Chia sẻ kinh nghiệm

6 lý do không chối cãi được để từ bỏ Facebook trong năm 2015

ReadzoBạn có đang bị Facebook làm phiền hay đang muốn tìm một lý do nào đó để xóa bỏ tài khoản Facebook của mình. 6 lý do sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải cân nhắc

Butterfyly

Butterfyly

16/04/2015

737 Đã xem

 

Cách đây 10 năm, Facebook đã bước vào thời hoàng kim khi là trang mạng xã hội mới nhất, thân thiện với người dùng và đặc biệt là giúp rất nhiều người kết nối mà không cần phải mất thời gian hẹn hò, gặp gỡ.  Suy nghĩ, cảm xúc, những bộ phim yêu thích, mối quan hệ, quan điểm chính trị, thậm chí là bữa ăn của bạn gồm có những món gì đều được “công bố” rộng rãi. Nhưng những nghi ngờ về việc Facebook kiếm tiền từ tài khoản của bạn hay câu chuyện rò rỉ thông tin cá nhân đang đe dọa sự “tồn tại” của chúng ta trên mạng xã hội này.

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của Facebook trong thời đại hiện nay, đặc biệt là khi kinh doanh online ngày càng phổ biến hay thậm chí các nhà tuyển dụng cũng đua nhau “săn đầu người” trên mạng xã hội. Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định cài đặt thêm Facebook ap cho dế yêu của mình để tiện check-in thì hãy lướt qua 6 lý do sau đây nhé – 6 lý do khiến bạn nên từ bỏ Facebook trong năm 2015 này.

 

Lý do thứ nhất: Lãng phí thời gian

Một số chuyên gia đã làm phép tính rằng, nếu một người trung bình dành 17 phút mỗi ngày để lướt Facebook và làm như vậy liên tục trong 10 năm thì anh ta sẽ lãng phí hơn 40 ngày cho việc like, bình luận vào các bức ảnh và status. Và nếu bạn dành hơn 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày cho việc này thì bạn đã mất 150 ngày để kiếm thêm thu nhập và tăng hiệu suất làm việc của bạn ở công ty. Tốt nhất bạn nên xem lại thời gian biểu của mình và nên cân đối để không làm chậm kế hoạch được thăng chức của bạn.

 

 

Lý do thứ hai: Bạn trở thành công cụ bán hàng của“Facebook”

Trong năm 2012, trang mạng xã hội này đã sử dụng trạng thái của 689.000 tài khoản mà không hề có sự “xin phép” nào trong một thí nghiệm nhằm kiểm chứng liệu rằng một sự thay đổi nhỏ trên website này có ảnh hưởng tới cảm xúc của người dùng hay không. Đại diện của Facebook đã biện minh cho hành động này là để “cải thiện dịch vụ và tăng sự thỏa mãn cho khách hàng”. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa hoài nghi thì cho rằng đây là một hành động “kiếm tiền” dựa vào lượt LIKE. Sheryl Sandberg - Giám đốc hoạt động của Facebook sau đó đã phải xin lỗi và khẳng định rằng “chúng tôi không bao giờ có ý làm phiền bạn”.

 

Lý do thứ ba: Bạn là mục tiêu cho những quảng cáo của Facebook

Một khi bạn muốn mua thứ gì, bạn tìm kiếm nó và 6 tháng sau, Facebook gợi ý cho bạn rằng bạn nên suy nghĩ về việc mua thứ mà bạn thích, thậm chí nếu bạn đã mua nó. Hầu hết các trang mạng đều làm như vậy nhờ vào các cookie đã được ghi nhớ,  tuy nhiên chỉ có duy nhất Facebook là đăng ngay quảng cáo của những món đồ này ngay trên dòng thời gian của bạn, khiến bạn lầm tưởng rằng người bạn của mình đang bị ám ảnh bởi chính món đồ bạn thích.

 

 

Lý do thứ tư: “Những người này là ai vậy?”

Trung bình một người có khoảng 338 bạn bè trên Facebook, tuy nhiên ít nhất là 10% trong số đó, chúng ta không hề có thông tin gì ngoài tên và ảnh đại diện nửa thật nửa ảo. Vậy thì còn chờ gì nữa, log out và gặp gỡ những người bạn thật sự của bạn thôi.

Lý do thứ năm: “Nhưng tôi không cần sự riêng tư”

Tất nhiên. Đó là quyền của bạn nhưng vấn đề là bạn đang đặt sẵn cho tương lai của mình mà không hề nhận ra rằng hành động đó đang mở đường cho các website tự do, dựa vào tài khoản Facebook của bạn để truy cập vào những site không phải Facebook. Cho dù bạn có chắc chắn rằng tài khoản của bạn không bao giờ bị hack bởi một ai đó, nhưng không có gì là tuyệt đối cho ngày mai và vài năm nữa.

 

Lý do thứ 6: Những gì bạn post chẳng có gì quan trọng thực sự cả

Rất ít người quan tâm tới việc bạn đang làm gì, bạn đi cùng ai, bạn ăn ở đâu, bạn mua cái gì. Họ chỉ quan tâm tới những video/hình ảnh hài hước và thậm chí, nếu không có chúng cũng không hề xảy ra chuyện gì cả. Bạn vẫn ngủ ngon mà không cần biết món đồ chơi nào bạn có đang HOT và cũng không cần biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai, bởi vì có một người đang “âm thầm” viết nó lên Facebook. Những câu chuyện này thực tế tồn tại chỉ bởi vì bạn đã share chúng và bạn chỉ share chúng, chỉ vì chúng tồn tại. Cho nên, thay vì làm như vậy, hãy ra ngoài và tận hưởng cuộc sống thực của bạn.

 

Câu hỏi đặt ra: Liệu bạn có xóa tài khoản Facebook của mình hay không???

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 6 lý do không chối cãi được để từ bỏ Facebook trong năm 2015

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính