Cư Dân Mạng

10 thứ mà hàng triệu người trên thế giới không bao giờ biết ơn

ReadzoSebastian Harris là một người rất đam mê du lịch và bài báo này là trải nghiệm của ông khi đặt chân đến Philipines khi tận mắt ông chứng kiến cuộc sống nơi đây.

Butterfyly

Butterfyly

10/04/2015

644 Đã xem

Chúng ta, chắc chắn rằng đã có một, một vài hay rất nhiều lần trong đời phàn nàn về những thứ không liên quan; thậm chí là không biết ơn và cảm thấy cuộc sống của mình quá thua thiệt. Nhưng thực tế, khi bạn đang đọc những dòng này,  tức là bạn có đủ tiền để kết nối Internet vào máy tính của mình hay đơn giản là được sở hữu một chiếc điện thoại giúp bạn lướt web mọi nơi. Vậy thì xin chúc mừng bạn, bạn đã thuộc vào top những người giàu nhất thế giới.

Hãy tin tôi đi, sau khi bạn nhìn thấy những đứa trẻ đường phố ở Philippines sống trong những căn nhà, thậm chí không đáng để được gọi là nhà, bạn sẽ thấy mọi thứ hoàn toàn khác biệt. Bạn sẽ nhận ra rằng có quá nhiều thứ bạn cần/nên biết ơn, trong khi những người khác không có.

 

1. Bạn có rất nhiều nước để dùng

 

Bạn làm gì khi bạn khát? Tôi chắc rằng hoặc là bạn sẽ đi đến tủ lạnh lấy một chai nước hoặc là bạn sẽ lấy tiền và chạy đi mua một chai nước, có thể không chỉ là chai nước lọc mà còn là Pepsi, Coca cola...Lúc đó, bạn có nhận ra rằng có hàng triệu người trên thế giới không thể làm điều đó như bạn?

Có nước để dùng là sự “xa xỉ” mà bạn may mắn được ban tặng. Trong khi bạn đang phải đấu tranh với cái nóng của mùa hè bằng đi bơi, đi tắm biển, kem, nước đá….thì hàng triệu người đâu đó lại đang phải đấu tranh để có nước dùng sinh hoạt mỗi ngày.

Vũ khí của bạn là nước, còn “kẻ thù” của họ lại là nước; họ phải chinh phục kẻ thù.

 

2. Bạn không phải cầu xin.

 

Bất cứ khi nào tôi nhìn thấy một đứa trẻ Philippine trên đường, tôi cũng cố gắng cho chúng một vài peso. Vẫn đề duy nhất đó là tôi bị bao bọc bởi những đứa trẻ ăn xin sau một vài lần làm như vậy. Mặc dù, chúng cười với tôi khi tôi cho chúng tiền. Nhưng tôi nhận thấy sự tuyệt vọng và xấu hổ trong mắt chúng.

 

Không một đứa trẻ nào sinh ra đã tự chọn cho mình “sự nghiệp” phải đi cầu xin người khác. Chúng sinh ra trong nỗi khổ này và thậm chí là nỗi đau khổ còn sâu sắc hơn chúng nghĩ và không thể thoát ra được. Chúng không hề được học tập và phần nhiều là không có một nghề nghiệp tử tế. Còn bạn?

Bạn có mọi thứ bạn muốn. Học đại học, một công việc và khởi nghiệp. Mọi thứ là vô hạn với bạn. Bạn thậm chì còn làm được nhiều thứ “không tưởng” khác trong khi họ thì không!

 

3.    Bạn không phải sợ MƯA

 

Bạn làm gì khi trời mưa? Bạn lấy ô hay bạn chạy ngay về nhà và sấy khô tóc của bạn. Mưa không hề làm bạn đau hay phá hủy ngôi nhà bạn đang sống.

Những khu nhà ổ chuột ở Manila lại hoàn toàn khác. Bất cứ khi nào trời mưa, sẽ có ít nhất vài thứ gọi là “nhà” không thể chống chọi được. Một vài trong số chúng cũ kỹ đến mức mà một cơn gió nhẹ hay một cơn mưa hơi nặng hạt cũng có thể xóa sổ chúng hoàn toàn.

 

Có lẽ bạn nên nghĩ về những lúc bạn phàn nàn vì cái ô của mình quá bé, không đủ cho hai người đi với nhau dưới mưa, trong khi đầu bạn lại cố gắng tạo ra một vài khoảnh khắc lãng mạn!

 

4. Bạn có điện

 

Bạn có thể hâm nóng thức ăn, bạn có điện khi trời tối, bạn có thể tiêu xài cuộc đời của mình bằng cách chỉ ngồi trước TV và xem bất cứ bộ phim nào bạn thích. Những thứ đó, còn nhiều người không có được lắm. Họ không thể làm gì khi Mặt trời lặn, bởi vì họ sống dựa vào ánh sáng Mặt trời, thậm chí nếu có thứ gì để ăn, cũng không thể dự trữ trong tủ lạnh.

 

Bạn và tôi được ban tặng ánh sáng. Bạn có thể nghĩ rằng, “điện” là thứ quá bình thường. Nhưng với họ thì nó lại là một điều kỳ diệu, một điều lạ lùng vì đơn giản họ còn chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc bóng đèn trong đời.

 

5. Bạn không phải ăn cạnh thùng rác

 

Bạn làm gì khi đói? Đi tới tủ lạnh, vào một nhà hàng hay thậm chí là lười biếng đến mức phải đặt hàng qua mạng rồi chờ ai đó mang đến cho bạn. Bạn nghĩ rằng những con người sống ở khu ổ chuột Manila có thể đơn giản gọi đến một số điện thoại và đặt hàng pizza kèm theo một ít pho mát như bạn?

Trong khi nhiều người hàng ngày vẫn sẵn sàng vứt bỏ thức ăn thừa hay lãng phí chúng một cách không thể chấp nhận được thì những người khác lại phải ăn ngay cạnh một thùng rác. Họ kiếm tìm thức ăn thừa và những khi có ai đó vứt vào thùng rác, họ lại cố gắng lục lọi với hy vọng bữa trưa của mình có thêm gì. Lần tới, khi bạn phàn nàn về món canh quá nhạt, món súp quá nguội hay quá nhiều muối trong món thịt bò, bạn hãy nên nghĩ về hạnh phúc của những người nghèo khi họ lấy được những thức ăn này từ thùng rác nhà bạn.

 

6. Bạn không phải sợ bị trộm

 

Bạn nghĩ gì khi bạn đi ngủ? Bạn nghĩ về công việc ngày mai hay bữa sáng mai sẽ có món gì lạ? Tôi khá chắc rằng bạn ít khi nghĩ về liệu có ai đột nhập vào nhà của bạn.

Tại sao bạn không sợ điều đó? Căn nhà của bạn có một cánh cửa được khóa. Liệu rằng có phải ai cũng được như bạn? Họ có một nơi gọi là “nhà” nhưng không có cửa, chỉ là một vách ngăn, họ còn không nghĩ đến “chìa khóa” là cái gì?

Bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng được cảm giác sợ hãi đến mức nào khi ngủ mà nghĩ về cánh cửa không khóa hay một ai đó sẽ vào nhà bạn, làm hại bạn và lấy đi mọi thứ mà họ muốn.

 

7. Bạn được phép nghĩ “Tôi có thể sống như thế nào đây?

 

Một lần, tôi tự kiểm nghiệm và viết ra tất cả những suy nghĩ của tôi về một ngày bất kỳ. Sau khi tôi đọc hết chúng và tôi cảm thấy biết ơn về tất cả mọi thứ bởi vì không một suy nghĩ nào liên quan đến việc tôi sợ chết cả.

Ý tôi là thứ đáng sợ nhất nào đang xảy ra với bạn? Trừ khi bạn lái xe không cẩn thận thì rất có khả năng là bạn sẽ gặp nguy hiểm trong một vài ngày tới hoặc trừ một số người kém may mắn bởi vì không ai dự đoán trước được tương lai. Nhưng bạn có biết rằng, hàng triệu người trên thế giới đang đối mặt với cái chết đơn giản bởi vì họ không có thức ăn và nước uống. Trong khi bạn đang lo sợ vì những thứ do sự giàu có của bạn tạo nên thì họ lại đang gần kề với cái chết bởi những thứ cơ bản nhất họ không hề có.

 

 

8. Bạn có thời gian để tạo ra rắc rối

 

Lần cuối cùng bạn gặp rắc rối là khi nào? Nếu bạn hỏi tôi câu này, tôi sẽ nói rằng đó là khi tôi phải phẫu thuật tim cách đây 10 năm, còn những rắc rối hiện giờ với tôi quá tầm thường.

Những vấn đề như “Chiếc laptop không dùng được nữa!” “Hôm nay, lại tăng 0,5 kg” không phải là vấn đề thực sự. Bạn đã có đủ tiền để mua chiếc laptop đó và mua đủ thức ăn để thỏa mãn khẩu vị của mình. Thế nên hãy cảm ơn những vấn đề nhỏ mà bạn đang gặp phải, bởi vì tôi chắc rằng bạn sẽ có ngay giải pháp hay một ai đó giúp bạn vượt qua vấn đề, chẳng hạn đó là bố mẹ bạn.

 

9. Bạn không sợ chết khi bạn ốm

 

Khi bạn bị ốm, bạn cuộn mình trong chăn, bạn uống trà và có luôn thuốc để uống. Những người khác không hề có chăn ấm, họ thậm chí còn không biết trà có mùi gì và thuốc dường như là một “thần dược” không bao giờ dành cho họ.

Vày bây giờ, nếu bạn có phàn nàn về việc họng của bạn bị đau thì hãy cảm ơn vì bạn đã có thuốc.

 

10. Bạn có thể đọc bài báo này mà không cần phải KHÓC

 

Thứ cuối cùng mà tôi mong bạn sẽ biết ơn đó là bạn sẽ không phải khóc khi đọc bài báo này. Đơn giản bởi vì bạn đọc và sau đó, bạn áp dụng lời khuyên của tôi vào thực tế.

Những đứa trẻ đường phố ở Philippine sẽ làm gì khi tôi cho chúng tờ báo này? Chúng sẽ bắt đầu khóc, bởi vì chúng thấy hối tiếc cho những người có mọi thứ và những người phàn nàn cả ngày. Chúng không hề biết thế nào là điện, pizza, ngôi nhà hay pho mát…..

Bây giờ thì bạn có thể viết ra vài dòng dưới bài báo này: Tôi biết ơn vì……

Cuộc sống của bạn đang rất tuyệt vời đấy.

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 thứ mà hàng triệu người trên thế giới không bao giờ biết ơn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính