Blog của tôi!

Chuyện tình bạn tôi.

ReadzoNợ duyên tình là thứ nợ nần không biết đến bao giờ trả nổi và khiến người ta bần hàn trong tiềm thức.

Dím

Dím

07/04/2015

686 Đã xem

Sắp tới là ngày cưới ông bạn thân thiết của tôi ở quê. Bạn tôi báo tin nhanh và khẩn cấp khiến tôi ngỡ ngàng. Tôi chỉ cười một mình mà không dám nói với ông bạn lí do cưới. Thầm nghĩ “Lại một cặp bác sĩ bảo cưới rồi.”. Bạn không nói gì với tôi. Chỉ gọn lỏn một câu: “Bà phải về.”. Bạn bè còn đang đi học, nhất là tôi, lại sắp vào kì thi và làm đồ án. Con gái học kĩ thuật thì vất vả lắm. Đến mùa thi là nhan sắc rơi rụng đi đâu hết, rồi vài tháng sau nhặt nhạnh mãi chẳng bù lại được. Mùa xuân dâng hiến cho ước mơ cả. Tôi nhắn nhủ ông bạn rằng tôi xin phép vắng mặt trong đám cưới và đến chúc phúc sau. Con trai 22 tuổi, lấy vợ làm gì sớm, ăn chơi đi đã cho tươi nào. Tôi gào thét vì bạn lấy vợ còn ai chơi với tôi. Bạn tôi chẳng nói gì, im lặng. Bạn im lặng nên tôi ngỡ bạn nói đùa. Tôi viết một status công khai trên tường nhà bạn trong facebook để kiểm tra cái tính chính xác của thông tin. Vậy mà bạn cũng tag hết cả lũ bạn ngày còn học cấp ba lẫn bạn của bạn bây giờ vào thông báo luôn một thể. Không một ai tin, nhưng kể từ lúc đấy, tôi tin bạn sắp lấy vợ, sắp chia tay quãng đời thanh niên đầy sôi nổi, dẫu rằng lấy vợ rồi bạn vẫn cứ là một thanh niên trẻ khỏe, có sức vóc và nhiều điều khác nữa. Ý tôi là cái thời thanh niên lông nhông khoác vai nhau đi chơi ấy bạn ạ. Vậy là tôi quyết định dùng số kiến thức ít ỏi mà tôi thu lượm được suốt những ngày đi học làm một cái album cưới tặng bạn, kỉ niệm ngày bạn bị gông cùm đè nén. (Nói cho vui vậy thôi nhé!)

Mãi đến vài hôm sau tôi mới được biết chuyện tình yêu tình báo của bạn tôi thông qua một người bạn khác. Nó gian nan và dài dòng. Tôi không biết nên vui hay buồn cho bạn. Ngày bạn thành thân đương nhiên phải vui rồi, mà tôi ngẫm không biết sau này hai vợ chồng bạn ra sao. Bạn không có tình yêu với cô gái trẻ kia. Nói đúng ra là có, nhưng ít ỏi. Bạn cũng từng yêu vài người đúng không nhỉ? Bạn cũng có một thuở tuổi hoa đầy lãng mạn với một mối tình trẻ con ngốc xít. Cũng không hẳn là ngốc xít bởi ít ra lúc đó hai bạn cũng dành hết tình cảm cho nhau. Một năm về trước, tôi lại biết được hai bạn vừa chia tay. Không phải do hai người không còn yêu nhau nữa mà vì bạn gái quá ư chăm chút cho gia đình mà quên mất bạn. Nhiều khi bạn chắc cũng tủi thân. Mà chia tay như thế, bạn gái sẽ là  người trách bạn nhiều hơn. Rồi một thời gian sau, tôi lại nghe thấy tin bạn hồ hởi với tình yêu mới. Cũng mừng cho bạn, lại tiếc cho cô bạn gái vừa mới chia tay của bạn kia. Tôi cũng không dám chắc bạn là một thằng đàn ông như thế nào khi bên cạnh các cô gái mà bạn xác định có quan hệ yêu đương. Nhưng với tư cách là một đứa bạn, tôi đánh gia khá tốt về bạn. Và một thằng bạn khá tốt của tôi lại đang nói đến chuyện cưới xin mà không phải với tình yêu của nó cách đây một thời gian. Chính xác là một người mà bạn tôi không dành nhiều tình cảm cho lắm. Cô người yêu vẫn còn đang học đại học nhưng lại bị bố mẹ bạn chê không tháo vát việc nhà và chị gái bạn lại dẫn một cô bé cũng trạc tuổi như cô gái học đại học kia về nhà xin cưới cho bạn. Cuộc đời cũng thật đùa dai. Lắm khi ta phải quen với cuộc sống mà ta chưa thể tưởng tượng ra nổi vài giây trước đó. Thế là vì con trưởng, vì gia đình, bạn chia tay cô người yêu, cưới cô gái tháo vát, tốt nết ấy về làm vợ theo ý nguyện các bậc bề trên. Bạn chắc hẳn đã đau khổ và khó khăn lắm để nói ra lời chia tay với cô người yêu rằng “Anh đi lấy vợ”. Nếu là tôi, tôi cũng sẽ đau khổ lắm, hận lắm, oán trách nhiều lắm. “Cớ chi anh bỏ tôi để lấy người phụ nữ khác?” Tôi sẽ nói như thế đấy bạn ạ. Người ta nợ vật chất người ta dễ dàng trả được kèm theo lời cám ơn nếu lịch sự. Còn bạn nợ duyên, nợ tình, biết đến kiếp nào mới trả xong? Biết đến kiếp sau có còn gặp được nhau để trả? Hay bạn cứ là người nợ mãi thế thôi? Ngẫm cho phận mình, tôi cứ tưởng chỉ có con gái chúng tôi mới bị ràng buộc nặng nề với tình cảm gia đình nhiều hơn, còn các anh, các anh được tự do và tự quyết lắm. Ấy thế mà bạn tôi lại bị ràng buộc còn nặng nề hơn với trách nhiệm gia đình. Nhưng dẫu sao, bạn cũng sắp là chồng của một cô gái, hãy thương nhiều hơn yêu để thấy sự tần tảo của một người vợ, sự hy sinh của một người mẹ. Lúc ấy, bạn thêm quý trọng người phụ nữa bên mình. Quên những chuyện trước kia đi và tự tạo ra cho mình một tương lai khác.

Nhiều năm sau này, tôi nói là nhiều năm sau này, nếu cuộc sống không được như ý nguyện, liệu bạn tôi có ngồi vẩn vơ nhớ nhung những ngày xưa cũ để nuối tiếc cho một đoạn tình cảm chưa kịp trưởng thành kia và than thở “Giá như ngày ấy đủ can đảm đi đến cuối con đường tình yêu.”?. Cũng nhiều năm sau này, khi cuộc đời cô gái ấy tươi tắn và đầy đủ, liệu cô gái ấy có một khoảnh khắc nào đột nhiên nhớ về vết rạn trong tim ngày ấy rồi mỉm cười “Ngày ấy chia tay không là điều quá tệ.”?

20/04/2015

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chuyện tình bạn tôi.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính