Blog của tôi!

"Tôi thất nghiệp"

ReadzoTôi là cô gái mạnh mẽ. Tôi đã từng rất sợ hãi khi nghĩ rằng mình đang thất nghiệp và cố gắng tìm mọi cách để khiến mình bận rộn.....

Butterfyly

Butterfyly

06/04/2015

5449 Đã xem

Đã có giai đoạn tôi bế tắc, buồn bã, khủng hoảng vì trong tay không có thứ gì. 24 tuổi, ra trường hai năm và kết quả học tập cũng không tồi; cũng cố gắng, đôi khi rất nhiều nhưng thực tế lại không như mong đợi. Tôi đã thất nghiệp, mà "cảnh thất nghiệp" của tôi lại theo từng giai đoạn. Cứ kiếm được việc, nhưng khi vào làm là bao nhiêu khó khăn. Vì không có kinh nghiệm, lại không có vốn đầu tư cho “vẻ ngoài” mà tôi bị chèn ép. Tôi quyết định bỏ và đi tìm niềm đam mê của chính mình, đi theo tiếng gọi của trái tim tôi và chấp nhận một thời gian để thay đổi.

Tôi đã từng có suy nghĩ, vì tôi thất nghiệp nên tôi không dám đối mặt với bạn bè, với những người bạn mà tôi đã từng nghĩ là “chuyện gì cũng sẽ kể”. Tôi xấu hổ khi các bạn, mặc dù chưa phải là nghề nghiệp hoàng tráng, tay áo lượt là, nhưng thu nhập lại cao. Tôi cố tỏ ra là một người mạnh mẽ, lạc quan nhưng trong thâm tâm tôi muốn giấu đi sự sợ hãi của mình. Tôi nghĩ mình kém cỏi và hoàn toàn thất vọng.

Nhưng tôi đã nhầm. Và sai lầm lớn nhất của tôi là KHÔNG DÁM CHẤP NHẬN.

--------------------------

Các bạn ạ. Ai trong chúng ta cũng sẽ trải qua một lần, dù ngắn hay dài thất nghiệp. Và mỗi người sẽ có những cách hành xử khác nhau. Có người sẽ dùng thời gian đó nghỉ nghơi, đi du lịch; có người lại tìm kiếm một công việc khác ngay lập tức; có người lại chấp nhận một công việc làm thêm và chờ thời gian để nhảy việc; có người lại vùi đầu vào luyện thi Tiếng Anh với hy vọng có một cái chứng chỉ IELTS hay TOEFL đời sẽ khác; có người lại từ bỏ thành phố và về quê dựa vào bố mẹ, nhưng cũng có người, chính xác là rất nhiều người lựa chọn sự tuyệt vọng….

Có phải bạn không dám nhận mình thất nghiệp?

Có phải bạn cảm thấy mình đen đủi?

Có phải bạn nghĩ rằng mình không có khả năng làm bất cứ việc gì?

Có phải bạn nghĩ rằng thời buổi bây giờ kiếm một công việc rất khó khăn?

Có phải bạn nghĩ rằng thà cứ cố chịu đựng và làm cái việc cũ, mặc dù bạn không thích?

Có phải bạn không dám gặp gỡ bạn bè?

Có phải bạn lo lắng về tương lai sẽ làm gì, sẽ là ai?

Có phải bạn nghĩ rằng rồi bạn sẽ khổ?

Có phải bạn chấp nhận cuộc sống hiện tại?

Liệu rằng bạn đã nhìn thấy mình trong đó.

Thất nghiệp không phải là điều đáng xấu hổ. Và cũng đừng ai nhìn thấy bạn mình thất nghiệp mà vội vàng xem thường họ. Cuộc đời không ai cũng may mắn. Thế nên, khi bạn thất nghiệp, hãy mỉm cười và coi như đó là một cơ hội để bạn nhìn lại mình và thay đổi. Đừng tự vùi mình vào sự đau khổ, tuyệt vọng để rồi bạn tự làm hại chính mình. Bạn có thể than phiền, có thể chỉ trích bản thân nhưng mong bạn đừng khiến cho trái tim tuổi trẻ và sự nhiệt huyết của bạn bị dập tắt.

Hãy làm gì đó bạn thích, đi du lịch, đọc sách, dành thời gian xem vài bộ phim ý nghĩa về động lực sống, học Tiếng Anh…hay đơn giản là bạn muốn viết một cuốn nhật ký hay một câu chuyện. Bạn cũng có thể về nhà và lấy lại niềm tin từ bố mẹ. Đừng giấu giếm, đừng giấu giếm sự sợ hãi của bạn, hãy chia sẻ nó cho những người bạn tin tưởng và những người luôn khiến bạn có sức mạnh đứng dậy. Bạn có khả năng để làm mọi thứ bạn muốn. Cuộc đời này là của bạn, không ai lấy được. Cho dù có ai dập tắt ngọn lửa trong người bạn thì sự nhiệt huyết và niềm tin của bạn cũng đủ nóng để thắp sáng được mọi nơi tối tăm.

Có thể bây giờ bạn đang không có việc làm. Bạn thất nghiệp, dù dài hay ngắn thì đó cũng là giai đoạn thử thách mà bạn phải vượt qua. Không ai giàu nhanh mà không phải một lần nghèo. Hãy nhìn vào những người khổ hơn bạn, hãy nhìn những người phải đi làm cả đêm, phải đi làm dưới trời mưa bão, phải chịu cái rét lạnh co ro để kiếm vài chục nghìn. Còn bạn, nếu bạn chưa phải làm như vậy là bạn còn sướng hơn nhiều người.

Hãy chọn đúng nơi, đúng người để làm bạn sống lại. Bạn có quyền lựa chọn.

Hãy nói “tôi thất nghiệp” nhưng tôi không cam chịu “sự thất nghiệp”. Tôi sẽ đứng lên và làm lại cuộc sống của mình. Tôi có niềm đam mê và tôi sẽ gây dựng cuộc sống của tôi. Cho dù một năm, hai năm…hay thậm chí cả đời, tôi không sợ, bởi vì tôi có sức mạnh để kiến tạo cuộc đời cho riêng mình.  Tôi sẵn sàng lao vào mọi công việc, dù vất vả hay áp lực, tôi đã tự mình đứng lên. Lửa trong người tôi luôn nồng cháy bởi vì tôi biết rằng: Cuộc sống không cho ai cơ hội hai lần, hãy sống có niềm tin và tôi sẽ thành công bằng điều tôi muốn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết "Tôi thất nghiệp"

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính