Blog của tôi!

Viết về tình trạng ngập lụt trái mùa ở miền Trung

ReadzoBài viết mô tả và nêu cảm nhận về tình hình lũ lụt diễn ra phức tạp hiện nay.

Bùi Phong

Bùi Phong

02/04/2015

386 Đã xem

Mùa nước nổi!

Má bảo tôi: Hè này học xong về với má một chuyến, má còn hỏi tôi, dạo này con học ra sao, sức khỏe có ổn không, ra đường nhớ cẩn thận nghe con, dạo này má xem trên báo đài thấy nạn cướp giật nhiều lắm...má không cho tôi nói một lời nào chen ngang. 

Con người má là vậy, má quan tâm và cho anh em tôi chu đáo, nhà không dư giả hơn ai nhưng ở khoản thương con thì tôi công nhận một điều là má tôi hơn hẳn người khác.

" Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng một đời không ai khổ bằng cha"

Hai anh em tôi học xa nhà, tôi là anh cả, học năm 3 ở một trường Đại học tại Sài Gòn, em tôi học ở Đà Nẵng, nhà đi hết chỉ còn lại một mình má và em gái tôi ở nhà,mọi việc trog nhà má tôi đều gồng gánh hết. Đến tháng má chắt chiu từng đồng cho anh em chúng tôi ăn học, số tiền đó tôi biết má có cũng nhờ vào mấy sào ruộng và hai công đậu. trời miền trung thì năm nào cũng bão, năm nào cũng lụt. Nói như má tôi, lơ thơ mơ là dễ đói lắm đó con, đang vụ mùa mà trời đổ mưa vài ngày là coi như tay trắng. Bây giờ còn sức thì má rán lo cho anh em chúng con ăn học  sau này má còn nhờ chứ giờ anh em con nghĩ giữa chừng thì má cũng khổ cả đời. Nghe má nói làm tôi bùi ngùi. Mấy ngày sau tôi theo dõi trên hương tiện thông tin đại chúng mà tôi cứ thương má hoài. Tôi điện về cho má thì nghe má nói nước đã về trắng đồng, mùa lũ đi ngược với quỹ đạo làm nhiều điêu đứng. Mấy sào lúa và 2 công đậu nhà tôi chắc cũng theo đó về với dòng nước. Lũ năm nay đi trái mùa, mới tháng 3 mà nước đã ngập hết ruộng đồng như tháng 10, mưa tầm tả suốt nhiều ngày làm cho nước tràn về như thác.

Làm nông vỗ dĩ đã khổ, phải trông chờ vào thời tiết, khí hậu. Năm thì hạn hán, năm thì lũ lụt không biết đường nào mà lần.

Cuộc sống luôn vùi dập con người nhưng rồi giống như những đóa hoa, họ lại đứng lên sau cơn mưa Trận mưa rào có thể làm cho họ tươi tốt hơn nhưng trận lũ lại vùi dập họ, họ vẫn sống giữa trời đất và chống chọi với thiên tai.

Nghe giọng run run của má là tôi đoán tháng này tiền học của anh em tôi sẽ bị giảm đi phần nào, tôi đoán là là đúng ngay. Má nói này: tháng này chắc có lẽ anh em em con phải chịu ít tiền một đợt rồi nghe, lúa trong nhà gần hết mà lúa ngoài đồng thì phần nào đã ngập hết rồi con. Chừ má không còn cách nào khác, tôi bấm gan bấm ruột mà không dám thít, sợ má nghe. Tôi động viên má: con trong này có đi làm thêm mà má, may sao tháng này con tìm được suất dạy kèm gần trường, lương cũng ổn  định má à, má xem gởi ít còn để giành tiền gởi cho bé 3 nó học với. Con biết tháng này nó cần tiền để làm đồ án học tập.

Hai má con trò chuyện với nhau một lát thì tôi cúp máy. Quê tôi những ngày này của mọi năm, người ta đang phấn khởi cắt những bông cỏ mất cuối mùa để sau này dễ gặt hơn. Nhưng giờ đây chắc không còn ai làm việc đó.

Mấy trăm hộ dân chỉ còn biết chờ nước rút đi để đỡ những cây lúa đã chắc hạt dậy, may sao cứu được cây nào hay cây đó. Cần cù siêng năng, nhưng thời tiết như vậy họ đành bấm ruột, bấm gan chịu đựng, không còn cách nào. Họ lại đứng lên như những cây lúa sau mùa lũ, tuy khẵng khiu yếu ớt nhưng chưa bao giờ họ gục ngã. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Viết về tình trạng ngập lụt trái mùa ở miền Trung

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính