Hôn nhân & Gia đình

Làm thế nào để phát triển kỹ năng xã hội ở trẻ em

Readzo1. Phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ sơ sinh2. Giúp trẻ tôn trọng mọi người và biết chia sẻ3. Hỗ trợ trẻ mẫu giáo phát triển mối quan hệ bạn bè của chúng4. P

Dandelion

Dandelion

13/04/2015

1079 Đã xem

Phát triển các kỹ năng xã hội ở trẻ em giúp chúng tương tác lành mạnh với tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Kỹ năng xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Thể hiện cách cư xử tốt, giao tiếp hiệu quả với người khác, quan tâm đến cảm xúc của người khác và bày tỏ nhu cầu cá nhân là các thành phần quan trọng của kỹ năng xã hội vững chắc. Giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng này đòi hỏi phải có các chiến lược khác nhau trong từng giai đoạn phát triển của trẻ.

 

1. Phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ sơ sinh

Các bé thích sự tương tác bằng cách cười với chúng. Ở giai đoạn này trẻ chỉ nhận biết về những nhu cầu và mong muốn của riêng chúng.
Nói chuyện với trẻ sơ sinh. Khi chúng khóc hãy dỗ dành chúng bằng lời nói của bạn. Điều này khuyến khích trẻ cố gắng để nói chuyện với bạn.
Trả lời những tiếng kêu của trẻ, bạn đang dạy trẻ biết cách đáp ứng nhu cầu của người khác.
Hôn và ôm bé rất quan trọng cho sự phát triển xã hội của bé. Đó là nhu cầu cơ bản của bé ở giai đoạn này và không nên nhầm lẫn với việc làm hư một đứa trẻ do sự quan tâm quá mức.


2. Giúp trẻ tôn trọng mọi người và biết chia sẻ

Trong giai đoạn chập chững biết đi, trẻ em biết nói một số từ và câu cơ bản. Chúng có xu hướng chơi một mình và chưa biết chia sẻ đồ chơi với người khác.
Tạo một môi trường xã hội trong nhà. Mời phụ huynh và các em bé khác đến chơi để giúp trẻ biết chia sẻ với người khác.
Dạy trẻ biết về các quy tắc cơ bản. Đây có thể là chia sẻ đồ chơi, sử dụng từ ngữ khi nỗi giận, nhẹ nhàng khi chạm vào người khác và vật nuôi.
Thưởng khi trẻ có những hành vi tích cực. Khi trẻ mới biết đi, cư xử với trẻ dịu dàng và khen ngợi chúng.
    
3. Hỗ trợ trẻ mẫu giáo phát triển mối quan hệ bạn bè của chúng

Trẻ mẫu giáo có thể bày tỏ cảm xúc của mình bằng lời nói nên  bạn cần khuyến khích trẻ kết bạn.

Tổ chức các sự kiện xã giao cho trẻ mẫu giáo. Để tăng cường sự tương tác xã hội của con bạn. Tham dự cuộc họp mặt với trẻ mẫu giáo khác, mời hàng xóm của bạn đến nhà chơi...

Dạy trẻ mẫu giáo biết cách sử dụng lời nói của họ. Giải thích tại sao điều này là quan trọng.  Khuyến khích con bạn xin lỗi nếu chúng đã đánh, hoặc làm đứa trẻ khác khóc.

Khuyến khích trẻ nói về cảm xúc của chúng. Yêu cầu chúng giải thích về những gì chúng cảm thấy khi ở gần những đứa trẻ khác và giúp chúng tìm thấy những từ để mô tả cảm xúc của mình.
    
4. Phát triển kỹ năng xã hội ở trẻ em trong độ tuổi đi học

Khi trẻ em đi học, chúng được ở trong môi trường tốt và có cơ hội để tương tác với những người khác, chia sẻ đồ chơi và giao tiếp với những người khác, thể cảm xúc và nhu cầu của chúng.
Thể hiện cách cư xử tốt vì trẻ có xu hướng quan sát và bắt chước người lớn. Dạy cho chúng các kỹ năng xã hội bằng cách thiết lập một ví dụ tích cực và chào hỏi mọi người nhiệt tình. Nói chuyện tôn trọng với người khác khi có sự xung đột sẽ dạy trẻ làm theo như vậy.
Dạy trẻ các kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Khi một cuộc xung đột xảy ra giữa trẻ em, can thiệp và hỏi về cảm nhận của chúng. Khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc của chúng với nhau và đưa ra giải pháp để giải quyết các cuộc xung đột.
Dạy cho trẻ em biết cách đánh giá điểm mạnh và sự khác biệt của nhau. Tạo cơ hội cho trẻ phát huy tài năng và thế mạnh của mình và khuyến khích một môi trường trong đó trẻ em khen ngợi về thế mạnh của nhau để mang lại hiệu quả tích cực.

 

Nguồn: Develop Social Skills in Children

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để phát triển kỹ năng xã hội ở trẻ em

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính