Làm cha mẹ

Làm thế nào để con bạn cùng tham gia vào một câu chuyện

Readzo1. Kể câu chuyện tự nhiên, kể chậm và thong thả2. Thêm âm thanh minh họa và giọng nói hài hước3. Thêm các hiệu ứng âm thanh4. Chỉ ra những chi tiết minh họa

Dandelion

Dandelion

16/04/2015

240 Đã xem

Đối với một đứa trẻ, một câu chuyện sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới, với các nhân vật mới, những địa điểm mới và hình ảnh mới để khám phá. Có lẽ đó là những lời kể mà chúng chưa bao giờ được nghe trước đó, hoặc động vật chúng chưa biết tới. Hầu hết những câu chuyện là thời gian tuyêt vời để chúng chia sẻ cùng bạn. Vì vậy đừng vội vàng lướt qua nó. Dành thời gian của bạn để đọc nó lại nhiều lần bất cứ khi nào trẻ muốn nghe nó. Dưới đây là những cách kể truyện giúp con bạn được vui vẻ, ý nghĩa và giúp con bạn học hỏi từ nó.

1. Kể câu chuyện tự nhiên, kể chậm và thong thả

Nếu bé hỏi "cái gì thế?" về một con vật hay đối tượng, giải thích cho bé một cách kiên nhẫn. Kễ thật diễn cảm và thú vị, quan sát biểu hiện của con bạn.   


2. Thêm âm thanh minh họa và giọng nói hài hước

Ví dụ nếu có một con lợn trong câu chuyện, bạn có thể nói "con heo nói gì? Nó nói rằng, ỉn ỉn". Thể hiện những âm thanh ngốc nghếch với con bạn. Ngoài ra một con voi có thể nói bằng giọng nói trầm thấp, trong khi một con chuột có thể nói giọng cao chít chít.    


3. Thêm các hiệu ứng âm thanh

Nếu có gió trong câu chuyện, thổi một làn gió lên mặt con bạn. Nếu có sấm sét, vỗ tay của bạn với con của bạn để tạo ra một âm thanh lớn!

4. Chỉ ra những chi tiết minh họa trong hình

"Con có thấy những chú chim trên bầu trời? Hãy đếm chúng". "Ồ, nhìn vào chiếc váy xinh đẹp của cô ấy. Nó có màu gì? Đúng rồi đó là màu hồng”.

5. Đặt câu hỏi về các nhân vật trong chuyện

"Tại sao con nghĩ rằng chúng đang sợ hãi?" "Bây giờ con Sóc sẽ làm gì?". Cho con bạn tham gia nhiều hơn và để chúng suy nghĩ về ý nghĩa của câu chuyện.

 

6. Khi bé đã quen thuộc với những câu chuyện, để chúng kể tiếp câu chuyện

 

7. Chơi chò chơi đoán "Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?"

Khi câu chuyện đã kết thúc, hãy hỏi con bạn những gì có thể xảy ra sau đó. Kể một câu chuyện hoàn toàn mới nếu bạn muốn để dẫn dắt trí tưởng tượng của trẻ.

 

Nguồn: Get Your Child Involved in a Story
 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để con bạn cùng tham gia vào một câu chuyện

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính