Blog của tôi!

Mẹ và hồi ức những ngày đi thi đại học

ReadzoKý ức luôn còn đó, những ngày thi đại học đã qua

Kem Kem

Kem Kem

04/04/2015

716 Đã xem

 

             Có thể nói, những ngày đi thi đại học là những ngày chấm dứt chuỗi ngày tháng ôn thi “ nếm mật nằm gai”, thức đêm ôn thi cùng lũ muỗi và cái nắng nóng gay gắt cùng với nỗi lo trượt đại học, để chuyển sang giai đoạn nếm một loại mật khác và nằm trên một loại gai khác. Tính đến giờ đã là gần 4 năm kể từ ngày thi đại học nhưng mọi thứ vẫn còn như ngày hôm qua.

 

            Lịch thi đại học khối D là mùng 8/7 dương lịch, nên thông thường các bâc phụ huynh đốc thúc con xuống trước 1 ngày để tìm chỗ trọ và cho con ổn định tâm lý, nhưng năm đó tôi không nhớ rõ lý do nhưng hình như mùng 7 âm trùng với mùng 7 dương, mà theo như dân gian hay nói “ chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3” nên mẹ đã “đem” tôi xuống Hà Nội từ ngày mùng 6. Nói là “đem” hẳn cũng có lý do của nó, bởi vì sinh ra có máu say xe nên tôi đã vật vã như cái xác vô hồn trong suốt quãng đường hơn 2 giờ đồng hồ ngồi trên xe, đã làm cái- việc- mà- ai- cũng- biết- là- gì-đấy- khi- say- xe đến đúng 5 lần.

 

                Hơn 2 tiếng sau đó, 2 mẹ con được thả xuống cổng trường học viện y dược cổ truyền, quá cổng trường tôi vài trăm mét. Nghĩ lại thấy thương mẹ quá, trời thì nắng chang chang, tay thì càm, tay thì xách, nách thì mang bao nhiêu là đồ đac của 2 mẹ con, trong khi đấy lại thêm đứa con gái ăn hại đang lảo đảo ôm chân nữa. Sau một hồi đấu tranh tư tưởng, định gọi điện cho anh chị ở gần đấy để vào ở nhờ, nhưng nghĩ lại sợ phiền, vì anh chị đang sống với bố mẹ, nên mẹ quyết định tìm chỗ thuê trọ. Khoảng gần nửa tiếng sau, có một bác gái đi tìm sinh viên cần tìm chỗ ở để thi đại học, bác ấy nói chuyện quá ngọt ngào mà tâm lý nhà quê mới ra thành phố sợ lừa đảo dù chẳng có gì để mà lừa nên khoảng nửa tiếng sau nữa mới quyết định vào nhà bác ấy ở. Đến giờ nghĩ lại vẫn thấy mình may mắn, dù bản thân ăn ở chưa được tốt lắm mà đi đâu cũng gặp được người tốt. Vào đên nhà bác chủ thì gặp được 3 bạn khác cũng đi thi cùng đợt, 1 bạn thi Học viện kỹ thuật mật mã, 2 bạn nữa thi Học viên y dược cổ truyền, tính cả tôi cùng với một đứa bạn nữa xuống muộn hơn 1 chút là có 5 người tất cả. Vì xuống khá sớm nên mọi người đều tranh thủ ôn bài, mặc dù thời điểm đấy không biết còn chữ nào vào đầu được nữa hay không.

 

           Chiều hôm ấy, 2 mẹ con quyết định đi tìm địa điểm thi, vì tôi không thi tại trường mà thi tại trường cấp 2 Mỗ Lao, hơi xa 1 chút so với chỗ trọ. Sau đó, lại đi lòng vòng xung quanh và ra hồ Văn Quán. Buổi tối, tất cả mọi người cùng tập trung ăn tối cùng gia đình bác chủ, sau đó, bác đưa tất cả chúng tôi ra Coopmart mua một ít đồ dùng cần thiết. Buổi tối đầu tiên nhanh chóng qua đi, mấy đứa hậu học sinh nhưng chưa thành sinh viên lúc đó nhanh chóng thân nhau, kể cho nhau nghe đủ thứ, về quê hương, gia đình, sau đó, mỗi người lại tranh thủ với bài vở, mong học nốt được những phần kiến thức còn thiếu. Trong số mọi người ở đó, tôi thấy mình may mắn hơn cả vì là người duy nhất được mẹ hộ tống đi thi, dù gia đình không phải kiểu khá giả nhưng mẹ lúc nào cũng theo sát và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho chúng tôi. Một bạn còn lại đến từ Thanh Hóa, đi 1 mình một quãng đường rất xa nên bạn ấy khá mệt mỏi, một bạn nữa đến từ Quảng Ninh, được bác đưa đi thi và một bạn thì quê ở Thái Nguyên, là cháu của bác chủ nhà trọ. Sáng hôm sau, đứa bạn thân của tôi cũng được bố đưa xuống, mẹ được nhiệm vụ chăm nuôi 2 đứa. Sáng hôm đó cũng là buổi tập trung làm thủ tục dự thi, mọi việc nhanh chóng diễn ra khá thuận lợi. Buổi trưa hôm đó, tôi đang ngủ bỗng giật mình tỉnh dậy vì tiếng ồn ào, và thấy mẹ đang ngồi quạt bằng cái quạt giấy không biết lấy ở đâu. Hóa ra đường dây điện của tòa nhà gặp trục trặc nên toàn bộ hệ thống điện đã bị ngắt, chỉ khổ thân mẹ, có đứa con gái lướn mà vẫn phải chăm lo từng chút một. Tối hôm đó, sau khi ôn qua loa bài vở một chút, mấy đứa bảo nhau đi ngủ để sáng mai dậy sớm.

 

 

                Vậy là mỗi buổi thi sau đó, mỗi người chúng tôi tự túc tìm chỗ vệ sinh cá nhân, ăn sáng, chúc nhau thi tốt rồi đến địa điểm thi của từng người. Địa điểm thi của tôi hơi xa nên bác chủ cho mẹ con tôi mượn chiếc xe đạp nhà bác ấy, thế là mẹ đèo tôi rong ruổi trên mấy quãng đường đông nghịt và nắng nóng của Hà Nội để đến địa điểm thi. Sau mỗi buổi thi ra, lại thấy bóng mẹ đợi bên chiếc xe ngoài trời đầy nắng, cùng với rất nhiều bậc phụ huynh khác, ai cũng có vẻ đầy lo lắng. Cứ như vậy, 3 buổi thi đã nhanh chóng kết thúc, lúc bấy giờ tôi cũng chưa biết kết quả sẽ như thế nào nên khá lo, tôi biết mẹ cũng lo nhưng mẹ luôn nhắc tôi rằng nếu tôi đã cố gắng hết sức thì kết quả ra sao cũng được.

 

                Chiều hôm đó, tất cả chúng tôi đều thu dọn đồ đạc và chia tay nhau để về nhà, ai cũng hy vọng sẽ được gặp lại nhau. Một thời gian sau đó, tâm trạng tôi lúc nào cũng rất hoang mang, máy tính ngày nào cũng mở trang tra cứu điểm thi. Mẹ lúc nào cũng quát tôi cứ nhặng hết lên khi điểm chưa có, nhưng hẳn là mẹ còn sốt ruột hơn khi tôi cứ thấy mẹ hỏi mấy đứa cùng làng biết điểm thi chưa. Cho đến ngày biết kết quả, rồi nhận được giấy báo thì cảm giác vẫn còn chưa thực sự tin lắm. Rồi đến gần những ngày nhập học, mẹ lại tiếp tục loay hoay với những món đồ dùng tôi sẽ cần khi xuống Hà Nội học, từ cái nhỏ nhất, đến những thứ lớn hơn, mẹ dặn đủ thứ, dặn đi dặn lại hàng ngày với câu nói cửa miệng: “ nhớ đấy, mày là mày ẩu lắm đấy con ạ”.

 

              Như thế, cứ mỗi năm hè về, ngồi trên xe buýt thấy các em được bố mẹ đưa đi thi, kí ức về mùa thi đại học của riêng tôi lại tràn về. Đến giờ này, chỉ còn tháng nữa tôi sẽ ra trường, sẽ phải tự tìm công việc để lo cuộc sống cho riêng mình, nhưng mọi việc trong cuộ sống của tôi đều có bàn tay mẹ. Và cho đến khi đang viết dở những dòng này, lại nhận được cuộc gọi của mẹ: “ ăn uống đầy đủ vào, còn tiền không? Cuối tuần về nhà chứ?”…

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mẹ và hồi ức những ngày đi thi đại học

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính