Truyện Ngắn

Bên kia ngọn đồi

ReadzoHà tin rằng nơi nào đó bên kia ngọn đồi, những ánh điện vẫn đang được thắp sáng lên...

Lập Ái

Lập Ái

09/04/2015

655 Đã xem

Chiều muộn. Một cơn mưa rào bất chợt báo hiệu rằng mùa hè sắp tới. Mưa đến vội vàng và cũng đi thật nhanh, hạt mưa to và nặng, đọng trên những chiếc lá. Khu vườn lưa thưa vài cọng cỏ, vài luống rau lang mới nhú mầm, mấy cây môn non xoãi những tàu lá mới, hạt mưa đọng lại một chút rồi trôi tuột đi mất. Trên mảnh vườn ấy, nhà của Hà như một túp lều nhỏ. Mái nhà lợp bằng những liếp cỏ tranh, tường nhà là những liếp nứa. Hà đang co ro trên chiếc sập tre. Cơn sốt đêm qua vẫn chưa có dấu hiệu hạ xuống.

Hà năm nay mười hai tuổi. Nhà Hà nghèo, cái đói cái nghèo theo gia đình Hà chả biết đã bao lâu. Mảnh vườn nhỏ chỉ đủ cung cấp vài cọng rau cho bữa ăn của hai mẹ con. Mẹ Hà là người làm thuê, bởi tay chân lóng ngóng, không được lành lặn, nên chẳng có việc làm ổn định, và có lẽ đó cũng là nguyên nhân tại sao từ khi mới sinh ra, chỉ có hai mẹ con trong ngôi nhà này. Người ta cũng chẳng mấy để ý tới cuộc sống của hai mẹ con Hà. Có một sự xa lánh nào đó, hay cũng có khi là những ánh nhìn thương hại dành cho hai mẹ con Hà. Cậu bé cảm nhận được điều đó, nhưng chưa bao giờ cậu để mẹ buồn lòng. Mùa này người ta không có nhiều việc, cũng phải khó lắm bà mới dành dụm được vài bát gạo, rồi cố kiết để cho cậu con trai bé bỏng được đến trường, cho bằng bạn bằng bè. Hằng ngày, ngoài những buổi tới lớp, Hà sang quả đồi bên kia nhà, chăn bò thuê cho người bên đó, rồi nhận lấy vài đồng lương.

Đã mấy ngày nay, người ta không thuê người làm nữa, gạo trong nhà đã hết, Hà phải nhịn đói đến trường. Chiều hôm qua, người ta thấy cậu ngất xỉu ở đường. Cơn đói đã làm cho thân thể Hà nóng ran như lửa. Những người hàng xóm, ở vùng này có đi cả cây mới thấy một hai nhà, người cho củ khoai, người cho bát gạo, tội nghiệp cho hai mẹ con Hà.

Chiều nay, mẹ vẫn lặn lội ở bên kia quả đồi. Trời đã mập mờ tối, bóng dáng mẹ vẫn chưa thấy đâu. Nơi góc vườn, có tiếng chim non kêu chiêm chiếp, Hà xuống khỏi chiếc sập và đi ra. Lúc vào, cậu mang theo chú chim non bé bỏng, đã bị mưa làm ướt cánh, không bay được. Hà lấy một cái giẻ lau, đặt chú chim vào trong đó, rồi để cạnh ngọn đèn dầu cho ấm. Trong khóe mắt Hà, những giọt nước mắt cứ lăn dài qua đôi gò má. Những giọt nước mắt cứ tuôn đi với cơ man những buôn tủi. Ngoài trời lại mưa rả rích, vào mùa thật rồi. Từ cửa, mẹ Hà lật đật bước vào. Nhìn bộ dạng chân thấp chân cao của mẹ, tập tễnh bước đi qua bậc cửa, đôi tay còng còn kẹp hai bịch nhỏ, Hà chạy lại ôm mẹ và òa khóc. Từ lúc biết biết đến giờ, đây là lần đầu tiên Hà khóc to như thế. Người mẹ trẻ ôm con vào lòng, xoa đầu con:

-Ngoan con, nín đi con, mẹ về rồi đây mà!

-Người ta bảo người tốt thì luôn gặp điều lành, nhưng tại sao hả mẹ? Tại sao từ khi con được sinh ra, con luôn thấy mẹ chịu khổ hả mẹ? – Hà nức nở.

Câu hỏi của đứa con thơ làm người mẹ trẻ không cầm nổi nước mắt. Hai mẹ con ôm nhau, mẹ Hà cũng khóc, dường như từ ngày có Hà, bà chưa bao giờ để con trai trông thấy một giọt nước mắt của mình. Chắc rằng hai bịch gạo và vài đồng tiền lẻ bà mang về khi nãy không đủ để hai mẹ con sống qua ngày rộng tháng dài. Nhưng ít ra nó cũng giúp hai mẹ con trải qua được buổi tối hôm đó.

Bữa cơm khuya của hai người chỉ có cơm trắng, nhưng có lẽ đó là niềm hạnh phúc của những con người nghèo khổ, hẩm hiu. Chú chim non thi thoảng kêu chiếp chiếp, nhưng có vẻ như đã an toàn ngủ bên cạnh ngọn đèn dầu. Nhìn ánh đèn leo lắt chập chờn cháy trong đêm, Hà tự nhủ sẽ thoát khỏi số phận này. Hà tin rằng nơi nào đó bên kia ngọn đồi, những ánh điện vẫn đang được thắp sáng lên. Rồi một ngày nào đó, Hà sẽ nắm đôi tay tật nguyền của mẹ mà thắp lên những ánh điện sáng như kia!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bên kia ngọn đồi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính