Thú cưng

Cắt tỉa lông kiểu sư tử cho mèo

ReadzoNếu bạn đang nuôi một chú mèo lông dài, hãy tính đến việc tỉa lông cho bé để tránh một số vấn đề mang lại từ đám lông rậm rạp.

 Wisteria

Wisteria

11/04/2015

3412 Đã xem

Nếu bạn đang nuôi một chú mèo lông dài, hãy tính đến việc tỉa lông cho bé để tránh một số vấn đề mang lại từ đám lông rậm rạp. Tỉa lông kiểu sư tử là kiểu cạo lông toàn thân, nhưng chừa lại lông phần đầu và cổ, khiến chú mèo trông giống hệt như một chú sư tử.

Vẻ ngoài

Tỉa lông kiểu sư tử khiến chú mèo lông dài được cắt tỉa lông toàn thân đến gần sát da. Có một số biến thể của kiểu tỉa lông này, nhưng cơ bản đều tỉa cho lông toàn thân và các chân của chú mèo còn rất ngắn, và giữ nguyên lông ở cổ và mặt.

Một số biến thể

Có một số biến thể của kiểu tỉa lông này. Tất cả các kiểu tỉa lông sư tử đều giữ nguyên bờm, nhưng khác nhau ở chỗ:

  • Cạo sạch lông ở các chân, đến tận đầu móng chân.
  • Cạo đến nửa chân, để lại một phần lông dày xù nhìn giống như đi ủng.
  • Cạo hết lông ở đuôi.
  • Cạo gần hết lông ở đuôi, để lại một chỏm nhỏ ở điểm cuối.
  • Để lại một khoảng lông ở ngực cho giống bờm sư tử hơn.

Vì sao cần cắt tỉa lông cho mèo

Cắt tỉa lông kiểu sư tử cho chú mèo của bạn một vẻ ngoài rất “sành điệu”, nhưng đó không phải nguyên nhân chính khiến bạn cần làm điều này. Dưới đây là một số nguyên nhân vì sao bạn cần cắt tỉa lông cho mèo:

Dễ nuôi

Mèo lông dài lúc nào cũng cần phải chải chuốt. Mặc dù mèo nào cũng tự liếm láp được, nhưng các giống lông dài còn đòi hỏi nhiều hơn. Lông của chúng cần phải được tắm gội và chải chuốt hàng tuần để tránh bẩn và rối. Những người nuôi mèo bận rộn có thể tỉa bớt lông của chúng để giảm bớt gánh nặng chăm sóc chải chuốt.

Giảm trừ lông rối

Nếu chú mèo không được chải lông thường xuyên, hoặc gặp vấn đề với việc tự liếm láp, bộ lông sẽ xuất hiện những búi rối. Nếu để yên cho những búi lông này, chúng sẽ cuốn thêm lông vào đó thậm chí gây tổn hại đến vùng da phía dưới nó. Mèo rất dễ bị rối lông, đúng hơn là lông của chúng rất dễ rối, vậy nên cắt tỉa lông có thể giúp chúng giải quyết vấn đề này một cách nhẹ nhàng hơn.

Búi lông trong ruột

Thời tiết nóng nực khiến lông mèo rụng nhiều hơn, do có thể làm tăng nguy cơ hình thành búi lông trong ruột chú mèo. Bởi mèo thường tự làm vệ sinh cơ thể, và vô tình nuốt vào bụng rất nhiều lông rụng. Số lông rụng này sẽ hình thành những búi lông trong ruột chú mèo, khiến bé bị nôn, ngạt thở thậm chí là tắc ruột. Việc cắt tỉa lông có thể làm giảm thiểu nguy cơ này.

Tránh nóng

Nếu bạn sống trong vùng khí hậu nóng, chú mèo lông dài của bạn hẳn sẽ gặp khó khăn với cái nóng, nó sẽ rất khó có thể giữ sạch sẽ và làm liếm láp thường xuyên. Cắt tỉa một lượng lớn lông sẽ khiến nó cảm thấy mát mẻ dễ chịu hơn nhiều trong những ngày nóng nực.

Tự chăm sóc

Khi chú mèo của bạn già đi, nó sẽ gặp khó khăn trong việc tự chăm sóc mình. Nó không đủ dẻo dai để với tới mọi điểm trên cơ thể khi liếm láp. Cắt tỉa lông sẽ giúp nó tự chăm sóc bản thân thuận tiện hơn.

Gặp vấn đề với việc cắt tỉa lông kiểu sư tử

Cắt tỉa lông kiểu sư tử mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mèo và chủ, nhưng nó vẫn tồn tại một số trở ngại sau đây:

Gây khó chịu cho chú mèo

Một số chú mèo có thể rất ngoan ngoãn để ta cạo lông, nhưng một số thì tỏ ra hết sức căng thẳng. Việc cắt tỉa này thường được làm ở phòng khám thú y hoặc cơ sở chăm sóc thú cưng, điều đó có nghĩa là chú mèo của bạn phải trải qua một chuyến đi và thực hiện việc này tại một địa điểm không thân thuộc. Một số chú mèo còn cần phải dùng thuốc an thần trước khi cắt tỉa lông.

Chi phí đắt đỏ

Nếu bạn muốn duy trì kiểu lông sư tử này cho chú mèo của bạn, chi khí sẽ khá là đắt đỏ. Phụ thuộc vào tốc độ mọc lông, phát sinh búi rối hoặc các vấn đề liên quan khác, có thể bạn sẽ phải đi đến phòng khám thú y hoặc cơ sở chăm sóc thường xuyên đấy.

Và cuối cùng, hãy làm cho bé mèo của bạn dễ chịu

Đối với nhiều chú mèo lông dài, việc tỉa lông kiểu sư tử sẽ giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề. Hãy tính đến việc cắt tỉa này nhé, nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào như trên đây, và hãy vui vẻ với diện mạo mới của bé sau khi cắt tỉa.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cắt tỉa lông kiểu sư tử cho mèo

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính