Blog của tôi!

Tháng 3 kỉ niệm

ReadzoBài viết đề cập đến tình mẫu tử của người con dành cho mẹ Tình cảm ấy thật thiêng liêng vàcao cả. Cả một đời mẹ giành tất cả tình yêu thương cho con cái.

Bùi Phong

Bùi Phong

04/04/2015

250 Đã xem

 

 

Tháng 3 kỉ niệm

Mở toang cánh cửa là tôi lại thấy chú gà mái mơ nhà mình đứng ngay trước sân, cặp mắt chú cứ long long nhìn tôi, hẳn là chú đang đợi một thứ gì đó từ tôi. Tôi nhìn chú say sưa, tôi quý nó từ cái ngày má bắt từ nhà bà về.

Từ trong nhà, má bước ra.

-Sao hôm nay con dậy sớm vậy! Chuyến xe hôm qua có làm con mệt không?

-Dạ! Con có thấy mệt nhưng bây giờ con hết mệt rồi ạ!

Má nhìn tôi âu yếm, có lẽ đã rất lâu rồi gia đình 4 người chúng tôi không được ở bên cạnh ba, ba tôi mất cách đây hai năm, nên cảm giác được má nâng niu tôi cảm thấy sung sướng vô cùng. Tôi hân hoan trong lòng như có một thứ cảm giác gì đó không thể diễn tả được.

Tôi lội khắp căn nhà của mình, thấy mọi thứ không có gì là thay đổi, tôi vui, tôi buồn, tôi khóc cũng dưới mái nhà này. Căn nhà đã ghi dấu biết bao kỉ niệm đẹp của tôi. Rồi lớn lên tôi cũng về thành phố để học tập, tôi không biết những ngày thơ ấu ấy có đi với tôi theo suốt năm tháng hay không. Tôi lẳng lặng nhìn ngắm, mọi thứ, có chút gì đó nồng nàn ở đầu trán.

          Từ trong nhà má vọng ra: con đi đánh răng rồi vào ăn cơm, cơm má nấu rồi. Vẫn câu nói của ngày xưa, má vẫn chu đáo và chăm sóc cho anh em chúng tôi, không hôm nào má quên cho dù thức ăn có là cái hột vịt má vẫn nấu. Má bảo:  ăn cơm cho chắc bụng, không có gì tốt hơn ngoài chén cơm đâu con!.

          Chén cà dầm cùng với một đĩa thịt heo kho mặn được má tôi đặt ngay ngắn trên mâm, chiếc vung còn úp lưng chừng trên mâm để lộ những hạt cơm rõ mồn một, gạo quê hương làm cho tôi cảm nhận được vị ngon, thơm. Ai cũng bảo có đi đâu về đâu mà được ăn một bữa cơm do má nấu là ngon nhất.

          Cơm nước xong xuôi, tôi cùng má quẩy đôi gánh ra đồng, dải đất màu mỡ trước mắt tôi phủ một màu xanh rì, những cây lúa xanh mơn mởn đang đứng thì, đòng muốt chuẩn bị cho một ngày hội làng( gặt hái).

          Còn hơn một tháng nữa, mùa gặt mới bắt đầu, nhưng tôi vẫn nghe đâu đây không khí hối hả khẩn trương, nó dội thúc con người, nó làm con người như một guồng quay, đã quay nhanh nhưng vẫn muốn cho nó quay nhanh hơn nữa.

          Má bảo tôi, hai má con mình bắt đầu đi hai bên bờ, cắt những bông cỏ mật, bắt những con ốc bưu. Vâng lời má!

          Những công việc như thế này tôi khá quen thuộc và gần gũi, hồi nhỏ tôi hay theo má ra đồng để cắt ngọn cỏ, bắt ốc. Công việc này đối với tôi khá dễ dàng.

          Thoáng một cái, cỏ hai bên bờ đã được hai má con hái xong, tôi vội vã chạy lại vơ vội chai nước mời má uống, sau đó tôi cũng làm vài ngụm cho đỡ khác, trời bắt đầu lên cao, những hạt mồ hôi cũng bắt đầu thấm dần vào những sợi tóc và kẽ áo.

          Công việc của hai má con chỉ có vậy nhưng nó làm tôi cảm thấy vui. Tôi vui vì được sống trong vòng tay âu yếm của má.

          Tuổi thơ tôi dữ dội, nó đi qua cùng năm tháng, những ngày cuối tháng 3, tôi về quê trong một ngày nghĩ cuối tuần, tôi cùng má, cùng thời gian để tìm về kí ức của tuổi thơ. Nơi con trâu đi trước, chúng tôi lặng lẽ bước theo sau. Tiếng giớ rì rù thổi về những buổi trưa .

                                                                                      

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tháng 3 kỉ niệm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính