Blog của tôi!

Một số “dị nhân” mà bạn sẽ gặp trong quá trình phỏng vấn

Readzoblog

Mai Thùy Linh

Mai Thùy Linh

21/10/2014

680 Đã xem

Nhân tiện có chút chút thời gian rảnh; mình quyết định cho ra lò cái note này nhằm giúp mọi người có một cái nhìn “cảm thông” hơn nữa với những người sắp sửa sẽ phỏng vấn mình (đối với các bạn chuẩn bị ra trường và xin việc làm) hoặc những người sẽ phỏng vấn mình trong tương lai (đối với các bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường).

 

Đối với bản thân mình; mình cũng không hẳn là quá tự tin với những gì mình có; tuy nhiên dựa trên những kinh nghiệm của mình đối với khoảng gần chục công ty lớn nhỏ thì mình muốn chia sẻ với các bạn một số những trường hợp vô cùng “tắc ngơ” mà mình gặp phải.

 

Đối với việc phỏng vấn mà nói; quan điểm của mình là kinh nghiệm của bản thân chỉ là một phần; phần nữa phải phụ thuộc vào độ yêu thích; sẵn sàng cống hiến đam mê cho công việc; độ phù hợp với công việc của người được phỏng vấn đã đành; ngoài ra thì yếu tố “độ phù hợp” với Người sẽ phỏng vấn bạn cũng là một yếu tố rất quan trọng.

 

Tới thời điểm hiện tại khi mà một thế giới đang tiến dần tới cái gọi là “The world is flat” (Thế giới là phẳng) thì việc tiếp cận thông tin đang ngày càng trở nên quan trọng là có tầm quyết định chiến lược tới việc bạn có được nhận việc tại công ty đó hay không. Trong việc tiếp cận thông tin những yếu tố cơ bản như tên công ty; hoạt động chinh; vị trí mà bạn muốn ứng tuyển; yêu cầu đối với công việc; văn hóa công ty….v..v.. thì việc tìm hiểu tính tình; tính cách và sở thích của những con người bạn trực tiếp phỏng vấn/làm việc cùng cũng rất quan trọng. Tuy nhiên với đa phần những người đi ứng tuyển đều hết sức chới với trong vấn đề này.

 

Bài viết này chỉ nhằm note lại một số kiểu “dị nhân” mình đã gặp phải trong suốt quá trình phỏng vấn (có thể là xin việc làm hoặc học bổng…v..v)

 

KIỂU DỊ NHÂN 1: Dị trong phỏng vấn.

 

Kiểu siêu dị rất bất lợi cho chúng ta ^_^

Đây là kiểu mà bạn sẽ hiếm gặp lắm đó; nhưng tin mình đi là nếu bạn gặp phải thì sẽ cực kỳ choáng vì độ dị của nhà tuyển dụng. Có thể gặp phải ở cả con trai lẫn con gái. Bạn sẽ chấp nhận với chuyện bị chê tơi tả cái CV dù trước đó bạn đã vượt qua vòng lựa chọn CV. Bạn sẽ nhận được những câu chê cực “thẳng” theo kiểu; “CV của em tởm quá!”, nhìn nát quá…v……v…

 

Có một số thì sẽ suy nghĩ là đây là kiểu nắn thóp xem phản ứng của người được phỏng vấn sẽ ra sao. Nếu bạn nóng mặt thì đương nhiên đây sẽ là một điểm trừ cho độ chịu đựng áp lực công việc rồi. Còn nếu bạn phản ứng theo kiểu “cười cười cho qua chuyện” dĩ nhiên bạn sẽ được nhà tuyển dụng nghĩ là bạn là kiểu đồng tình với ý kiến của họ; tức là “CV của bạn tệ thật” hoặc “siêu nát” như họ nói.

 

Đọc đến đây; có bạn sẽ thắc mắc làm thế nào để vượt qua kiểu người này? Câu trả lời của mình là cũng tùy thôi; có những bạn là thuộc kiểu người ta chê cho có vì bạn thuộc dạng over qualified rồi; không còn biết nói cái gì nữa nên chê vậy cho có cái để bới móc lỗi. Tuy nhiên cũng có bạn “được” chê vậy để Nhà tuyển dụng sàng lọc bạn ra dễ dàng hơn.

 

Cũng là kiểu dị trong phỏng vấn; tuy nhiên sẽ có những nhà tuyển dụng dị kiểu hỏi những câu rất dị; ví dụ nếu trong CV của bạn ghi là bạn thích nấu ăn. Có thể đến cuối bạn sẽ nhận được một câu hỏi kiểu “Món em nấu ngon nhất là gì?”. Câu hỏi dạng này sẽ chẳng có form mẫu nào để trả lời chung hết. Chỉ nhằm để đánh giá mức độ phản ứng của ứng viên trước sự việc xảy ra mà thôi. Một câu trả lời hóm hỉnh là đủ để ghi điểm với nhà tuyển dụng rồi. (Cái này cũng tùy suy nghĩ từng người nhé).

 

Kiểu “dị” này của những nhà tuyển dụng như vậy sẽ cực có lợi đối với những bạn đi phỏng vấn mà có một chút nhanh trí; vì đây là kiểu nếu bạn tinh ý một chút thì nhà tuyển dụng có lẽ đã chấm bạn; chỉ là đang thử thách bạn đối với tình huống mà anh ta/cô ta đặt ra cho bạn mà thôi.

 

KIỂU DỊ NHÂN 2: Dị trong phong cách phỏng vấn

 

Đây là một kiểu vô cùng dị vì bạn sẽ dễ dàng quan sát hay thấy được thái độ của nhà tuyển dụng đối với mình ngay khi bước vào phòng phỏng vấn. Có thể nó sẽ lộ rõ trong phong cách ăn mặc; đứng ngồi và nói năng.

 

Ví dụ như khi bạn bước vào phòng; bạn thấy nhà tuyển dụng đang ngồi ôm một con lừa bông rồi vuốt ve; rồi hỏi chuyện thư ký để xem việc sắp xếp các ca phỏng vấn như thế nào; rồi chia theo thời gian. Có thể bạn sẽ shock với điều này. Nhưng nó có thể xảy ra với bạn lắm chứ.

 

Kiểu dị nhân này sẽ thử thách ở bạn sự bản lĩnh hơn người; không run rẩy sợ hãi hay vồ vập thái quá. Nhìn chung hãy cứ bình tĩnh nhã nhặn trong khi trả lời.

 

Có điều lời khuyên của mình dành cho các bạn là nên tránh trả lời những câu hỏi nhạy cảm của nhà tuyển dụng. Những câu hỏi như thế nào được coi là nhạy cảm? Đó là những câu hỏi không liên quan tới CV của bạn hoặc liên quan tới những vấn đề quá riêng tư; chẳng hạn như chỗ ở; ba mẹ làm nghề nghiệp gì…? Khi được hỏi những câu này; hãy thẳng thắn nói rằng: “Xin lỗi; em/tôi nghĩ là những vấn đề trên không thuộc phạm vi phỏng vấn ngày hôm nay!” Đừng trả lời bừa để rồi dễ dàng nêu ra yếu điểm của mình trước nhà tuyển dụng; bạn sẽ rất dễ bị vặn lại đó.

 

Riêng bản thân mình; khi đi xin việc; những thông tin cá nhân như Ngày sinh; nơi sinh; địa chỉ nhà ở đều không tồn tại trong CV, nhất là đối với những nhà tuyển dụng công việc mình chỉ xác định làm part-time hay mang tính thời vụ để tích lũy kinh nghiệm kiểu sinh viên. Còn nếu sau khi bạn được nhận việc; và đó là công việc cố định lâu dài thì tùy theo yêu cầu của công ty có thể có bản khai sau.

 

KIỂU DỊ NHÂN 3: Dị “kiểu cười ruồi”

 

Đây là một dạng dị nhân bạn sẽ rất dễ gặp phải khi đi phỏng vấn cho các công ty của Nhật. Những người Nhật yêu cầu cực khắt khe đối với công việc. Do vậy khi phỏng vấn tuy họ thể hiện thái độ rât chan hòa; cực kỳ friendly đối với ứng viên; nhưng họ luôn tỏ ra là những người có cái nhìn rất sắc sảo  để có thể lựa chọn ứng viên phù hợp nhất. Điều này có lẽ cũng là biểu hiện một phần của văn hóa Nhật; người Nhật trọng những con người tỉ mỉ; chi tiết; chăm chỉ và có ý tưởng cải tiến sáng tạo.

 

Tuy nhiên; yếu tố chăm chỉ và nhã nhặn vẫn được đặt lên hàng đầu. Vậy nên nếu thấy họ cười với mình thì cũng vẫn phải giữ đúng chừng mực và thái độ. Không được suy nghĩ là do họ thân thiện thì mình cũng thoải mái. Ý mình ở đây là thoải mái quá đà hoặc trong quá trình nói cười nói quá nhiều; quá vô duyên. Luôn giữ mình ở một trạng thái cố định; cố gắng zoom in vào vấn đề cần trình bày chắc chắn sẽ ghi điểm hơn rất nhiều.

Một dạng “phỏng vấn viên dị” nữa mà bạn gặp phải là khi bạn bị đưa vào “cái bẫy” chêt người của NTD khi mà họ hỏi một câu hỏi và bạn khẳng định quá nhanh; dễ khiến tạo ra một ảo giác hoang mang cho bạn khi mà ra khỏi vòng phỏng vấn. Để khắc phục tình trạng này; hãy luôn bình tĩnh; trước khi trả lời bạn hãy trấn tĩnh 3s và suy nghĩ thật nhanh ẩn ý của người hỏi để đưa ra câu trả lời ổn nhất.

 

Kết luận:

 

Dù thuộc kiểu dị nhân nào; thì trước hết những nhà phỏng vấn tuyển dụng cũng rất giỏi. Mình phải khẳng định điều này; và hầu hết đều là những người nắm vị trí chủ chốt trong công ty. Do đó họ là người hiểu rõ nhất công ty và vị trí cần tuyển; và họ sẽ biết những phẩm chất nào của ứng viên thì nên đề cao; còn cái nào thì không. Vì vậy họ vẫn sẽ tuân theo những tiêu chí chung đó để lựa chọn ứng viên phù hợp. Do vậy sẽ luôn là một sự dung hòa giữa cá tính cá nhân nhà tuyển dụng và những tiêu chí yêu cầu.

 

Hãy cứ mạnh dạn apply vào công ty bạn yêu thích hoặc tìm những công việc phù hợp với đam mê sở thích của mình. Đừng quá bi quan hay quá nghe lời những đánh giá chủ quan hay phiến diện của người khác. Nếu bạn phù hợp với nơi đó; nó sẽ là công việc của bạn. Còn nếu không; hãy đi tìm một miền đất hứa mới. Biết đâu thất bại ở nơi này là chìa khóa giúp bạn mở cánh cổng mới với những thành công rạng rỡ hơn thì sao?

Note sẽ dừng lại tại đây; và trong thời gian tới có lẽ mình sẽ viết thêm về nhiều điều khác trong quá trình đi tìm việc nhé! ^_^

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Một số “dị nhân” mà bạn sẽ gặp trong quá trình phỏng vấn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính