Thú cưng

10 vấn đề thường gặp ở mèo

ReadzoBất cứ người nuôi mèo nào cũng từng phải đối phó với phân nửa số vấn đề dưới đây.

 Wisteria

Wisteria

11/04/2015

7404 Đã xem

1.Không dùng chậu cát:

Có phải bé mèo nhà bạn không chịu đi vệ sinh vào chậu cát? Thường thì đó là do bé không ưa loại cát vệ sinh ấy hoặc không thích cái chậu đựng. Giải pháp dành cho bạn là hãy dùng loại cát không mùi và một cái chậu không có nắp đậy, đặt chậu cát ở nơi ít người qua lại. Bạn cũng cần làm vệ sinh chậu cát ít nhất 1 ngày 1 lần, và hãy thử dùng nhiều loại cát cũng như chậu khác nhau cho đến khi bé vừa ý.

2.Tè bậy:

Mèo thường dùng nước tiểu để “đánh dấu lãnh thổ”. Chúng thường làm vậy khi xung đột với một con mèo khác, cảm thấy không an toàn hoặc muốn tìm bạn tình. Sự xung đột thường xảy ra khi nhà nuôi nhiều mèo, hoặc thay đổi tập quán. Để ngăn ngừa việc này, hãy triệt sản bé mèo nhà bạn. Thêm vào đó, hãy sử dụng chất tẩy rửa enzym ở những nơi bé tè bậy. Nếu bé vẫn còn tè bậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

3. Cào móng:

Mèo thích cào móng. Chúng thường cào để giữ bộ móng luôn sắc và bóng, để đánh dấu lãnh thổ và để… cho vui. Nhưng đây đúng là một cơn ác mộng đối với đồ nội thất, thảm, rèm cửa của bạn. Giải pháp là bạn hãy đặt những trụ cào móng ở khắp nơi trong nhà. Hãy dùng những trụ cào chắc chắn để đảm bảo chúng không bị đổ khi bé mèo cào móng. Sau đó bạn có thể thêm vào trụ cào một số món đồ chơi, hoặc rải catnip để hấp dẫn chúng.

4. Đùa quá trớn:

Khi chơi đùa với mèo, chúng không biết được đâu là thật, đâu là đùa. Chúng vồ, cào, cắn mặc dù đùa nhưng vẫn rất đau. Để kiểm soát năng lượng của các bé mèo, bạn nên cho chúng chơi đồ chơi. Một chiếc túi giấy có thể khiến chúng say mê hàng giờ đồng hồ. Và bạn đừng bao giờ chơi đùa với chúng bằng tay, chân. Những cảm giác nhồn nhột sẽ trở thành đau đớn khi chúng lớn dần lên.

5. Thói quen xấu:

Những chú mèo đôi khi thích làm đi làm lại một điều gì đó. Việc này có lẽ cũng không có gì to tát. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nó lại nảy sinh vấn đề. Nếu bạn bận tâm đến điều này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Bạn nên cho bé mèo cảm giác thư giãn, tạo vài cấu trúc để bé leo trèo hoặc làm một bể cá cho bé ngắm nhìn.

6. Thức đêm:

Mèo thích chơi đùa vào ban đêm. Hãy đề phòng bé mèo tỉnh dậy và cảm thấy đói khi mà bạn đã ngủ say. Giải pháp là bạn nên chơi đùa với bé vào buổi tối đến khi bé mệt nhoài, và cho bé ăn ngay trước khi mình đi ngủ. Một cách khác là bạn có thể cho bé ăn theo thời gian biểu cụ thể sao cho bé không bị đói đến mức phải gọi mình dậy. Thêm nữa, dù cho bạn có xót bé đến đâu, cũng đừng dậy cho ăn nếu bị gọi. Nếu không, bạn sẽ vô tình khuyến khích bé cứ làm điều đó.

7. Kêu nhiều:

Những con mèo trưởng thành không giao tiếp bằng tiếng kêu với nhau, tiếng kêu chỉ được dùng với con người. Mèo kêu để chào, đòi ăn và gây sự chú ý. Nếu bé kêu đòi ăn, đừng cho ăn. Nếu bé kêu để gây sự chú ý, hãy mặc kệ bé cho đến khi bé im lặng. Nếu bé mèo của bạn kêu rất nhiều mà bạn không hiểu vì sao, có thể bé gặp vấn đề gì đó, hãy hỏi bác sĩ thú y.

8. Quá quấn người:

Mèo rất quấn chủ. Chúng thích được ở bên bạn. Nếu bạn bỏ lại chúng một mình, chúng có thể sẽ kêu ầm ĩ hoặc quậy tung cả nhà lên. Vậy nên, hãy cố gắng phớt lờ chúng khoảng 15 phút trước khi rời nhà và sau khi trở về. Bạn cũng có thể để lại cho chúng một vài món đồ chơi, nhưng hãy cất đi khi mình trở về. Hãy chơi với chúng thường xuyên để thiêu đốt năng lượng của chúng hết sức, như vậy chúng sẽ ngoan ngoãn nghỉ ngơi khi bạn vắng nhà. Nếu vẫn cần thêm trợ giúp, bạn nên hỏi bác sĩ thú y.

9. Cuồng tự liếm:

Mèo tự liếm làm để làm đẹp và thư giãn. Nếu chúng làm điều đó quá nhiều, có thể dẫn đến tổn thương da. Trước tiên, hãy đưa bé đến bác sĩ thú y để kiểm tra da liễu. Nếu bé mèo của bạn liếm láp quá nhiều vì bị stress, bởi phải thay đổi tập tính, hoặc có thêm con vật mới trong nhà, hãy xoa dịu bé bằng cách chơi cùng bé nhiều hơn và làm cho bé thư giãn.

10. Dữ dằn:

Nếu bé mèo của bạn trở nên hung dữ, bạn cần phải báo ngay cho bác sĩ thú y. Bạn không được đến gần hay khiêu khích bé mèo có các biểu hiện như gầm ghè, mặt trợn to, lông dựng ngược… Điều này không có nghĩa là bé “hư”, có lẽ bé đang hoảng sợ hoặc bị stress thôi. Tuy nhiên, để an toàn cho bé mèo và cả gia đình bạn, hãy nhờ đến người có chuyên môn.

Nguồn

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 vấn đề thường gặp ở mèo

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính