Blog của tôi!

Đi về đâu, hỡi em...

ReadzoCũng phải, sự sống đã bao giờ là dễ dàng, từ lúc con người sinh ra, họ đã đánh dấu cuộc đời mình bằng tiếng khóc thay vì tiếng cười...

Mộc Diệp Tử

Mộc Diệp Tử

10/04/2015

535 Đã xem
Sáng nay bước ra đường thấy gió ùa về, se se lạnh, co mình trong chiếc áo mỏng manh, chợt thấy nhớ những buổi sớm thức dậy ở Sapa, cả thị trấn phủ một màn sương mờ ảo, đẹp đến nao lòng.

Đi qua nhiều những con đường, Sapa không phải vùng đất mình yêu nhất, cũng chẳng phải vùng đất đặc biệt nhất trong mắt mình nhưng đối với mình, Sapa là vùng đất gợi nhiều cảm xúc, gợi nhiều suy tư. Ở nơi này, cứ mỗi lần trở lại, trái tim mình lại nhói buốt để trở về rồi lại thôi thúc mình đi, phải đi phải đến với nhiều số phận, phải sống và đập những nhịp đập chung với họ.

Lần trở lại này cũng đã gần 5 năm - 5 năm, Sapa vẫn vậy, nguyên vẹn trong mắt mình - cái lặng lẽ, hiu quạnh và trầm buồn không cách gì xóa nhòa được, dù người ta đã thổi vào nó rất nhiều những luồng sinh khí mới. Ấy là cái sự nghèo đói vẫn tồn tại ở đây, trong ánh mắt của những người phụ nữ bản địa thất học vất vả nuôi đàn con nheo nhóc , trong ánh mắt khắc khoải không biết ngày mai của những đứa trẻ sớm phải lăn lộn với đời.

Sapa được biết tới như một địa danh du lịch nổi tiếng của Việt nam, cùng với sức hút của nó, người người đổ về đây - tạo nên một khu du lịch lúc nào cũng đầy ắp người đến người đi, nhưng phía sau ánh sáng rực rỡ nào chẳng có một bóng tối lặng lẽ ẩn mình, chẳng có những sự thật đau lòng, huống hồ gì - cái sự thật ở Sapa vẫn hiển hiện hằng ngày hằng giờ. Xen lẫn trong ánh hào quang của những nhà hàng tấp nập và nhộn nhịp du khách, có những số phận nép mình vào lề đường lặng lẽ kiếm sống. Người ta nói với tôi, dọc ngang khắp mảnh đất chữ S này, ngay cả nơi đô thị sầm uất như Hà Nội, như Sài Gòn, người ta vẫn thấy sự phân cấp trong đời sống của người dân, ở đâu mà chẳng có những số phận may mắn và kém may mắn. Đó là quy luật tự nhiên của cuộc sống này rồi. Mình không phản đối nhưng với mình, sự phân cấp các tầng lớp chưa bao giờ rõ rệt như khi mình ở đây. Bước đi trên đường thôi, người ta cũng dễ dàng thấy được ánh mắt hạnh phúc của sự đủ đầy và ánh mắt khắc khoải, vô vọng của sự thiếu thốn, đói nghèo. Điều đó như đeo nặng vào mỗi bước chân mình đi.

Trong những ngày ngắn ngủi ở đó, mình đã được gặp nhiều số phận, đã lắng nghe và thấu hiểu nhiều phận đời, mà chắc chắn rằng - nếu không chạm vào, thật sự người ta sẽ chẳng bao giờ hiểu hết trong lòng Sapa đang ẩn chứa những điều gì. Sáng nay, khi trời trở lạnh, chạy xe chầm chậm qua từng con phố, nhìn cảnh những người phụ nữ thành thị xúng xính đi làm, nụ cười hạnh phúc đèo con đi học, nhớ tới cuộc trò chuyện vào buổi tối cuối cùng trước ngày trở về, với chị P. - 37 tuổi, người phụ nữ phải lăn lộn bán hàng dạo từ sáng đến đêm, nuôi 5 con nhỏ và người chồng nghiện rượu - chợt thấy cùng phận đàn bà nhưng vui buồn, sướng khổ lại khác xa nhau nhiều quá… Dù người ta vẫn thường bảo “phận đàn bà sinh ra là khổ”, ừ, nhưng dù sao còn có công ăn việc làm, tự quyết được đời mình thì xem ra, cái khổ cũng chỉ còn ở tâm tưởng.

- Chị bán thế này lâu chưa?
- Được 6 năm rồi.
- Một ngày chị bán được bao nhiêu chiếc?
- Ít lắm. Được có vài cái thôi.
- Chị bán từ mấy giờ đến mấy giờ?
- Từ 7 giờ tối đến tận đêm, hết khách thì về.
- Nhà chị ở đâu?
- Xa lắm, cách đây hơn chục cây.
- Vậy chị đi bằng gì về?
- Đi bộ thôi. Không có tiền đi xe.
- Chị địu cả bé đi, rồi 2 mẹ con chị ăn uống ra sao?
- Hôm nào bán được thì ăn cơm. Không thì nhịn đói thôi.
- Chồng chị đâu hả chị?
- Nhậu rồi. Nhậu cả ngày, say về nhà ngủ. Không làm gì hết.
- Nhà chị có mấy bé?
- 5 người con. 
- Vậy mà chỉ một mình chị bán hàng thôi sao?
- Đúng rồi. Đói lắm. Khổ lắm. Chúng nó suốt ngày xin tiền đi học mà không có cho. 
- Các em có theo mẹ đi bán hàng không chị?
- Có. 2 đứa con gái lớn địu em đi bán quanh đây rồi.
- 2 bé bao tuổi hả chị?
- 8 tuổi và 7 tuổi
- 8 tuổi và 7 tuổi phải địu em đi bán hàng, như thế có thiệt thòi cho các em quá không chị?
- Không có cách nào khác. Chúng nó là con gái, sinh ra là vậy rồi. Bé thì phụ gia đình, lớn đi lấy chồng.
- Cả nhà mình đi bán thế này cả ngày hả chị?
- Ban ngày chỉ được bán lén thôi. Người ta không cho bán đâu. Bắt đấy. Không bán được nhiều.
- Chị có nghĩ đến việc gì khác để kiếm sống ổn định hơn không?
- Giờ không bán cái này cũng chẳng biết làm gì. 
- Cuộc sống khó khăn thế này trước giờ chị có nhận được sự giúp đỡ nào không chị?
- Không. Tự sống thôi.
- Giờ mong ước lớn nhất của chị là gì hả chị?
- Có đủ ăn cho các con.
- Vâng, vậy em chúc chị và gia đình mình bán được thật nhiều hàng, các con được đến trường, gia đình ấm no và hạnh phúc chị nhé.
- Cám ơn. 

Ở đây, bất cứ đứa trẻ nào bạn gặp - bạn cũng dễ thấy một điểm chung là chúng nhỏ bé, gầy gò, tóc cháy nắng, khuôn mặt nhem nhuốc, chân đi đất hoặc những đôi dép tổ ong vàng ệch, tay cầm một đống vòng, lưng địu em, đi loanh quanh bán hàng từ sáng đến tối, cầu xin sự thương hại của người mua. Có những em bé chỉ mới 5 - 6 tuổi đã phải địu em nhỏ mới sinh được vài tháng - đi bán hàng cả ngày ngoài trời nắng. Mình đi theo các em, không thấy các em ăn gì, chỉ thỉnh thoảng bé lớn cho bé nhỏ uống tý nước cháo. Các em tuổi nhỏ đã phải trông em, đi bán hàng, lo kiếm tiền, với trẻ con, không điều gì khổ hơn là phải sớm lo chuyện tiền bạc. 

Buổi sáng thức dậy ở Sapa, bước ra ngoài phố, trời còn tảng mờ. mình đã thấy những đứa trẻ đi theo nhau thành từng tốp, đứa địu em, đứa mang gùi sau lưng, đứng vạ vật ở quảng trường, quanh khu vực nhà thờ đá, ánh mắt đau đáu hướng về phía xa chân trời, chẳng biết cuộc đời sẽ trôi về đâu. Và rồi khi tiếng loa trong thị trấn vang lên những lời thông báo: “hiện nay các gia đình đang ép các em địu em nhỏ đi bán dạo kiếm tiền, làm mất hình ảnh người dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, vi phạm nhân quyền…”, trái tim mình gần như nghẹn lại. Điều gì cũng đau lòng. Bố mẹ các em cũng mong các em được đi học, được no ấm, cần gì phải vất vả đi bán dạo như thế. Nhưng họ quá nghèo, cơm không đủ ăn thì những nhân quyền, luật pháp, họ đâu có nghĩ được cao quá. Bởi nhu cầu thiết yếu nhất của con người vẫn là no ấm, có đủ ăn mới có quyền được sống, được nghĩ tới những điều khác. Không giống với Hà Giang hay Mộc Châu hay những vùng cao nguyên khác, sau những dinh thự cũ kĩ, cổ kính mà khi nhắc đến tên, người ta chỉ muốn lên đây nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống vùi mình vào những cuộc vui để quên đi những nhốn nháo bụi đời nơi thành thị, thì cái lặng lẽ của Sapa đối với mình dường như dài bất tận, dài trong ánh mắt của trẻ thơ, ánh mắt của những người phụ nữ dân tộc nơi vùng cao quanh năm sương phủ mây bay trắng trời. Một chút biệt lập khiến Sapa càng trở nên bí ẩn, cuốn hút bao nhiêu thì khi người ta chạm vào sâu trong nó lại càng thấy nhói buốt bấy nhiêu. Nhói buốt không phải vì Sapa không đẹp, bởi vì Sapa quá đẹp với thiên nhiên, với con người như sương như ảnh nhưng cũng lại nghiệt ngã với hiện thực mưu sinh.

Cũng phải, sự sống đã bao giờ là dễ dàng, từ lúc con người sinh ra, họ đã đánh dấu cuộc đời mình bằng tiếng khóc thay vì tiếng cười, để được đập một nhịp sống - con người phải chọn nước mắt trước tiên. Vì thế, nước mắt mới là điều chân thật nhất , nước mắt trở thành thứ để  xoa dịu nỗi đau, người ta khóc cho mình, khóc cho người, khóc cho những điều chẳng thể nào qua trong đời. Chính bởi như thế, nếu bạn đến Sapa, bạn đừng ngại để nước mắt rơi, rơi cho mình hay rơi cho người đều như nhau, chỉ cần bạn rơi nước mắt, bạn sẽ thấy những mảnh đời ấy gần lại, gần lại… và rồi  cuộc đời có hơn một điều để sống - sống ý nghĩa, sống tử tế. 

 Gặp các em nhỏ ở đây, bất cứ đứa trẻ nào tay cầm vòng, mình cũng muốn mua hết số đồ đó hoặc nếu không mua, mình cũng sẽ ủng hộ một số tiền nhỏ. Có lẽ chẳng giúp được các em nhiều nhưng được thấy các em nở nụ cười tươi, chào tạm biệt, như thế, mình thấy ấm lòng. Thật ra, chuyến đi Phú Thọ - Sapa lần này với mình rất nhiều ý nghĩa, cả về công việc lẫn tinh thần, dù chuyến đi vô cùng ngắn ngủi

Ở nơi này, mình đã đến, đã khóc, đã để nước mắt rơi tự do, rơi thoải mái hơn bao giờ hết, để cười nhiều hơn với đời, vì những yêu thương chẳng bao giờ chết. Và nếu bạn đến Sapa, hãy cố gắng cho đi thật nhiều - cả những yêu thương và vật chất, bởi nơi này - trong cái lạnh từ se se đến khắc nghiệt của gió trời, người ta luôn thấy sự ấm áp, nồng hậu và chân chất của tình người, dù nghèo đói vẫn hiển hiện quanh đấy. 

Vậy thì hẹn gặp lại nhé, nắng gió Sapa, những con người lương thiện, những em bé đáng yêu, trong lần trở lại gần nhất, mình và bạn sẽ gặp nhau trong những trang sách yêu thương.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Đi về đâu, hỡi em...

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính