Tâm sự

Chuyện những "chấm xanh" trên Facebook

ReadzoCàng buộc mình với mạng ảo, bạn sẽ lại càng cô đơn.

Dương Tú

Dương Tú

08/04/2015

4477 Đã xem

Tôi thường đọc được những dòng chia sẻ của bạn bè trên Facebook như  “Chỉ chờ nick người ta sáng lên, nhưng không cả dám nói chuyện” hay “ Mấy trăm chấm xanh mà vẫn chỉ đợi duy nhất một cái tên” . Và còn nhiều vô vàn tôi ơi những dòng chia sẻ khác về cái “chấm xanh” lúc sáng lúc tắt ấy. Liệu mấy cái “chấm xanh”đó có khiến bạn phải quan tâm tới vậy?

Facebook  được gọi với cái tên là mạng xã hội. Vậy đương nhiên bạn có cả một “xã hội” to đùng ở trên đó. Chuyện ở ngoài xã hội thực có chắc bạn quen hết được ngần ấy người, trò chuyện hết được số bạn bè đang gặp mặt. Càng buộc mình với mạng ảo, bạn sẽ lại càng cô đơn.

Giống như đi giữa một con đường, bạn có thể gặp vô số những người qua lại. Có những người quen, cũng có những người lạ. Bởi bạn có chắc rằng trong số những người mình kết bạn trên facebook đã được một lần nói chuyện, comment hay thậm chí là click like một cái? Mấy cái nút xanh ấy chẳng thể nói lên điều gì, chẳng thể chứng tỏ bạn là người quan hệ tốt, nhiều bạn bè. Mà cái thực tế là đi giữa đường, có ai chào hỏi bạn một câu?

Nghĩ cho cùng, cái chấm xanh lúc sáng lúc tắt ấy vô cùng hư ảo. Bởi facebook có chế độ để offline cơ mà! Đừng cứ ngồi đấy mà chờ một cái nick sáng, đợi một người online. Nhìn rõ mặt nhau chưa chắc tốt đẹp mà còn nhìn nhau chỉ qua một cái nút xanh ấy. Vẫn là câu chuyện đi giữa vô vàn những con người, vô vàn những chấm xanh, nếu người ta không muốn bạn nhận ra, họ vẫn sẽ quay đi hoặc cải trang cho thật tốt mà thôi.

Nhìn những tài khoản “bật sáng”, số lượng bạn bè online lên tới vài trăm. Nhưng rốt cục, bạn vẫn chỉ đang ngồi đó một mình, không phải với vài trăm người kia mà trong số đó có người chưa từng biết tới cái tên thật của bạn. Chuyện yêu online không còn gì xa lạ với những bạn trẻ hiện tại. Lại cũng giống như cái nút màu xanh ấy. Sáng lên thì có tình yêu, tắt đi rồi thì chẳng có gì cả. Nó nhạt nhẽo như vậỵ mà người ta cũng cứ chờ những cái “nút màu xanh” thần thánh đó. Người ta bảo, điểm yếu của con người chính là đôi mắt. Khi người ấy nói yêu bạn, hãy nhìn vào đôi mắt họ để cảm nhận tình yêu. Đằng này lại nhìn nhau qua màn hình máy tính và cái chấm xanh. Tình cảm lại có dạng “trực tuyến” và “không trực tuyến”  nữa ư?

Vì thế, hãy bỏ chuyện cái chấm xanh qua một bên đi. Hãy đi ra ngoài kia, tìm đôi ba người bạn ‘trực tuyến” luôn bên bạn mà nói chuyện, mà chia sẻ những lúc đơn độc. Hãy bước ra khỏi phòng, tắt máy tình, hẹn một người như những người yêu nhau. Đừng kì vọng vào cái nút xanh hư ảo bật tắt tùy ý ấy.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chuyện những "chấm xanh" trên Facebook

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính