Công nghệ & Mobile

Làm thế nào để cài đặt hệ điều hành Windows7

ReadzoChia sẻ kinh nghiệm về việc cài đặt hệ điều hành Windows7

447 Đã xem

Khi bạn đưa ra quyết định để nâng cấp hệ điều hành hiện tại của bạn lên Windows 7, có một vài cách để làm việc này nhưng có thể bạn sẽ gặp một số trục trặc như: sau khi cài xong thì máy tính chạy không được mượt, máy khởi động chậm... Vì vậy hôm nay tôi xin chia sẻ cho các bạn một bài  hướng dẫn để giúp cho quá trình chuyển đổi sang Windows 7 một cách mượt mà nhất có thể.

Bước 1: Thay đổi hệ điều hành sang Windows 7:

- Kiểm tra vùng ổ đĩa còn trống: để chạy Windows 7, bạn phải có ít nhất 1 vi xử lý 1Ghz, 1GB RAM, 16GB không gian trống ổ đĩa cứng. Các chương trình khác nhau sẽ có những yêu cầu hệ thống khác nhau.

+ Để kiểm tra thông số kỹ thuật hệ thống của bạn trong Windows Vista, mở menu Start và kích chuột phải vào Computer. Từ trình đơn, chọn Properties. Màn hình mở ra sẽ cung cấp cho bạn với thông số kỹ thuật của máy tính.

+ Để kiểm tra thông số kỹ thuật hệ thống của bạn trong Windows XP, mở menu Start và nhấn chuột phải vào My Computer. Từ trình đơn, chọn Properties. Điều này sẽ mở ra cửa sổ System Properties. Trong tab General, thông số kỹ thuật hệ thống của bạn sẽ được liệt kê dưới tiêu đề máy tính.

- Sao lưu dữ liệu của bạn: Nếu bạn đang nâng cấp từ hệ điều hành khác, bạn sẽ mất tất cả các tập tin và các chương trình của bạn. Các chương trình không thể được sao lưu, chúng sẽ cần phải được cài đặt lại. Cần phải được sao chép vào một vị trí sao lưu bất kỳ tập tin, bao gồm cả tài liệu, nhạc, hình ảnh, và video-mà bạn muốn lưu.

+ Bạn có thể sử dụng đĩa DVD, CD, ổ đĩa cứng gắn ngoài, ổ đĩa flash, hoặc các đám mây, tùy thuộc vào bao nhiêu dữ liệu bạn phải sao lưu.

- Thiết lập BIOS để khởi động từ đĩa CD: Để làm điều này, khởi động lại máy tính và vào màn hình thiết lập khi logo nhà sản xuất sẽ xuất hiện. Chìa khóa để thực hiện điều này sẽ được hiển thị, và thay đổi bởi nhà sản xuất. Các phím phổ biến nhất là F2, F10, F12, và Del.

+ Trong menu BIOS, chọn menu Boot. Thay đổi thứ tự của các thiết bị để khởi động máy tính của bạn từ đĩa CD trước khi khởi động từ ổ đĩa cứng. Lưu thay đổi và thoát khỏi. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại.
Nếu bạn đang cài đặt từ một ổ đĩa flash, sau đó bạn sẽ cần phải thiết lập BIOS để khởi động từ thiết bị lưu trữ.

Bước 2: Cài đặt hệ điều hành Windows 7:

 

- Bắt đầu cài đặt: Nếu đĩa CD đã được đưa vào và BIOS được thiết lập một cách chính xác, bạn sẽ thấy một thông báo nói cho bạn để "Nhấn phím bất kỳ để khởi động từ đĩa CD ..." Bấm một phím trên bàn phím và quá trình cài đặt cho Windows 7 sẽ được tiến hành.

+ Hệ thống của bạn có thể tự động khởi động các chương trình cài đặt mà không yêu cầu bạn nhấn phím bất kỳ.

- Xem các tập tin tải của Windows: Sau khi hoàn thành, các biểu tượng của Windows 7 sẽ xuất hiện. Không có tập tin đã bị thay đổi trên máy tính của bạn chưa. Dữ liệu của bạn sẽ bị xóa trong các bước sau.

- Chọn sở thích của bạn: Bạn sẽ được nhắc nhở để xác nhận ngôn ngữ của bạn, thời gian và định dạng tiền tệ, và bàn phím hay phương pháp đầu vào. Chọn tùy chọn thích hợp cho bạn và bấm Next.

- Bây giờ click "Install now": Không bấm sửa chữa máy tính, ngay cả khi bạn đang sửa chữa một máy tính bằng cách cài đặt lại Windows. Khi nhấn vào, Setup sẽ bắt đầu tải các tập tin cần thiết để tiếp tục.

- Đọc và chấp nhận các điều khoản: Để đến bước tiếp theo, bạn phải chỉ ra rằng bạn đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng của Microsoft. Hãy chắc chắn để đọc qua nó để bạn biết quyền lợi và hạn chế của bạn là một người sử dụng.

- Chọn cài đặt "Custom": Điều này sẽ cho phép bạn thực hiện cài đặt. Thậm chí nếu bạn đang nâng cấp một phiên bản trước của Windows, nó là rất khuyến khích bạn thực hiện một cài đặt. Thực hiện một nâng cấp thường xuyên sẽ dẫn đến các thiết bị và các chương trình không hoạt động hiệu quả và hiệu quả.

- Xóa phân vùng: Một cửa sổ sẽ mở ra hỏi nơi bạn muốn cài đặt Windows. Để thực hiện một cài đặt, bạn cần phải xóa các phân vùng cũ và bắt đầu với một slate sạch. Nhấn vào "Drive tùy chọn (nâng cao)." Điều này sẽ cung cấp cho bạn khả năng xóa và tạo phân vùng.

+ Chọn phân vùng của hệ điều hành hiện tại của bạn và nhấp vào nút Delete.
+ Nếu bạn đang cài đặt một hệ điều hành cho lần đầu tiên trên ổ cứng này, sau đó sẽ không có phân vùng cần xóa.
+ Nếu ổ đĩa cứng của bạn có nhiều phân vùng, hãy chắc chắn để xóa điều đúng. Mọi dữ liệu trên phân vùng đã xóa được mất cho tốt.
+ Xác nhận quá trình xóa.

- Chọn Space Unallocated và nhấn Next: Không cần để tạo ra một phân vùng trước khi cài đặt Windows 7, điều này được thực hiện tự động.- Đợi trong khi Windows cài đặt tập tin: phần mở rộng tệp tin Windows sẽ dần tăng lên. Đây là một phần của quá trình này có thể mất đến 30 phút.

+ Windows sẽ tự động khởi động lại máy tính của bạn khi hoàn tất.
+ Setup sẽ khởi động lại, và một thông báo sẽ cho bạn biết rằng thiết lập được cập nhật các thiết lập registry.
+ Sau đó cài đặt sẽ cấu hình máy tính của bạn. Điều này xảy ra mỗi khi bạn khởi động Windows, nhưng sẽ xảy ra trong nền thời gian tiếp theo.
+ Một cửa sổ sẽ mở ra cho bạn biết rằng Windows được cài đặt xong. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại một lần nữa khi điều này là hoàn chỉnh.
+ Setup bây giờ sẽ nạp trình điều khiển và kiểm tra các thiết lập video. Phần này không yêu cầu bất kỳ đầu vào từ bạn.

- Nhập tên người dùng và tên máy tính: Tên người dùng của bạn sẽ được sử dụng để đăng nhập vào các máy tính cá nhân và tài khoản của bạn. Tên máy tính của bạn là tên máy tính của bạn sẽ hiển thị trên mạng.

+ Bạn có thể thêm nhiều người dùng sau đó thông qua bảng điều khiển Windows 7.
+ Windows sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu. Đây là tùy chọn, nhưng rất khuyến khích, đặc biệt là nếu máy tính có thể truy cập bởi người dùng khác so với chính mình. Nếu bạn không muốn có một mật khẩu, để trường trống và nhấn Next.

- Nhập mã khóa sản phẩm của bạn: Đây là chìa khóa 25 ký tự đi kèm với bản sao của Windows. Kiểm tra "Tự động kích hoạt Windows khi tôi trực tuyến" để Windows tự động xác minh quan trọng của bạn trong thời gian tới nó được kết nối với internet.

- Chọn tùy chọn Windows Update của bạn: Để chắc chắn rằng bản sao Windows của bạn chạy an toàn và ổn định, nó rất cao nên bạn nên chọn một trong hai tùy chọn đầu tiên. Các tùy chọn đầu tiên sẽ cài đặt tất cả các bản cập nhật tự động, tùy chọn thứ hai sẽ nhắc nhở bạn khi cập nhật quan trọng là có sẵn.

- Chọn ngày và thời gian: 

- Chọn tuỳ chọn mạng: Nếu máy tính của bạn được kết nối với một mạng, bạn sẽ được cung cấp một tùy chọn để xác định mạng lưới đó. Hầu hết người dùng sẽ chọn gia đình hoặc làm việc mạng. Nếu máy tính của bạn đang được sử dụng ở nơi công cộng, chọn mạng công cộng. Người sử dụng băng thông rộng di động nên luôn chọn mạng công cộng.

+ Windows sẽ cố gắng để kết nối với máy tính của bạn với mạng lưới. Quá trình này là hoàn toàn tự động.

- Khám phá desktop của bạn: Sau khi kết thúc một màn hình xuất hiện, máy tính để bàn mới của Windows 7 sẽ xuất hiện. Quá trình cài đặt đã hoàn tất.

Bước 3: Sau khi cài đặt: 

- Chạy Windows Update: Nếu bạn chọn không phải để tự động cập nhật, bạn nên chạy Windows Update càng sớm càng tốt. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có các bản sửa lỗi bảo mật và ổn định mới nhất. Nếu bạn chọn để tự động cập nhật, máy tính của bạn sẽ bắt đầu tải về và cài đặt bản cập nhật ngay sau khi nó được kết nối với internet.

- Kiểm tra các thiết bị và trình điều khiển của bạn: Thông thường Windows 7 sẽ  tự động cài đặt hầu hết nhưng không phải tất cả các thiết bị của bạn. Một số thiết bị cũ có thể không được hỗ trợ ban đầu. Bạn sẽ cần phải tìm đúng driver từ website của nhà sản xuất thiết bị của bạn.

- Cài đặt lại chương trình của bạn: Bởi vì bạn đã thực hiện một cài đặt, không có chương trình cũ của bạn sẽ có sẵn. Bạn sẽ cần phải cài đặt lại tất cả mọi thứ bạn muốn sử dụng một lần nữa. Điều này bao gồm xử lý văn bản, trình duyệt web, trò chơi, và nhiều hơn nữa.

+ Không phải tất cả các chương trình cũ tương thích với Windows 7. Kiểm tra các bản cập nhật từ nhà sản xuất của chương trình, hoặc hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về chạy các chương trình cũ trong chế độ tương thích.

- Hãy chắc chắn để cài đặt một chương trình chống virus tốt: Điều này đặc biệt quan trọng nếu máy tính của bạn được kết nối với một kết nối internet luôn luôn-online.

* Kết luận:

Hôm nay tôi đã chia sẻ cho các bạn làm sao để cài đặt hệ điều hành windows 7 đúng cách và giúp cho máy tính của bạn có thể chạy mượt mà hơn mà không gặp phải trục trặc kỹ thuật không mong muốn.

Chúc các bạn thành công!

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để cài đặt hệ điều hành Windows7

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính