Blog của tôi!

Chuyên mục "Ngày này trong lịch sử": Ngày 6 tháng 4

ReadzoTiếp tục chuyên mục "Ngày này trong lịch sử"...

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

06/04/2015

619 Đã xem

1. Thế vận hội hiện đại đầu tiên được tổ chức:

Ngày 06 Tháng tư năm 1896, Thế vận hội hiện đại đầu tiên được tổ chức tại Athens, Hy Lạp, với sự tham gia của vận động viên từ 14 quốc gia.

Ủy ban Olympic quốc tế đã họp lần đầu tiên tại Paris vào tháng Sáu năm 1984 và đã chọn Hy Lạp để khai mạc Thế vận hội hiện đại. Thế vận hội cổ đại được cho là có nguồn gốc từ 776 TCN tại Olympia, Hy Lạp. Thế vận hội đầu tiên dành cho nam duy nhất chỉ có một sự kiện – chạy cự ly ngắn. Nhưng đường chạy thì rộng hơn nhiều so với đường chạy hiện nay. Hai mươi người có thể chạy cùng một lúc, hết tốp này đến tốp khác. Dần dà, qua nhiều năm, người ta bổ sung ngày càng nhiều sự kiện. Điều này làm cho Thế vận hội thậm chí phổ biến hơn. Cuối cùng có năm sự kiện khác nhau được thi đấu: vật, ném đĩa, phóng lao, nhảy xa và chạy nước rút. Những sự kiện gồm nhiều cuộc đua. Ngựa và những chiến xa (do ngựa kéo) được phổ biến. Trong những cuộc đua này, những con ngựa phải làm việc vất vả, chúng phải kéo những chiến xa. Mỗi người đàn ông điều khiển chiến xa của mình chạy thất nhanh để cố giành chiến thắng. Thế vận hội cổ đại cuối cùng được cho là đã diễn ra trong AD 393.

Quay trở lại Thế vận hội hiện đại đầu tiên, 241 vận động viên nam (không có phụ nữ) đại diện cho 14 quốc gia tranh tài trong 43 môn. Vận động viên James Connolly (Mỹ) đã trở thành nhà vô địch Olympic hiện đại đầu tiên. Ông đã được trao một huy chương bạc và một nhánh ô liu. Olympic đầu tiên bế mạc vào ngày 15 tháng 4 năm 1896.

Thế vận hội hiện đại thế hai được tổ chức tại Paris vào năm 1900 với 997 vận động viên (có 22 phụ nữ) từ 24 quốc gia với 95 môn. Mỹ tổ chức Thế vận hội lần đầu tiên vào năm 1904, tại St Louis. Thế vận hội hiện đại lần thứ ba xuất hiện các huy chương vàng, bạc và huy chương đồng cho vận động viên về nhất, nhì, ba.

Thế vận hội Mùa hè được diễn ra cứ bốn năm một lần từ năm 1896, trừ những năm diễn ra chiến tranh thế giới (như chiến tranh thế giới lần thứ hai).

Thế vận hội Mùa đông được thành lập vào năm 1924 cho những môn thể thao mùa đông. Mới đầu nó được tổ chức cùng năm với Thế vận hội mùa hè, nhưng từ năm 1994, Thế vận hội mùa đông và Thế vận hội mùa hè diễn ra xen kẽ nhau hai năm một lần.

Thế vận hội hiện đại đầu tiên

Thế vận hội hiện đại đầu tiên

Nguồn : In-ter-net

2. Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ra đời:

Ngày 6 tháng 4 năm 1491, trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ra đời tại làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, trấn Hải Dương (nay thuộc xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng). Cha của ông là giám sinh Nguyễn Văn Định, đạo hiệu là Cù Xuyên, nổi tiếng hay chữ nhưng chưa hiển đạt trong đường khoa cử. Mẹ của ông là bà Nhữ Thị Thục, con gái út của quan Tiến sĩ Thượng thư bộ Hộ Nhữ Văn Lan triều Lê Thánh Tông, bà là người phụ nữ có bản lĩnh khác thường, học rộng biết nhiều lại giỏi tướng số, nên muốn chọn một người chồng tài giỏi để sinh ra người con có thể làm nên đế nghiệp sau này, nhưng kén chọn mãi đến khi luống tuổi bà nghe lời cha mới lấy ông Nguyễn Văn Định (người huyện Vĩnh Lại) là người có tướng sinh quý tử.

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm để lại di sản văn học đồ sộ với hơn 800 bài thơ (cả chữ Hán và chữ Nôm) còn lưu lại đến ngày nay, ngoài ra ông cũng để lại nhiều bài văn bia (bi ký) nổi tiếng như Trung Tân quán bi kýThạch khánh kýTam giáo tượng bi minh...

Đặc biệt, đặc sắc nhất là trong dân gian còn lưu hành nhiều câu sấm Trạng. Các tập sấm kí Nôm thường mang tên Trạng Trình (Sấm Trạng Trình) và phần lớn viết theo thể lục bát như Trình quốc công sấm kíTrình tiên sinh quốc ngữ. Ngoài câu sấm ký "Hoành sơn nhất đái khả dĩ dung thân", thì với Biển Đông, cụ Trạng cũng có lời tiên tri trong Bạch Vân Am thi tập, dạy rằng: "Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/Đất Việt muôn năm vững trị bình/Chí những phù nguy xin gắng sức/Cõi bờ xưa cũ tổ tiên mình". 

Tượng trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tượng trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nguồn : In-ter-net

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chuyên mục "Ngày này trong lịch sử": Ngày 6 tháng 4

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính