Làm Cha Mẹ

Rèn kỹ năng học tập ở nhà cho trẻ

ReadzoBất kì đứa trẻ nào cho dù là học tốt, học chăm chỉ ngay tại lớp hay thường lơ là, chểnh mảng học tại lớp thì thời gian học ở nhà của chúng rất quan trọng. Vì th

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

15/04/2015

989 Đã xem

Bất kì đứa trẻ nào cho dù là học tốt, học chăm chỉ ngay tại lớp hay thường lơ là, chểnh mảng học tại lớp thì thời gian học ở nhà của chúng rất quan trọng. Vì thông thường, thời gian ở nhà của trẻ, nếu là ở những trường học một buổi thì rất nhiều. Nếu ngay từ đầu, cha mẹ không hướng dẫn trẻ xâ dựng kế hoạch học tập và cách thức thực học ở nhà, dần dần trẻ sẽ không thể hình thành thói quen tự học ở nhà, đồng thời lại tạo nhiều áp lực cho trẻ.

Thời gian đầu cha mẹ cần tiếp xúc với giáo viên, tìm hiểu cách ra bài tập ở nhà của giáo viên, thống nhất với giáo viên về cách giao nhiệm vụ cho trẻ sao cho phù hợp, sau đó phải duy trì liên lạc thường xuyên với giáo viên. Nếu nhận thấy, trẻ dành quá nhiều thời gian để làm bài tập ở nhà, cha mẹ cần liên lạc với giáo viên để tìm hiểu nguyên nhân xem có phải cô giáo cho quá nhiều bài tập ở nhà hay tại con mình học yếu nên mất quá nhiều thời gian để hoàn thành.

Để trẻ có thể tập trung học tập tại nhà thì góc học tập có ý nghĩa hết sức quan trọng. Cha mẹ hãy cố gắng dành một vị trí trong nhà để làm nơi học tập cho trẻ. Có thể là căn phòng, căn gác, hay chỉ là một chiếc bàn đặt ở một góc nào đó nhưng phải đảm bảo yên tĩnh, không bị ảnh hưởng từ tiếng ồn điện thoại hoặc ti vi

Cần giúp trẻ hình thành thói quen làm bài tập bằng cách chọn một thời điểm nhất định trong ngày. Nên chọn thời điểm thích hợp vì không phải trẻ nào cũng có khả năng làm bài tập sau khi đi học về. Đừng ra lệnh cho trẻ phải làm bài tập đúng giờ, mà hãy nói nhẹ nhàng nếu trẻ không hoàn thành bài tập thì không thể làm những công việc khác.

Khi trẻ làm bài tập tại nhà cha mẹ phải luôn quan tâm, ban đầu trẻ chưa quen thì có thể ngồi cạnh để hướng dẫn, sau đó để trẻ tự thực hiện nhưng phải luôn theo dõi trẻ.Trẻ cần có đủ những dụng cụ học tập cần thiết. Khi trẻ làm bài tập sai hoặc không biết cách thực hiện, không nên trách mắng mà cần nhẹ nhàng hướng dẫn. Trong một số trường hợp không nên giúp trẻ mà để trẻ tự làm được nhưng phải luôn sẵn sàng hỗ trợ khi trẻ cần.

Nếu cha mẹ thực hiện được những vấn đề trên một cách hợp lí, khoa học thì việc dạy trẻ kỹ năng học tập tại nhà sẽ thành công và việc học của trẻ sẽ ngày càng tiến bộ hơn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Rèn kỹ năng học tập ở nhà cho trẻ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính