Sức khỏe & Làm đẹp

Cách giảm triệu chứng tâm thần phân liệt

ReadzoNếu bạn hoặc một người thân đã được chẩn đoán là bị tâm thần phân liệt, bạn có thể sẽ bị sốc. Tuy nhiên điều quan trọng là phải nhớ rằng bạn vẫn có thể sống một

Xi Love

Xi Love

07/04/2015

459 Đã xem

Nếu bạn hoặc một người thân đã được chẩn đoán là bị tâm thần phân liệt, bạn có thể sẽ bị sốc. Tuy nhiên điều quan trọng là phải nhớ rằng bạn vẫn có thể sống một cuộc sống hoàn hảo và hạnh phúc. Triển khai việc điều trị sớm là tốt nhất vì nó tạo cơ hội cho bạn có khả năng phục hồi. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn một số bước bạn có thể làm để giảm thiểu các triệu chứng tâm thần phân liệt.

 

1. Tránh xa ma túy và rượu

Những người bị tâm thần phân liệt nên tránh xa ma túy và rượu. Các chất kích thích gây trở ngại cho não, làm tăng nồng độ serotonin và tạo ra một cảm giác ảo về sự hứng khởi. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như hiếu động thái quá và mất ngủ.

2. Tránh cô lập mình với xã hội

Cô lập mình khỏi bạn bè và gia đình là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tâm thần phân liệt. Nên những người tâm thần phân liệt phải chiến đấu chống lại khuynh hướng này càng nhiều càng tốt.

 Khi người tâm thần phân liệt cô lập mình khỏi bạn bè và gia đình, họ thường thường bù đắp cho điều này bằng cách tạo ra thế giới tưởng tượng của riêng mình. Điều này là rất nguy hiểm khi người tâm thần phân liệt sẽ gặp khó khăn trong việc thoát ra khỏi thế giới này.
Vì vậy việc có một hệ thống hỗ trợ mạnh quanh bạn là vô cùng quan trọng, vì nó sẽ làm giảm sự cần thiết phải tạo ra một thế giới tưởng tượng. Nó cũng sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng và có thể là một yếu tố rất lớn trong việc ngăn ngừa bệnh tái phát.

3. Đối đầu với bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào

Điều quan trọng là để những người tâm thần phân liệt đối đầu với cảm xúc tiêu cực của họ, nếu không tiêu cực này có thể sẽ bị dồn nén vào bên trong và họ sẽ có những hành động tiêu cực, chẳng hạn như tự nói với chính mình hoặc làm tổn thương chính mình.

4. Đối mặt với những kinh nghiệm và những kỷ niệm tiêu cực

Nhiều người tâm thần phân liệt đối phó với những kinh nghiệm và những kỷ niệm tiêu cực bằng cách dồn nén nó. Thật không may là sự tiêu cực này có thể tự bộc lộ như sự rối loạn tâm thần sau này.
Vì vậy bạn phải đối mặt với bất kỳ vấn đề tiêu cực nào trong thời gian sớm nhất có thể. Cố gắng tìm một lối thoát tích cực cho nó, cho dù đó là viết, vẽ tranh hoặc chỉ trò chuyện cùng mọi người.

 

5. Làm cho mình bận rộn

Những người bị tâm thần phân liệt nên làm cho mình bận rộn để giảm thiểu các triệu chứng. Làm mình luôn bận rộn sẽ khiến bạn không có nhiều thời gian để suy nghĩ  về những điều tiêu cực hoặc các kịch bản tự tưởng tượng ra.


6. Sống lành mạnh

Duy trì sức khỏe tốt có thể giúp một người tâm thần phân liệt có thể kiểm soát các triệu chứng tâm thần của họ. Ăn uống lành mạnh cung cấp cho cả cơ thể và não bộ các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết, tập thể dục giúp bạn bình tâm và ngăn ngừa chứng mất ngủ.
Cố gắng ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc, thịt nạc...

Tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền…Có thể giúp bạn phát triển các mối quan hệ mới và tránh bị cô lập với xã hội. Mặt khác các hoạt động như yoga hay thiền định có thể giúp làm dịu tâm trí của bạn và cho phép bạn kiểm soát suy nghĩ của mình.

 

7. Đừng để tâm thần phân liệt điều khiển cuộc sống của bạn

Trong thực tế với sự hỗ trợ và chăm sóc đúng, bạn sẽ có thể làm giảm các triệu chứng tâm thần phân liệt, có thể duy trì mối quan hệ tốt, xây dựng sự nghiệp của mình và sống tốt.
Đừng để tâm thần phân liệt quyết định con người bạn - nó chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống của bạn và bạn có thể kiểm soát nó.

 

Nguồn: Maximize Workout Benefits

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách giảm triệu chứng tâm thần phân liệt

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính