Cư Dân Mạng

Môi trường đã quá sức chịu đựng rồi

ReadzoBạn đã bao giờ có cảm xúc mỗi khi vứt cái gì đó không đúng chỗ chưa ? Một vài người chắc sẽ là có , nhưng có những người lại coi đó là chuyện quen thuộc rồi.

Nguyen Hoa

Nguyen Hoa

10/04/2015

542 Đã xem
  Tôi sinh ra và lớn lên ở ngoại thành Hà Nội , nơi mà cách đây 7 năm trước mới được sát nhập . Chỗ tôi ở tuy không phải là trong xanh , mát mẻ không khói bụi nhưng cũng là nơi mà những người thành phố muốn cũng không được . Hồi trước khi còn bé tôi rất ngưỡng mộ những người sống trên thành phố như các bạn không phải bởi các bạn có cuộc sống sung túc hơn tôi mà tôi ngưỡng mộ về ý thức của các bạn , tôi nghĩ các bạn được ở trong hoàn cảnh khác chúng tôi thì các bạn sẽ có những hành động xứng đáng với những gì các bạn được hưởng nhưng tôi đã sai và khi tôi nhận ra tôi đã rất thất vọng . Bây giờ đã lớn tôi cũng có nhiều cơ hội để ra thành phố , rất nhiều lần tôi bắt gặp cảnh người lớn hoặc những bạn thanh thiếu niên ăn xong đồ ăn , uống xong 1 lon nước ,.. các bạn không  ngần ngại hay cảm thấy trong lòng có chút vướng bận gì mà vứt luôn những thứ đó xuống đất trong khi không cần tìm kiếm xem thùng rác có ở quanh đó hay không , tôi viết  những lời này  không phải nhằm mục đích trì trích các bạn mà tôi chỉ cảm thấy khó chịu mỗi khi nhìn thấy cảnh đó và tôi phải lên tiếng  . Hay nhữngnơi  nhà dân ở mọi người luôn tâm niệm "sạch nhà bẩn ngõ" ngoài đầu xóm luôn thấy rác được vứt bừa bãi , không được phân loại hợp lý . Hay vụ việc luôn được nhắc đi nhắc lại trong nhiều năm , cứ đến ngày 23-12 âm lịch mọi người lại đổ xô đi thả cá vàng việc này không có gì nghiêm trọng hay đáng chê trách nếu người dân không vứt bừa bãi túi nilon ra khắp cầu Long Biên . Mọi người chắc cũng biết về tác hại của túi nilon đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như thế nào . Một chiếc túi nilon phải mất 10 năm mới có thể phân hủy hết vậy mà một ngày trung bình một ngày chúng ta xả ra môi trường 2500 tấn nhựa các loại . Vậy mà hàng giờ , hàng ngày mọi người  dân chúng ta vẫn cứ sử dụng . Sáng nào cũng vậy người dân đi ra chợ đã cầm theo túi , giỏ nhựng họ vẫn lấy túi để đựng và người bán hàng mặc dù mất tiền mua túi nhưng cũng vẫn không kêu than mà thậm trí còn nhiệt tình đưa túi cho người khác sử dụng . 

Nguồn : google

     Không chỉ dừng lại ở người dân , những công ty nhà máy , khu chế tác , khu công nghiệp ,.. họ sẵn sàng kiếm thêm một chút lợi nhuận để bỏ vào túi mình chứ nhất quyết không chịu xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường như vụ vedan xả rác ra sông Thị Vải , công ty bitexco Nam Long ,.. Họ đâu có sống ở đó nên làm sao hiểu hết được sự khổ cực của những người ngày đêm phải chịu sự ô nhiễm , mùi hôi và nguồn nước không trong sạch . Tại sao họ không thử đặt mình vào vị trí của hàng ngàn người dân đó , tại sao họ không thể bỏ ra số tiền họ đáng lý phải bỏ để bảo vệ cho chính bản thân họ sau này , tại sao họ chỉ vì cái lợi trước mắt mà đối xử với Người mẹ thiên nhiên , người đã cho họ chỗ ăn , chõ ở , chỗ làm việc để họ được như hôm nay .

Nguồn : google

   Là một người dân Việt Nam nhưng tôi thấy các bạn chưa thực sự yêu mến đất nước của mình thì phải ? Bởi nếu các bạn yêu quý nó thì các bạn đã không đối xử với nó như vậy . Những  người nước ngoài , họ thậm trí chỉ là khách du lịch hay những người sống ở Việt Nam mấy năm họ không ngần ngại mà đi nhặt từng mẩu rác nhỏ để môi trường trở lên sạch hơn , hẳn là họ cũng cảm thấy khó chịu về sự bất lịch sự này .  Vậy mà bản thân các bạn , những con người Việt Nam vẫn tiếp tục xả rác họ vẫn chưa biết mình nên dừng hành động đó từ rất lâu rồi . Nếu các bạn không xả rác thải đó thì một ngày Việt Nam cũng phải hứng chịu 5 tấn khói bụi rồi , một con số quá lớn . Vậy thì không khí còn đâu là trong sạch . Vậy mà trong tháng vừa rồi hàng loạt cây xanh lá phổi của nhân loại , nguồn cung cấp oxi cho môi trường hút khí CO2 lại bị chặt đi một cách tàn nhẫn , biết bao giờ cây xanh mới mọc lên xanh tốt như vậy .

    Nhờ có những rác thải đó mà Việt Nam của chúng ta được vinh danh trên là một trong năm nước ô nhiễm nhất thế giới sau người bạn láng giềng Trung Quốc , cũng nhờ vậy mà khí hậu nước ta mới biến đổi thất thường như bây giờ , mùa hè có những nơi nhiệt độ vượt qua ngưỡng 40C , mùa đông rét cắt da cắt thịt hay vụ hạn hán kéo dài ở Ninh Thuận khiến người dân sống dở chết dở , đó mới chỉ là sự khởi đầu môi trường sẽ còn tồi tệ hơn nữa nếu các bạn không ngừng lại những hành động thiếu suy nghĩ của bản thân , đùng chỉ nghĩ cho bản thân mình hãy nhìn quanh và thử đăỵ mình vào họ bạn sẽ hiểu  . Tôi cũng mong rằng chính phủ cần có những biện pháp nghiêm ngặt hơn nữa để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường này và các bạn hãy cùng chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam xinh đẹp không còn ô nhiễm .

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Môi trường đã quá sức chịu đựng rồi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính