Con người và cuộc sống

Thán phục nghị lực phi thường của cô bé không tay

Readzonghị lực là tất cả đối với con người để vượt qua thử thách.

Đan

Đan

16/04/2015

432 Đã xem

Sinh ra không được may mắn như bao người khác, khi bị mất đi dôi tay của mình. 

 

Không có tay mọi việc làm trong nhà đều được Thắm làm rất thành thạo bằng đôi chân của mình. Sinh ra khi mất đi đôi tay, đó là một thiệt thòi lớn cho Thắm. Nhưng bạn lại không quản ngại mà cố vượt lên chính mình để bước qua số phận. Mấy đôi tay thì sao chứ? Bù lại đôi chân của Thắm cũng được tạo hóa ban tặng có thể xử lí mọi việc thuần thục bằng đôi chân. Đây có thể coi là một món quà mà ông trời đem lại cho Thắm không?

Bạn Lê Thị Thắm ( SN 1998, học sinh lớp 11 trường THPT Đông Sơn 1, tỉnh Thanh Hóa) là một trong những học sinh có một nghị lực phi thường, khiến bạn bè và thầy cô đều phải cảm phục. Không có đôi tay , bạn đã luyện chữ bằng chín đôi chân của mình, hầu hết mọi việc cần phải xử lí cũng là đôi chân thực hiên, đặc biệt hơn chữ viết của bạn rất đẹp.

  Vượt qua tật nguyền, Thắm đã làm nên điều kì diệu bằng chính đôi chân của mình.

Sinh ra trong một nhà nông dân nghèo khó ở thôn 9 ( Đoàn Kết, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Ngay từ khi lọt lòng mẹ, Thắm đã chịu thiệt thòi hơn bao người khác là mất đi đôi tay của mình. Đôi tay giúp bạn sinh tồn sau này.

Nguời ta nói " giàu hai con mắt khó đôi bàn tay" quả là không sai. Thế nhưng với ý chí nghị lực vượt lên số phận, Thắm đã khổ luyện bằng chính đôi chân của mình để có thể viết, tự sinh hoạt, học tập như bao bạn bè trang lứa.

Việc luyện tập thuần thục bằng đôi chân là việc ít ai có thể làm được. Nhưng với Thắm lại khác, ngày qua ngày vẫn có gắng tập cho đôi chân thành như đôi tay, nhiều lúc tập viết đến nỗi chại sạn, rỉ máu khiến bạn đau đớn vô cùng. Tuy vậy Thắm vẫn không lùi bước, thành quả của Thắm là những bằng khen được treo đầy nhà, như một minh chứng cho việc tập luyện này và ít ai biết được sự khổ sở để có thể có những bằng khen đó.

 Vở ghi văn ở lớp với những nét chữ nắn nót và đều đặn

 Không những viết chữ được, Thắm còn thuần thục đánh máy tính một cách điêu luyện

 

Thấy con như thế này bố mẹ Thắm rất đau lòng. Ai đẻ con ra mà chẳng mong con khỏe mạnh, đầy đủ tứ chi cơ chứ. Đằng này..... nhìn cảnh như thế này tôi cũng phải ứa nước mắt cho số phận của bạn chứ nói gì đến mẹ, đến bố và những người thân của bạn. Họ đã giấu nước mắt của mình để nở nụ cười động viên nghị lực cho Thắm.

Mẹ Thắm tâm sự rằng : " khi những ngày đầu thấy đôi chân của con đau đớn, rỉ máu ở từng kẽ chân vì tập viết, Tôi thấy mà xót xa vô cùng, khóc thương con mà không biết làm gì. Đôi lúc khuyên con đừng cố gắng nữa mà đau, nhưng nó vẫn nói không sao dù chân rất đau và máu cũng rỉ ra. Nó chỉ cười nói vậy coi như trấn an tôi mà tiếp tục luyện viết. Cần cù ngày đêm tập viết mà không quản khó". 

  Sự kiên trì khổ luyện mọi lúc mọi nơi của Thắm.

 Không những thế, Thắm còn chỉ dạy cho em khi rãnh rỗi.

​Khi nói đến thành quả của mình Thắm nói:" Em biết mình mất đi đôi tay, thiếu thốn đủ bề, gia đình em lại khó khăn nên gắng nặng ngày một đổ lên đôi vai bố mẹ. Giờ sắp bước vào cánh cổng đại học, em chỉ mong muốn cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng bố mẹ. Ước mơ của em là trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin."

Trải qua 11 năm học, Thắm trở thành một học sinh xuất sắc khi cả 11 năm bạn đều đạt học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Không chỉ thế năm lớp 5, Thắm đạt giải xuất sắc trong Cuộc thi viết chữ đẹp, năm 2007 đạt giải Nhì cuộc thi vẽ toàn tỉnh Thanh Hóa . Những thành tích của bạn khiến nhiều người nể phục.

 

Nghe lời tâm sự của banh ở trên mà tôi cũng thấy mình nể phục bạn. Một con người không có tay lại có thể làm mọi việc bằng chính đôi chân của mình. Hẳn phải là một quá trình luyện tập thật kì công.Bằng tuổi bạn tôi tự hỏi mình rằng tôi đã làm được việc gì chưa? Cho dù nói thế nào cũng không hết lời khen ngợi cho bạn Thắm- một con người kiên cường. Và cũng chúc cho bạn sẽ thành công trên con đường đời phía trước. Chân thành thán phục bạn và chúc cho bạn những điều tốt đẹp sẽ đến.

 

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thán phục nghị lực phi thường của cô bé không tay

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính