Gia Đình

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ nóng giận

Readzomột số cách xử lý cho bố mẹ khi con nóng gi

Kem Kem

Kem Kem

16/04/2015

1004 Đã xem

Cũng giống như người lớn, trẻ em cũng có những phút nóng giận, tuy nhiên với tâm lý ngây thơ của con trẻ, chúng sẽ dễ dàng quên đi rất nhanh nếu các bậc phụ huynh biết cách xử lý khôn khéo.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, biểu hiện của sự nóng giân của trẻ nhỏ gồm có: khóc lóc, la hét, ăn vạ… Những biểu hiện này thể hiện sự khó chịu của trẻ trước một sự việc nào đó. Trong những trường hợp này, nếu các bậc phụ huynh cũng cáu gắt hoặc đánh đòn con thì càng làm gia tăng tật xấu của con, họ nên chú ý cách kiềm chế cơn giân của con, để con cư xử bình tĩnh hơn.

  • Không la hét, cáu gắt với trẻ: Trẻ nhỏ cũng có những khoảng thời gian dễ cáu bẳn hơn bình thường, là phụ huynh, bạn không nên cáu theo con, quát con im miệng hoặc đánh đòn con. Trong trường hợp này, bạn nên dỗ dành con cho đến khi con bình tĩnh. Hãy giúp con nhanh chóng kiềm chế sự cáu giận và để con cảm thấy bố mẹ luôn thương yêu và ở bên cạnh chúng.
  • Xử lý một cách thông minh: điều này có nghĩa là không nuôi dưỡng tật xấu cho trẻ, giống như một số ông bố bà mẹ mà tôi từng chứng kiến, họ dỗ dành con làm theo ý mình và hứa sẽ mua cho con cái nọ cái kia. Điều này lại đang gián tiếp ảnh hưởng đến tương lai trẻ con, khi chúng đã quen với việc mình sẽ nhận được bất cứ thứ gì để làm vừa ý bố mẹ. Giống như ở trên, hãy kiềm chế cơn giân của con mà không có bất cứ điều kiện gì, cơn nóng giận sẽ qua đi rất nhanh.
  • Khi con bình tĩnh lại, hãy nói chuyện một cách nghiêm túc với con: Tất cả mọi thứ đều có nguyên do của nó, con trẻ nóng giận khi chúng không hài lòng về một thứ gì đó, là phụ huynh, khi con bình tĩnh lại, bạn nên nói chuyện nghiêm túc với chúng để giểu lý do khiến chúng nóng giận như vậy là gì. Sau đó hãy nói xin lỗi con để con hiểu.
  •  Xem xét mức độ giận dữ của con: ở một số trẻ, tần suất con trở nên nóng giận có thể nhiều hơn các trẻ khác, bạn hãy chú ý đến hành vi của con, nếu con thường xuyên kích động một cách thái quá, thường xuyên la hét, đập phá hoặc đánh lộn với tre khác, hãy đưa con đến bác sĩ tâm lỹ để xem xét rõ hành vi tâm lý của trẻ để có biện pháp xử lý tốt.

Tóm lại, bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiềm chế cơn giận của trẻ con, hãy là những bố mẹ thông minh, khéo léo để không nuôi dưỡng tính xấu cho trẻ.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bố mẹ nên làm gì khi trẻ nóng giận

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính