Dương. (Đảo gần nhất là đảo Unimak, một phần của chuỗi Aleutian). Trận động đất gây sóng thần tàn phá khắp Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Hawaii.

Đảo Unimak bị ảnh hưởng bởi sóng thần ngay sau trận động đất. Một làn sóng khổng lồ ước tính gần 100 feet cao ập vào bờ, gây thiệt hại khủng khiếp. Ở những nơi khác trên đảo Hawaii, cơn sóng đạt mức cao nhất 60 feet. Một ngôi trường ở Laupahoehoe đã bị nghiền nát bởi sóng thần, giết chết các giáo viên và 25 học sinh. 

Chính trận sóng thần này đã thúc đẩy nước Mỹ để thiết lập các hệ thống cảnh báo địa chấn Seawave hai năm sau đó. Hệ thống này bây giờ được gọi là hệ thống cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, nó sử dụng phao dưới biển khắp các đại dương, kết hợp với các máy dò địa chấn hoạt động, để cảnh báo nhanh nhất cơn sóng chết người. Hệ thống cảnh báo đã được sử dụng lần đầu tiên vào ngày 04 tháng 11 năm 1952. Ngày hôm đó, một cuộc di tản đã được thực hiện thành công, nhưng đáng tiếc là hệ thống lại cảnh báo không chính xác.

Sóng thần.

Sóng thần.

Nguồn : In-ter-net

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chuyên mục "Ngày này trong lịch sử": Ngày 1 tháng 4

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính