Blog của tôi!

Giới trẻ - sinh viên cần làm gì để có giá trị tốt phấn đấu

ReadzoGiúp giới trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên biết và tự nhìn nhận các giá trị mà bản thân cần tự định hướng và cố gắng vươn tới........

Hoang Dã

Hoang Dã

03/04/2015

2004 Đã xem

 Giới trẻ cần làm gì trong việc định hướng giá trị bản thân và cuộc sống của mình

             Ý nghĩa bộ tranh ‘Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn’            Thanh niên, sinh viên là những chàng trai, cô gái đang ở cái giai đoạn cuối cùng của tự xác định bản thân, và là giai đoạn đầu của sự phát triển nghề nghiệp tương lai. Họ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và sát sao cho cuộc sống thực sự của một người trưởng thành. cuộc sống của mỗi người trẻ ở giai đoạn này cũng có vô vàn điều thay đổi mà đặc biệt là việc tự định hướng giá trị cho bản thân. SẼ có rất nhiều bạn trẻ mất phương hướng, có những cách sống sai lệch nếu như quá trình tự tìm ra giá trị bản thân có sai xót ha bị tác động xấu. Vậy cần phải làm gì để mỗi bạn trẻ trong chúng ta có thể tìm ra giá trị cuả bản thân- tìm được cái tôi thực sự bên trong chính con người mình ?

                        Định hướng giá trị là một mặt hết sức cơ bản trong đời sống tâm lý của thanh niên nói chung và của sinh viên nói riêng. Đó là những giá trị được mỗi chúng ta tự nhận thức và đánh giá cao. Nó có ý nghĩa định hướng,điều chỉnh, điều khiển thái độ, hành vi, lối sống của mỗi người để họ vươn tới những giá trị đó.

                    Trong xã hội hiện nay, định hướng giá trị của người Việt nam nói chung, thanh niên nói riêng, tuy những giái trị truyền thống vẫn luôn được đề cao và coi trọng thì do nhiều yếu tố thay đổi như hoàn cảnh sống, điều kiện giáo dục cũng như khả năng tự phấn đấu rèn luyện khác nhau mà mỗi bạn trẻ lại phát triển theo những cách khác nhau.

                 Trong bài này mình sẽ đi sâu vào nhóm thanh niên - là sinh viên, cũng giống như mỗi cá thể trong xã hội thì mỗi bạn sinh viên cũng chọn cho mình những cách phát triển riêng, những cái nhìn nhận và định hướng riêng . ví dụ như:

                  thứ nhất sinh viên của mình phần đông vẫn tiếp tục được gia đình phụ cấp đầy đủ và nhiệm vụ chính của họ cũng không khác thời phổ thông là mấy. hàng ngày vẫn lên lớp và học bài, họ chưa bận tâm lắm về nghề nghiệp tương lai vì đã có cha mẹ, người quen giúp đỡ. Điều này ảnh hưởng không tốt tới việc định hướng giá trị và sự tự lập của bản thân mỗi người.

                thứ hai, sau khi đỗ đại học, sinh viên có tâm trạng . học tận dụng mọi cơ hội để vui chơi, giải trí,giao lưu. Đố với học học hành chỉ là chuyện phụ. Dẫn đến việc các sinh viên này hầu như không lĩnh hội được các tri thức chuyên sâu và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. Đến kì thi họ tìm mọi cách để thi , nếu không qua được thì học lại. cuối cùng, đa phần trong số họ cũng tốt nghiệp với số điểm vớt vát, kiến thức hời hợt. một số còn bị treo bằng hoặc bị đình chỉ.

             thứ ba, là những sinh viên ngoài việc học, họ còn quan tâm đến các hoạt động xã hội và các mối quan hệ giao tiếp với thầy cô giáo, bạn bè và những người khác. Nhiều bạn còn kết hợp việc học với việc làm thêm. Việc này có tác động hai mặt tới tương lai của mỗi bạn, mặt thứ nhất , đó là việc vừa học vừa làm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập trong trường đại học, nhưng mặt khác công việc cũng giúp họ có thêm kinh nghiệm sống và trải nghiệm thực tiễn, và không ít sinh viên đã định hình công việc tương lai của mình nhờ vào các công việc làm thêm.

        Một nhóm sinh viên đặc biệt khác, tuy vẫn ngồi trên ghế giảng đường các trường đại học nhưng họ đã rất quan tâm đến nghề nghiệp tương lai của mình. Ngay từ những ngày đầu, họ đã học tập trung, nghiêm túc. họ hỏi các sinh viên năm trên và các giáo viên về cách học, cách ô thi, các phương pháp học ở bậc đại học. Từ những năm thứ 2, thứ 3, họ đã kịp tìm hiểu khá kỹ về chương trình học, về các yêu cầu của ngành nghề, về những kiến thức và kỹ năng quan trọng cần tích lũy về các cơ sở làm việc. Đối với họ, việc đạt thành tích cao trong học tập, trong nghiên cứu khoa học là đáng  tự hào nhất. họ thường học say mê và dành thời gian cho nó.

   Còn nhiều nhóm sinh viên với các định hướng giá trị khác nhau. nhưng nhìn chung thực tế cho thấy, những bạn có định hướng giá trị đúng đắn thường có những kế hoạch phát triển phù hợp, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, có phẩm chất đạo đức tốt, sau này trở thành những công dân tốt của gia đình và xã hội. vì vậy gia đình và xã hội  nhất thết  phải chú trọng việc rèn luyện nhân cách, giáo dục định hướng giá tri cho con em mình . bản thân mỗi bạn trẻ cũng cần trú trọng việc rèn luyện nhân cách, tự phát triển và giáo dục bản thân để trở thành những người có ý thức, có trình độ, có phẩm chất đạo đức và hình thành tư tưởng vững vàng.

                               

           

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Giới trẻ - sinh viên cần làm gì để có giá trị tốt phấn đấu

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính