Blog của tôi!

Bí quyết chọn ngành và chọn trường đại học phù hợp

ReadzoBạn đang băn khoăn về khả năng của bản thân, lưỡng lự về ngành học và nghề nghiệp tương lai? Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn

Nguyen Trang

Nguyen Trang

03/04/2015

1665 Đã xem
Vào lúc này, không ít bạn trẻ lớp 12 đang cầm cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ trong tay mà lòng thì rối bời.Hiểu được điều đó, tôi xin mách các bạn một "quy trình" để bớt rối trí khi lựa chọn cho mình một ngành nghề và trường học phù hợp nhất với bản thân từng người.
Trước khi chọn ngành và chọn trường đại học, cao đẳng thì bạn cần phải xác định trước là mình muốn chọn ngành học phù hợp với khả năng của bản thân hay muốn chọn ngành học mình yêu thích hay muốn chọn ngành học dễ xin việc?Sau khi trả lời được câu hỏi này rồi thì mới đến các bước chọn ngành và trường học như sau :

Chọn ngành học phù hợp với khả năng của bản thân :

Bước 1 : Tự nhận biết khả năng học tập của mình qua việc xác định kết quả học tập các môn học THPT có liên quan đến từng khối thi như: Khối A: Toán, Lý, Hóa; Khối B: Toán, Hóa, Sinh; Khối C: Văn, Sử, Địa; Khối D: Văn, Toán, Ngoại ngữ (chia ra D1 là Anh, D2 là Nga, D3 là Pháp, D4 là Trung, D5 là Đức, D6 là Nhật). Ngoài ra còn các khối H, N, M, T, V, S, R, K - Các khối này ngoài môn thi như các môn học phổ thông đã kể trên thì các bạn phải thi các môn năng khiếu như Vẽ, Đọc diễn cảm, Hát, TDTT...Bạn xác định xem mình học tốt môn nào thì chọn khối thi tương ứng. 

Bước 2 : Sau khi đã xác định được khối thi bạn hãy tìm hiểu xem khối thi đó có những ngành nào.Bạn hãy chọn ngành mà bạn cho là phù hợp  với bản thân mình nhất trong số các ngành đó.

Bước 3 : Đến bước này thì việc chọn trường học sẽ đơn giản hơn rất nhiều.Những trường để bạn lựa chọn sẽ chỉ còn là những trường có ngành mà bạn đã lựa chọn thôi. Mỗi trường có các điểm chuẩn tuyển sinh khác nhau, vì vậy khi đã quyết định được ngành học, bạn hãy lựa chọn trường học có điểm chuẩn tuyển sinh phù hợp nhất với sức học của mình.

Chọn ngành học mình yêu thích :

Bước 1 : Muốn chọn đúng ngành, hợp với sở thích thì trước tiên bạn cần phải nắm rõ ngành đó là ngành gì, sẽ học cái gì, ra trường sẽ làm gì… Nếu bạn biết được càng nhiều ngành thì cơ hội lựa chọn sẽ đa dạng hơn và sở thích được định hình rõ ràng hơn.

Bước 2 : Tiếp theo, bạn hãy tự viết ra những sở thích nghề nghiệp của mình, dựa trên mơ ước và tính cách của bản thân. Đây là căn cứ quan trọng để bạn chọn đúng ngành mình muốn.

Bước 3 : Bạn hãy liệt kê sở thích, mong muốn của bản thân cùng với danh sách các ngành nghề liên quan để loại trừ dần cho đến khi bạn lựa chọn được ngành học mà mình yêu thích.

Bước 4 : Bước cuối cùng sẽ là chọn trường.Bạn hãy tìm hiểu xem có bao nhiêu trường có ngành mà bạn đã lựa chọn.Sau đó, bạn hãy lựa chọn trường mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với bản thân mình.

Chọn ngành học dễ xin việc :

Bước 1 : Bạn có thể thông qua báo chí, các website tìm hiểu thông tin những ngành nào hiện đang được tuyển dụng nhiều nhất và dự báo xu hướng biến động về nhu cầu lao động của từng lĩnh vực nghề nghiệp trong thời gian sắp tới của thị trường lao động Việt Nam..

Bước 2 : Sau đó, bạn hãy liệt kê những ngành sau khi bạn học xong vẫn có thể thiếu nhân lực và những ngành sau khi bạn học xong sẽ thừa nhân lực.

Bước 3 : Những ngành nào sau khi bạn học xong sẽ thừa nhân lực thì bạn loại ra khỏi vòng lựa chọn của mình.Còn lại những ngành sau khi bạn học xong vẫn có thể thiếu nhân lực thì bạn hãy suy nghĩ thật kĩ xem ngành nào phú hợp nhất với mình thì bạn hãy lựa chọn ngành đó.

Bước 4 : Cuối cùng bạn hãy lựa chọn trường học mà ở đó có ngành học bạn đã lựa chọn cũng như đáp ứng được các điều kiện của bạn.Thế là việc chọn trường, chọn ngành của bạn đã xong rồi.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bí quyết chọn ngành và chọn trường đại học phù hợp

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính