Ẩm thực

Có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh?

ReadzoTrứng nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng hay trong ngăn mát tủ lạnh?

Di Di

Di Di

12/04/2015

1370 Đã xem

Bảo quản trứng trong tủ lạnh có phải là cách tốt nhất?

Nhìn trứng các mẹ có bị kích thích không ạ. Riêng tớ thì tớ cực kì thích trứng luôn. Trứng tráng, trứng hấp, trứng luộc, trứng chiên....cái gì tớ cũng có thể ăn được. Sáng thì ăn trứng mì tôm, trưa thì ăn trứng với cơm, tối thì luộc trứng để ăn sau bữa tối. Nói chung là khá là bị cuồng. Tớ thì đi làm ở Hà Nội, ở nhà có nuôi được ít gà ít vịt, thỉnh thoảng mẹ lại gửi cho vài chục trứng để bồi bổ cho con gái. Tại vì ăn trứng liên tục thì cũng không tốt nên là tớ cũng hạn chế ăn lượng vừa phải, số trứng mẹ tớ gửi cũng phải ăn được trong vài tuần. Vì thế nên vấn đề bảo quản trứng với tớ cực kì quan trọng (thường xuyên có mà), tớ cũng có tìm hiểu và biết được cách bảo quản trứng sao cho tốt, nay tớ chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.Cái này là tớ tìm hiểu với cả sưu tầm được, các mẹ cùng tham khảo rồi cho ý kiến nhé.

Một số người cho rằng trứng hay bất kì thực phẩm tươi nào nào thì đều nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi. Một số người khác thì quả quyết rằng phải để trứng ở nhiệt độ thông thường mới là cách giữ trứng được tươi ngon nhất. Vậy đâu là giải pháp bảo quản trứng tốt nhất?

Lòng đỏ của trứng chứa vi khuẩn salmonella enteritidi (ngộ độc do khuẩn salmonella sẽ xuất hiện sau 12-72 giờ bao gồm đau quặn bụng, tiêu chảy, sốt). Ngoài ra, nhiệt độ bình thường cũng có thể làm sinh sôi các vi khuẩn salmonella nên trứng cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Theo cơ quan thông tin về trứng của Anh, thì tủ lạnh là nơi duy nhất giữ được độ tươi của thực phẩm, và là nơi duy nhất giúp thực phẩm có thể tránh các biến đổi về nhiệt độ. Vì thế, họ khuyên rằng trứng nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, chất lượng của các quả trứng suy giảm sau 4 tuần ở nhiệt độ 7.2 độ C trở lên, và cho biết thêm nhiệt độ tối ưu cho việc bảo quản trứng dài hạn là từ 0.6-2.2 độ C. Nhiệt độ trong ngăn mát của tủ lạnh thông thường có thể điều chỉnh được theo mức mong muốn.

Tuy nhiên, nhóm người phản đối việc bảo quản trứng trong tủ lạnh thì cho rằng việc trứng được bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể làm hỏng hương vị của trứng, làm hỏng các món ăn có kết hợp với trứng. 

Để kiểm chứng 2 ý kiến, tờ báo Daily Mail đã thuê các phòng thí nghiệm ở Foodtest, Anh kiểm nghiệm trứng mua ở siêu thị trong bảo quản trong cả 2 trường hợp ở nhiệt độ phòng và trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 tuần. Và kết quả chỉ ra rằng, cả 2 trường hợp trứng đều không bị biến đổi hay ảnh hưởng về chất lượng.

Như vậy, trong 2 tuần, việc bảo quản trứng ở đâu không phải vấn đề quan trọng. Nhưng trên thực tế, nhiệt độ phòng vào mùa hè có thể quá nóng và rất dễ làm trứng hỏng trong thời gian ngắn hơn 2 tuần, vì thế khi ấy, trứng nên được bảo quản trong tủ lạnh. Trứng khi mới được thu hoạch từ trang trại được khuyên rằng có thể lưu trữ và sử dụng từ 3 tuần đến 5 tuần. Nếu mua trứng trong siêu thị, tốt nhất chỉ nên mua những quả trứng đã được kiểm dịch an toàn. Và đặc biệt, chỉ lưu trữ những quả trứng còn nguyên vẹn, lành lặn, tránh những quả trứng bị nẻ, vỡ hoặc quá bẩn. 

Chú ý: Việc bảo quản trứng trong tủ lạnh là tốt, nhưng nhiều gia đình có thói quen bảo quản ở vị trí cửa trước của tủ lạnh. Điều đó là không hoàn toàn tốt. Vì nếu trứng được bảo quản ở vị trí không phải cửa trước thì sẽ liên tục được cung cấp mát, nhiệt độ thấp hơn nên vi khuẩn cũng sinh sôi chậm hơn, vì thế, trứng cũng sẽ lâu hỏng hơn. Đó là lí do các mẹ không nên xếp trứng ở cửa tủ lanh, đừng vì nghĩ rằng ở đó thì dễ lấy và an toàn mà làm hỏng chất lượng của mấy quả trứng đấy.

(Sưu tầm)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính