Làm Cha Mẹ

Rèn nếp sống có tổ chức cho trẻ

ReadzoCon bạn thường phải vất vả lục tung mọi thứ để tìm kiếm một món đồ chơi hay bộ quần áo nếu tất cả mọi thứ được sắp đặt không theo vị trí quy định nào

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

15/04/2015

900 Đã xem

Con bạn thường phải vất vả lục tung mọi thứ để tìm kiếm một món đồ chơi hay bộ quần áo nếu tất cả mọi thứ được sắp đặt không theo vị trí quy định nào. Một cuộc sống có tổ chức tác động tích cực đến con bạn ở bất kì nơi nào có thể là ở nhà cũng như ở trường học. Nhưng con bạn lại không thích sống gọn gàng, ngăn nắp, bạn đừng quá lo lắng, bạn có thể rèn trẻ cách sống có tổ chức bằng phương pháp giáo dục thích hợp thì bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Trước tiên, các bậc cha mẹ hãy là một tấm gương tốt, bọn trẻ thường hành động theo những gì chúng nhìn thấy, vì vậy nếu bạn không gọn gàng, con bạn cũng sẽ bắt chước như vậy. Bởi trẻ con có khả năng tiếp nhận những hướng dẫn phi ngôn ngữ, vì vậy, bạn cần cố gắng tổ chức cuộc sống của riêng mình và bọn trẻ sẽ làm theo. 

Tiếp đó, hãy giúp trẻ làm một danh sách công việc phải làm trong ngày. Bạn có thể sử dụng danh sách đó để kiểm tra bài tập về nhà và những thứ cần đưa đến trường, công việc phải làm sau khi đi học về... Nên nhắc nhở con luôn dành thời gian học thuận lợi nhất trong ngày. Cụ thể là sau khi đi học về, trẻ phải có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống rồi mới ngồi vào bàn học. Nếu không có bài tập về nhà, thời gian sau đó có thể dùng để con đọc sách, chuẩn bị bài học của ngày tiếp theo. Bạn nên cố gắng hạn chế thời gian xem tivi và chơi của con. Ngoài ra, có thể tạo các lịch hoạt động của gia đình vào ngày nghỉ như đi chơi, thăm thú anh em họ hàng, để trẻ luôn sẵn sàng chuẩn bị thu xếp công việc và những vật dụng cá nhân trước đó. 

            

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ giúp những nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi như gấp quần áo đã khô, làm việc nhà đơn giản đối với trẻ nhỏ, giao việc lên danh sách mua sắm cuối tuần và quản lý một khoản tiền nho nhỏ cho trẻ lớn hơn. Với các công việc kèm theo trách nhiệm và dạy trẻ hiểu rõ hành động của chúng ảnh hưởng thế nào đến các thành viên khác trong gia đình là điều rất quan trọng khi chúng trưởng thành.

Bằng cách sẵn sàng trước mọi thứ cần thiết, bạn đang cho bọn trẻ thấy tầm quan trọng của việc lập kế hoạch và dạy chúng những kỹ năng sống mà chúng có thể sử dụng trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Hãy kiên định và dần dần chúng sẽ bắt đầu tự ý thức việc tổ chức cuộc sống của riêng mình, chúng sẽ tự chuẩn bị vật dụng cho ngày hôm sau của mình trước khi đi ngủ mà không cần nhờ tới sự hỗ trợ của bạn. Đừng quên khen trẻ cho một công việc được hoàn thành tốt. Việc tìm ra phương pháp dạy trẻ biết sống ngăn nắp, có tổ chức càng sớm càng tốt rất quan trọng bởi vì nó sẽ thiết lập nền tảng cho cuộc sống của chúng sau này.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Rèn nếp sống có tổ chức cho trẻ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính