Blog của tôi!

Chuyên mục "Ngày này trong lịch sử": Ngày 2 tháng 4

Readzo"Ngày này trong lịch sử"

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

02/04/2015

540 Đã xem

1. Ngày sinh của thi tướng Huỳnh Văn Nghệ:

Vào ngày 2 tháng 4 năm 1914, là ngày Huỳnh Văn Nghệ ra đời, tại làng Tân Tịch, huyện Tân Uyên, nay thuộc tỉnh Bình Dương, qua đời ngày 5-3-1977 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Là một vị tướng văn võ song toàn, ông có nhiều bài thơ hay, nổi tiếng và rất nhiều người vẫn thuộc nằm lòng mấy câu thơ của ông đối với miền Bắc và Thủ đô Hà Nội:

Ai về xứ Bắc, ta theo với

Thăm lại quê hương giống Lạc Hồng

Từ thuở mang gươm đi mở nước,

Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long.

 

Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ

Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ

Nguồn : In-ter-net

2. Ngày sinh của Hans Christian Andersen:

Ngày 2 tháng 4 năm 1805, tại Odense, Đan Mạch, Hans Christian Andersen, một trong những người kể chuyện vĩ đại nhất của thế giới, ra đời.

Thời niên thiếu Andersen phải làm việc trong nhà máy một thời gian ngắn khi cha ông qua đời. Tuy nhiên, ông đã cho thấy tài năng tuyệt vời của mình về ngôn ngữ và bước vào Đại học Copenhagen vào năm 1828.

Vào năm 1835, Hans Christian Andersen cho xuất bản tập truyện thần tiên đầu tiên và ông tiếp tục viết tới tập thứ 156 trước khi qua đời. Tập thứ nhất gồm các câu chuyện như “Chiếc Hộp dễ cháy” (The Tinder Box), “Claus nhỏ và Claus lớn” (Little Claus and Big Claus), “Nàng Công Chúa và Hạt Đậu” (The Princess and the Pea), “Các Bông Hoa của Bé Ida” (Little Ida’s Flowers)... Các truyện của Andersen trở nên phổ biến vào đầu thập niên 1840.

Những sáng tác của Anđécxen bắt rễ từ đời sống thực tế - ông nói: "Không có truyện kể nào hay hơn được những điều do chính cuộc sống tạo nên". Bút pháp Anđécxen vừa trào lộng, vừa trữ tình, vừa lãng mạng, vừa hiện thực.

Tác phẩm của ông thể hiện rõ tính nhân dân sâu sắc.

Ở Việt Nam, bạn đọc nhỏ tuổi và cả người lớn đều rất thích đọc các truyện của Hans Christian Andersen, qua tác phẩm "Truyện cổ Anđécxen".

Truyện Cô bé bán diêm của An-déc-xen

Truyện Cô bé bán diêm của An-déc-xen

Nguồn : In-ter-net

3. Juan Ponce de León trở thành người châu Âu đầu tiên nhìn thấy vùng đất mà nay là bang Florida của Hoa Kỳ:

Ngày 2 tháng 4 năm 1513, Juan Ponce de León là một nhà thám hiểm người Tây Ban Nha, dẫn đầu đoàn thám hiểm châu Âu và  trở thành người châu Âu đầu tiên nhìn thấy vùng đất mà nay là bang Florida của Hoa Kỳ. Ông được gắn liền với truyền thuyết Suối nguồn Tuổi trẻ, rất nổi tiếng ở Florida.

Suối nguồn Tuổi trẻ (tiếng Anh: Fountain of Youth) là một mạch nước mà người ta tin rằng có khả năng cải lão hoàn đồng cho bất cứ ai uống nước từ đó, hoặc ngâm mình hay tắm ở đó. Các truyền thuyết về dòng suối này xuất hiện khắp thế giới trong hàng ngàn năm qua, từ các bản viết của Herodotos (thế kỷ 5 TCN), các huyền thoại về Alexandros Đại đế (thế kỷ 3) đến các truyện kể về Prester John (vào đầu cuộc Thập tự chinh, thế kỷ 11 hoặc 12). Những truyền thuyết tương tự cũng có trong nền văn hóa của các dân tộc bản địa vùng Caribe trong Thời đại Khám phá (đầu thế kỷ 16), kể về sức mạnh hồi sinh của nguồn nước ở vùng đất huyền thoại Bimini.

 

Tiểu bang Florida

Tiểu bang Florida

Nguồn : In-ter-net

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chuyên mục "Ngày này trong lịch sử": Ngày 2 tháng 4

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính