Blog của tôi!

CẦN NHIỀU HƠN MỘT BẢN CV ĐỂ VÀO ĐỜI (hay KHÔNG CÓ KHÁI NIỆM CV HOÀN HẢO)

Readzoblog

Mai Thùy Linh

Mai Thùy Linh

21/10/2014

1274 Đã xem

Ngày học năm thứ 2; đi nghe các buổi hội thảo chia sẻ về cách viết CV và cách tạo ra một bản CV hoàn hảo; ấn tượng với nhà tuyển dụng, tôi đi nghe mà chỉ như vịt nghe sấm. Nhưng lúc đó tôi cũng có cái khái niệm lờ mờ rằng tôi phải có một bản CV, vì đó là tấm vé thông hành duy nhất có thể giúp tôi tìm được một công việc part-time.

 

Lúc đó vì chả có ai hướng dẫn; những khái niệm của một con bé trong tôi khá là mơ hồ. Những gì được nghe chỉ như một đống khói thải ra của một toa xe lửa đầy hơi nước, tan vào không khí ngay tức khắc; không để lại chút ấn tượng gì; dù chỉ là nhỏ nhất với tôi.

 

Nhưng không nản chí, uh thì viết CV, vậy là lóc cóc lọ mọ lên mạng tìm những mẫu CV về; hồi ấy CV còn đơn giản lắm. Cũng vẫn chỉ tồn tại những mẫu dàn trang; chỉ cần đủ những phần cơ bản là được. Tôi down những cái mẫu ấy từ trên mạng về để bắt đầu viết.

 

Mọi chuyện tưởng như rất đơn giản. Nhưng đời đâu có là mơ. Điền gì vào cột kinh nghiệm làm việc bây giờ? Điền gì vào cột thành tích hoạt động bây giờ? Mọi thứ lại đi vào điểm xuất phát vốn có; thực tế là chả tiến lên thêm được bước nào. Cố nặn óc mà nghĩ; cố viết những thứ thu được từ cấp 3; dù chỉ là nhỏ nhất; tất nhiên không thể nói là bịa hết; cũng có 1 chút cơ sở những việc đã làm. Nhưng lúc ấy; cầm cái CV mà đau cả lòng vì nó mỏng dính mỏng tang; kinh nghiệm thì lèo tèo toàn những cái vô bổ. Mọi chuyện rất chi là Hopeless vào thời điểm đó!

 

Vậy mà rồi dần dần cũng đã có được một vài công việc; những thành tích khác nhau. Đến giờ thì mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi rồi. CV đã không còn mỏng nữa mà tương đối dầy.

 

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói; cho đến khi…..

 

Đi apply tại một công ty nọ; họ mặc dù vẫn cho tôi qua vòng CV nhưng lúc phỏng vấn thì chê lấy chê để; đủ kiểu nào là CV tôi tởm lắm. Ném thẳng vào mặt mình những câu chữ như vậy! Lúc ấy tôi cũng tự ái lắm!

 

Cho đến khi phải apply vào chỗ thực tập thì tôi mới thực sự làm lại cái CV sau 2 năm chinh chiến. Bản CV trước chỉ là một mớ những gạch đầu dòng, những kể lể vô vị ra sao thì bản mới lại là một sự đổi khác. Mặc dù không thích thời thượng cũng chẳng muốn chạy theo số đông; nhưng biết sao được; bạn không có quyền lựa chọn trong cái thời đại mà bạn muốn có việc thì bạn phải thực sự bán mình.

 

Lần này rút kinh nghiệm; không chỉ tìm hiểu về các mẫu CV mà còn tìm hiểu xu thế thời đại; xem thời nay người ta thích gì; người ta muốn gì khi đọc CV của đối tượng cần tuyển dụng. Cái ngày ấy thì chỉ cần đơn giản; gạch đầu dòng mực đen giấy trắng những công việc, những vị trí đã trải qua; còn giờ thì không; ngoài những thứ ấy ra; người ta còn mong tìm được trong bản CV của bạn những kinh nghiệm bạn rút ra được hay những kỹ năng bạn học hỏi được sau từng ấy thời gian làm việc. Vì vậy nên CV hiện tại của tôi mới dài tới hơn 3 trang giấy (CV tiếng Anh còn dài nữa).

 

Bạn không thể chỉ ngồi ì ra mà trông chờ cái CV của bạn sẽ đầy ắp hay bạn sẽ có một cái CV đẹp như mơ; bạn cũng phải vận động; cũng phải gian nan làm việc; cũng phải xăng xái tham gia thì bạn mới có chuyện để kể chứ? Còn nếu bạn bảo bạn có thể bịa thì cứ việc; nhưng bạn bịa được thì Nhà tuyển dụng cũng có cách để phát hiện ra cái bịa của bạn chứ!

 

Cứ mỗi một nơi sẽ có một văn hóa tuyển dụng khác nhau. Ví dụ như các công ty nước ngoài thì họ chú trọng nhiều hơn tới kinh nghiệm làm việc của bạn. Hãy để phần này lên đầu tiên; tiếp theo nên là các hoạt động ngoại khóa; hoạt động xã hội; rồi đến các giải thưởng; bằng khen; rồi cuối cũng mới là phần học vấn.

 

Còn tại các công ty Việt Nam; vẫn nặng về học vấn và bằng cấp thì các nhà tuyển dụng chuộng có sự bắt đầu bằng học vấn đầu tiên; rồi đến các hoạt động ngoại khóa; kinh nghiệm làm việc và các giải thưởng.

 

Như vậy; với mỗi nền văn hóa có một quan niệm riêng. Sống và làm việc ở đâu tùy ở lựa chọn của bạn. Nhưng luôn nhớ rằng: CV là mảng đi trước; giúp đại diện cho bạn khi nhà tuyển dụng ra quyết định tuyển dụng. Vì vậy hãy tìm cách hoàn thiện mình cũng như CV của mình.

 

Những khóa học với những cái tên kêu như đánh chuông như CV hoàn hảo; có lẽ nên thay đổi. CV là những tờ giấy đại diện cho quá trình làm việc của một con người. Không có một ai là hoàn hảo thì đào đâu ra những bản CV hoàn hảo. Thiết nghĩ phải chăng các công ty làm về nhân sự nên thay đổi trước khi quá muộn?

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết CẦN NHIỀU HƠN MỘT BẢN CV ĐỂ VÀO ĐỜI (hay KHÔNG CÓ KHÁI NIỆM CV HOÀN HẢO)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính