Tự học

Giao tiếp tiếng Anh- Không Khó

ReadzoChia sẻ một số phương pháp học tiếng Anh

Kem Kem

Kem Kem

12/04/2015

890 Đã xem
Tag

Ngày nay, khi tiếng Anh đã là thứ ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng trong hầu hết các cuộc giao dịch vè kinh tế- xã hội, thương mại, dịch vụ trong tất cả các khối nước thì nhu cầu học tiếng Anh của các bạn trẻ ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, đối với rất nhiều người, đặc biệt là các sinh viên đại học, khi mà chuyên ngành học của họ không phải ngoại ngữ thì việc học tiếng Anh lại quả là một điều khó khăn. Có rất nhiều phương pháp giúp bạn có thể học tốt ngôn ngữ này.

Đối với đa số sinh viên, khi còn học các trường cơ sở và phổ thông, họ hầu như chỉ quan tâm đến các môn chính trong khối mà mình sẽ thi đại học. Cho nên, rất nhiều sinh viên thi vào các khối trường tự nhiên đều cảm thấy khá khó khăn vì môn học này. Ở đây tôi dùng từ “ rất nhiều”, chứ không phải tất cả, vì còn khá nhiều bạn khác cũng học các khối này nhưng khả năng tiếng Anh của họ cũng rất “ trâu bò”. Dưới đây là 1 số phương pháp học tiếng Anh bạn có thể áp dụng trong quá trình học tập môn ngoại ngữ này.

  • Cách ghi nhớ từ ngữ: Tôi bắt đầu học tiếng Anh từ năm lớp 6, một độ tuổi khá “già” cho một ngôn ngữ mới. Theo cách dạy truyền thống ở đa số các trường mà tôi biết được thì khi học từ mới, giáo viên sẽ cho một loạt các từ mới bằng cách chép hết ra bảng từng từ một và nghĩa tiếng Việt tương ứng. Khi đó, khi học từ mới, sinh viên cũng bắt đầu học theo phương pháp đó, họ học từng từ, có khi cố gắng học vẹt theo thứ tự từ chỉ để qua trot lọt bài kiểm tra miệng. Do đó, họ sẽ khá khó khăn trong việc nhớ từ lâu dài, và hệ quả tất yếu khi học một ngoại ngữ là nếu bạn quên các từ đơn giản, những bài học sau đó sẽ rất khó khăn và chán nản. Vậy nên, khi học từ mới, các bạn nên học từ trong câu, có nghĩa là một từ được viết trong cả một cụm từ, từ đó, bạn sẽ không chỉ học từ đơn lẻ mà có thể hiểu luôn cách sử dụng của từ. Rõ ràng là việc hiểu sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn là học vẹt.
  • Không chỉ học ngữ pháp: Cũng nói thêm về thời mới học tiếng Anh, ở ngoại thành thì theo tôi biết hầu hết các trường chỉ đầu tư vào dạy ngữ pháp cho sinh viên, vì ngữ pháp sẽ là chủ đề thi chính trong tất cả các cuộc kiểm tra. Bên cạnh đó, cũng có giờ nói, nhưng chỉ là các học sinh tự nói qua loa với nhau, đôi khi nói theo khuôn maux mà cũng chưa hiểu hết bản chất vấn đề, còn giờ nghe thì được giáo viên đọc cho nghe hoặc nghe băng đĩa, nhưng tần suất khá ít và không hiệu quả.  Tuy nhiên, ngày nay, phương pháp này khá sai lầm . Bản thân tôi cũng gặp vấn đề với môn này khi tôi thi vào trường ngoại ngữ. Ngữ pháp không dám nói là tốt nhưng đủ dùng có thể giúp tôi vào đại học, nhưng khi vào rồi mới thấy nặng nề, nói không tốt bằng các bạn, nge không tốt bằng các bạn, điều này sẽ tạo cho bạn cảm giác rụt rè khi học tập trong một môi trường như vậy.
  • Học chậm, học kỹ: Như đã nói ở trên, khi bạn thực sự hiểu bản chất của một vấn đề thì việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn. Ngày nay, đa số các sinh viên học tiếng Anh bằng cách ra các trung tâm tiếng Anh. Vì vậy, trong các phần bạn không hiểu, ngay từ đầu bạn chắc chắn nên hỏi lại, để đảm bào rằng bạn có thể nắm hết bài này khi chuyển sang một bài phức tạp hơn. Họ không phải là thời gian, là số lượng bài mà là chất lương những bài bạn đã học.
  • Học nghe: nghe là một phương pháp, kỹ năng cực kỳ quan trọng khi học tiếng Anh, chỉ có nghe được thì bạn mới có thể hiểu được, và để tiến hành đến những mục tiêu xa hơn sau này. Hàng ngày, bạn có thể luyện nghe  trên các trang web khác nhau, hoặc nghe đài, nghe bài hát. Tuy nhiên, không nên gồng mình nghe những bài mình không thích hoặc quá khó so với trình độ, vì đó cũng chỉ là “ vịt nghe sấm” thôi. Hãy nghe những bài dễ trước, và nghe về những thứ bạn quan tâm, bạn sẽ thấy thu hút và học “ vào” hơn.
  • Học nói: hãy nói khi bạn đang học trong giờ nói, hiện nay, có rất nhiều bạn ngại nói tiếng Anh hoặc sợ nói tiếng Anh, vì tâm lý chung là nếu các bạn chưa hiểu hoặc nói chưa hay, chưa đúng, các bạn sẽ sợ nói sai, sợ người khác cười. Tuy nhiên, không bao giwof có chuyện bạn ngồi im, lắng nghe các bạn khác nói để đúc rút kinh nghiệm rồi đến một ngày đẹp trời, bạn sẽ nói tiếng Anh như gió hoặc giao tiếp được với người bản xứ. Đơn giản là vì học nói tiếng anh cần cả một quá trình, mỗi ngày một ít thì bạn mới có thể nói tốt được. Như hiện nay có rất nhiều bạn trẻ theo trào lưu “săn” Tây ở các điểm du lịch. Đây cũng là một cách khá hay, vừa học hỏi vừa kết bạn, vì người nước ngoài cũng rất cởi mở. tuy nhiên, trước khi tiến hành “ săn” Tây, bạn nên học hỏi cách bắt chuyện hợp lý và thân thiện nhất để họ có thể thoải mái nói chuyện với bạn nhé.

Nhìn chung, để học được một ngôn ngữ mới, bạn phải đầu tư khá nhiều thời gian cũng như công sức. Nếu thật sự chăm chỉ và có phương pháp học tập phù hợp, chắc chắn mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Giao tiếp tiếng Anh- Không Khó

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính