Kiếm tiền online

Thu nhập thụ động - Tại sao không?

ReadzoTrong tài liệu này, tôi xin cung cấp một số thông tin, phương pháp phù hợp với người Việt Nam và không quá khó để thực hiện.

Hoang Long

Hoang Long

17/04/2015

10471 Đã xem
Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là gì?

Nguồn : Internet

Chương 1: Thu nhập thụ động được hiểu như thế nào?

Đó là khoản tiền bạn kiếm được một cách thường xuyên và tốn rất ít công sức để giữ nó.

Một số ví dụ về khoản thu nhập thụ động có thể kể ra như: tiền cho thuê nhà (hoặc tài sản nói chung) hoặc những nguồn thu nhập khác mà bạn không chủ động tạo ra. Lưu ý, thu nhập thụ động không bao gồm lương, tiền công, lãi tiền gửi ngân hàng hay lãi do góp vốn.

Tất cả chúng ta đều muốn kiếm thêm tiền, và sẽ rất tuyệt vời nếu việc này tốn ít công sức. Ngày nay, với sự phát triển chóng mặt của Internet và các trang mạng xã hội, việc tạo ra một nguồn thu nhập thụ động hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn. Trên thực tế, rất nhiều người đã và đang kiếm được tiền theo cách này.

Tôi biết, bạn khó có thể tin rằng tiền hoàn toàn có thể kiếm được mà không cần làm việc vất vả trong thời gian dài. Nhưng qua quyển sách này, tôi sẽ cho bạn thấy có một số cách mà rất nhiều người trên thế giới đã áp dụng và thành công, bạn cũng có thể.

Tất nhiên, nói thì dễ, làm mới khó :(

Tuy rằng việc kiếm tiền một cách thụ động nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó vẫn cần những cố gắng nhất định từ phía bạn. Chung quy lại thì không ai có thể “ngồi mát ăn bát vàng” cả. 

 

Đừng phụ thuộc vào một nguồn thu nhập. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thu thứ hai. (Warren Buffett)

Đừng phụ thuộc vào một nguồn thu nhập. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thu thứ hai. (Warren Buffett)

Nguồn : Internet

Chương 2: 7 lý do bạn nên tạo nguồn thu nhập thụ động

 

Sau đây là những ưu điểm mà nguồn thu nhập thụ động sẽ mang lại cho bạn:

 

1. Trong dài hạn, một nguồn thu nhập thụ động sẽ tốn ít công sức hơn

Thật vậy, tuy ban đầu có thể bạn sẽ phải làm nhiều việc để tạo nên nguồn thu này, nhưng sau đó mọi việc sẽ trở nên đơn giản, bạn gần như không phải làm gì cả (hoặc làm rất ít) để quản lý và kiếm tiền từ nguồn thu này.

 

2.Sự tự do về thời gian và địa điểm làm việc

Đây là điều tôi thích nhất :).

Công việc của tôi yêu cầu tôi phải đến công ty “trình diện” và làm việc nhiều tiếng mỗi ngày, và tôi tin rằng bạn cũng vậy. Chúng ta rất khó có được sự tự do, thoải mái trong việc tự chọn thời gian, địa điểm làm việc của mình.

Tin vui, khi đã có nguồn thu nhập thụ động, bạn hoàn toàn có thể tự quyết định thời gian và địa điểm mình làm việc. Như tôi, tôi thích làm việc ở nhà, và các quán cà phê có wifi, vừa nhâm nhi tách cà phê, vừa dịch tài liệu và kiểm tra doanh số bán tài liệu dịch của mình trên mạng :).

 

3. Kiếm tiền 24 giờ, mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần

Ai sẽ trả tiền cho bạn khi bạn ngủ? Bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền lúc đang ăn cơm? Bạn đang vui chơi, du lịch cùng gia đình, tài khoản của bạn có tăng lên?

Câu trả lời thường là KHÔNG, vì bạn sẽ phải làm việc mới có thu nhập, mới được hưởng lương, điều đó là hiển nhiên.

Giờ đây, với nguồn thu nhập thụ động của mình, bạn gần như có thể kiếm tiền ngay cả khi không làm gì cả. Ví dụ như tôi đây, trong lúc tôi đang nhậu với bạn bè, có những người đang mua sách của tôi, và thế là tôi có tiền. Bạn không tin à? Hãy kiên nhẫn đọc tiếp nhé :).

 

4. Thu nhập thụ động có thể đến từ nhiều nguồn cùng lúc

Bạn gần như không thể làm 2 công việc kiếm được tiền cùng một lúc, cũng như cùng lúc ở 2 chỗ vậy. Tuy nhiên, với thu nhập thụ động, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ nhiều nguồn khác nhau. Tất nhiên, bạn sẽ cần nhiều thời gian và công sức hơn để tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động, nhưng sau đó những nguồn này sẽ mang tiền về trong lúc bạn đang nghe nhạc, thư giãn.

 

5. Nhiều thời gian rảnh rỗi hơn dành cho gia đình, bạn bè

 

Bạn có nhận ra rằng công việc đang chiếm gần như toàn bộ quỹ thời gian của mình? Bạn gần như phải làm việc xã hội suốt ngày, thời gian cho gia đình, con cái, bạn bè rất hạn chế. Đây là vấn đề mà hầu hết chúng ta đang gặp phải, nhất là trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

Hãy cố gắng tạo (nhiều) nguồn thu nhập thụ động, vì khi (những) nguồn này ổn định, áp lực tiền bạc và công việc của bạn sẽ giảm đi đáng kể, từ đó bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè.

Nếu bạn là một người yêu công việc và có đam mê, bạn có nhiều thời gian để thỏa đam mê của mình, và thậm chí có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nữa.

Cuối cùng thì gia đình vẫn là quan trọng nhất

Cuối cùng thì gia đình vẫn là quan trọng nhất

Nguồn : Internet

6. Tiềm năng thu nhập là KHÔNG giới hạn

Đối với công việc hiện tại, thu nhập của bạn luôn luôn có giới hạn của nó. Bạn có thể làm rất nhiều, nhưng không thể kiếm nhiều tiền hơn mức giới hạn này, và việc thăng tiến để tăng thu nhập cũng rất hạn chế.

Với thu nhập thụ động, điều này có thể thay đổi. Không gì có thể giới hạn số nguồn thu nhập của bạn, tất cả là do bạn quyết định.

 

7. Tạo thu nhập cho tương lai

Thu nhập hiện tại của bạn đã tương đối đủ? Hãy để dành phần thu nhập thụ động cho những mục đích và nhu cầu trong tương lai, đặc biệt là khi về hưu nhé. Thật ra đây là lý do chính tôi quyết định phải tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho mình. Khi tôi già đi,sợ rằng sẽ chẳng ai trả thu nhập cho tôi nữa.

An nhàn bên nhau khi về già

An nhàn bên nhau khi về già

Nguồn : Internet

Chương 3: 4 câu bạn nên tự hỏi bản thân

Bạn hãy trả lời 4 câu hỏi dưới đây trước khi bắt đầu nhé:

 

1. Bạn làm chỉ vì tiền thôi sao?

Như tất cả những công việc khác, cái bạn cần có đầu tiên chính là đam mê. Bạn không thể đến được với thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, nếu không có đam mê với nó, và việc tạo ra thu nhập thụ động cũng thế.

Khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng nhận ra bạn có nghiêm túc và thực sự cố gắng hay không. Để tạo ra nguồn thu nhập thụ động, bạn cần phải có đam mê và nỗ lực thật sự. Đừng tập trung vào việc kiếm tiền, hãy tập trung tạo ra những sản phẩm tốt, có giá trị cho khách hàng. Khi đó, tiền sẽ đến với bạn một cách tự nhiên. Nếu bạn chỉ tập trung vào việc kiếm tiền, bạn sẽ thất bại.

Nếu bạn yêu thích việc bạn đang làm và cố gắng hết mình, tiền sẽ đến với bạn rất tự nhiên.

 

Nguồn : Internet

2. Bạn có sẵn sàng nỗ lực hết mình để làm việc ngay từ đầu?

Tạo ra  những nguồn thu nhập thụ động không hề đơn giản. Nó cũng giống như việc bạn bắt đầu kinh doanh riêng, tạo ra một doanh nghiệp riêng cho mình. Bạn cần phải có kế hoạch, có đường lối, cố gắng hết mình, và trên hết, bạn cần phải có thời gian, thật nhiều thời gian để xây dựng kênh kiếm tiền riêng cho bạn sau này.

Vì vậy, câu hỏi tiếp theo là: Liệu bạn có sẵn lòng cố gắng và chịu đựng những áp lực, vượt qua những thất bại trong thời gian đầu hay không? Vì ban đầu bạn cần làm rất nhiều việc, nhưng thu  nhập lại chưa có, vì thế nhiều người đã không đủ kiên nhẫn, và họ bỏ cuộc.

Thành công chỉ đến với những ai chịu được áp lực, nỗ lực hết mình và không bỏ cuộc. 

Nguồn : Internet

3. Bạn giỏi và đam mê việc gì nhất?

Chúng ta biết rằng làm hài lòng tất cả mọi người là điều không thể. Muốn thành công, bạn cần phải biết thị trường của bạn là gì? Nói đơn giản, bạn sẽ bán sản phẩm cho ai?

Có nhiều cách để tạo ra nguồn thu nhập thụ động, nhưng việc cố gắng áp dụng toàn bộ những cách này sẽ dẫn bạn đến thất bại. Bạn cần nghiên cứu và tìm ra cách nào phù hợp nhất với mình, dựa vào chính khả năng và sở trường của bạn.

Hãy thử liệt kê tất cả những kỹ năng bạn đang có, và nghiêm túc suy nghĩ xem cách nào sử dụng chúng hiệu quả nhất, làm thế nào để bắt chúng kiếm tiền cho bạn?

 

4. Bạn chỉ muốn dùng thu nhập thụ động để tăng thêm thu nhập hiện tại, hay hoàn toàn thay thế nó?

Câu hỏi này thật ra rất quan trọng. Rất nhiều người sau khi tạo ra nguồn thu nhập thụ động đã lập tức từ bỏ công việc hiện tại của mình để tập trung vào nó. Một số thành công, một số không.

Để sau này không phải hối tiếc, bạn cần cẩn trọng xem xét nhiều khía cạnh trước khi quyết định việc này như: khả năng, nhu cầu chi tiêu, thu nhập hiện tại, thu nhập thụ động của bạn đã đủ lớn chưa, ...

Đối với tôi hiện nay, thu nhập thụ động chỉ là để bổ sung cho nguồn thu nhập chính. Trong tương lai, tôi sẽ cố gắng để nó trở thành nguồn thu nhập chủ yếu, khi đó tôi sẽ “về hưu” :).

Nguồn : Internet

Chương 4: Cách tạo nguồn thu nhập thụ động

Bây giờ tôi xin chia sẻ với bạn một số phương pháp mà tôi đã tổng hợp được, tương đối đơn giản, phù hợp với người Việt Nam. Hy vọng bạn có thể tìm được một vài phương pháp thích hợp cho mình.

 

1. Viết ebook

Chính là việc tôi đang làm đây. Bạn có thể cho rằng việc này rất khó, cần nhiều kỹ năng, thời gian và sự kiên trì, và bạn có thể nghĩ rằng mình không làm được. Như tôi đã chia sẻ ở trên, bước đầu tạo ra thu nhập thụ động, bạn cần nỗ lực rất nhiều, và việc này cũng không ngoại lệ.

Phương pháp này rất thích hợp nếu bạn có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó, và có khả năng viết tốt (nếu chưa, hãy luyện tập). Bạn chỉ cần viết nội dung thật tốt, giới thiệu lên các diễn đàn ebook (123doc hay readzo chẳng hạn), giới thiệu đến đúng những người quan tâm, và thế là bạn có thu nhập. Với sự giúp đỡ của Internet và các trang mạng xã hội, điều này trở nên khá dễ dàng.

Sau đây tôi xin gợi ý một số bước bạn cần làm để viết và kiếm được tiền từ quyển ebook của mình:

  • Hãy ghi ra giấy những ý tưởng của mình

Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng sắp xếp ý tưởng hơn, tìm ra sự liên hệ giữa chúng. Và hơn hết, động tác này sẽ cho chính não bạn biết rằng, bạn thật sự nghiêm túc.

  • Lập dàn bài cho quyển sách

Từ những ý tưởng của mình, hãy lập một dàn ỳ chung, bố cục tổng quát cho quyển sách bạn sắp viết. Động tác này sẽ giúp định hướng cho suy nghĩ của bạn, sắp xếp trật tự suy nghĩ, giúp bạn tập trung, không bị xao nhãng.

Ngoài ra, dàn ý này rất quan trọng, nó sẽ khiến người đọc chú ý, có cái nhìn toàn cảnh. về quyển sách. từ đó, khả năng họ mua sẽ cao hơn.

Bạn có sẵn sàng mua một quyển sách khi bạn không biết nó viết về cái gì hay không?

  • Đừng chần chừ, hãy viết ngay đi

Giờ đây bạn đã có ý tưởng, có dàn bài, có quyết tâm. Điều tiếp theo bạn cần là hãy lấy giấy bút, hoặc mở máy tính lên, và bắt đầu viết.

Đối với rất nhiều người trong chúng ta, ngay cả tôi, phần khó nhất vẫn là phần mở đầu. Sẽ có rất nhiều câu hỏi xuất hiện trong bạn như: Mình sẽ viết thế nào đây? Liệu ai sẽ bỏ tiền mua cái này cơ chứ?Làm sao để viết dài mà vẫn hay được?...

Kinh nghiệm của tôi là, hãy loại bỏ hết những suy nghĩ đó, hãy bắt đầu ngay với dàn ý bạn đã có. Từng bước một, bạn sẽ cảm thấy việc viết ebbok của mình trở nên dễ dàng hơn. Hãy nhớ bám sát vào dàn bài bạn đã xây dựng, tránh viết xa rời, dễ khiến người đọc không nắm được nội dung.

  • Đăng bán tác phẩm

Bước cuối cùng khi bạn đã hoàn thành quyển ebook của mình. Hãy sử dụng mạng xã hội, các diễn đàn, blog, các trang bán sách điện tử, ... để cho khách hàng của bạn biết đến quyển sách và mua nó.

Thế đấy, hãy viết thật hay, bán, và nghỉ ngơi. Quyển sách sẽ mang tiền về cho bạn.

Nguồn : Internet

2. Đăng ký liên kết bán hàng (afiliate marketing):

Bạn nhìn thấy một sản phẩm tốt, giá rè đang được bán trên mạng? Hãy liên hệ với người bán hoặc trang web bán hàng đó để trở thành “affiliate” cho sản phẩm. Nghĩa là bạn sẽ chia sẻ đường  link đến sản phẩm trên trang mạng xã hội hoặc blog của mình. Nếu người xem click vào và mua sản phẩm từ link này, bạn sẽ được chia sẻ lợi nhuận. Bằng cách này, bạn có thể tham gia bán nhiều sản phẩm cùng một lúc.

Trên thế giới có rất nhiều trang web cho phép bạn làm affiliate với tỷ lệ hoa hồng khá cao. Bạn có thể tham khảo clickbank, amazon, ... Ở Việt Nam, trang web mà tôi thường làm affiliate là 123doc.

Liên kết để cùng nhau phát triển.

Liên kết để cùng nhau phát triển.

Nguồn : Internet

3. Thiết kế một khóa học online

Ngày nay, tất cả chúng ta đều tất bật với công việc và gia đình, việc sắp xếp thời gian đến học một lớp ngoại ngữ, tin học hay nữ công gia chánh, ... trở nên rất khó khăn, chưa kể bạn phải tiêu tốn một khoản học phí kha khá.

Bạn cảm thấy mình giỏi ngoại ngữ, tin học, SEO, hoặc một kỹ năng nào đó mà có thể cần thiết cho mọi người, giúp giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải? Hãy hướng dẫn khách hàng của bạn bằng cách thiết kế một khóa học trực tuyến dành cho họ, dạy cái họ cần và dành riêng cho họ. Chỉ với một mức phí vừa phải, khách hàng có thể mua khóa học của bạn và học mọi lúc, mọi nơi họ muốn, có thể học đi học lại nhiều lần, càng nhiều người đăng ký, bạn càng có nhiều tiền. Còn gì tuyệt vời hơn?

Hãy đảm bảo rằng khóa học của bạn phù hợp với khách hàng, dễ hiểu, cách truyền đạt hấp dẫn, từ ngữ sử dụng đơn giản, ví dụ sinh động, ... Khách hàng sẽ dễ bỏ tiền mua hơn.

Hiện nay, có một số trang web cung cấp miển phí dịch vụ này như: Udemy hay Odijoo.

Mạng xã hội, các diễn đàn của khách hàng mục tiêu trên mạng luôn là công cụ hữu hiệu để bạn giới thiệu và tiếp thị khóa học của mình. Và nếu khóa học của bạn thật sự phù hợp, khách hàng sẽ giới thiệu với bạn bè họ, và bạn sẽ ngày càng có nhiều người mua sản phẩm của mình mà chẳng cần phải làm gì thêm.

Udemy là một gợi ý hay

Udemy là một gợi ý hay

Nguồn : Internet

4. Thiết kế một phần mềm hoặc một ứng dụng di động:

Ngày nay, số người dùng smartphone, máy tính bảng, và laptop đang tăng chóng mặt mỗi ngày.  Nếu bạn là kỹ sư thiết kế phần mềm, hoặc quen biết với một người như vậy, cơ hội dành cho bạn là rất nhiều.

Còn nhớ câu chuyện Flappy Bird? Bạn cũng có thể làm được như vậy nếu có ý tưởng. Hãy thiết kế, hoặc thuê người thiết kế một app, game hay chạy trên smarphone, máy tính bảng, hoặc một phần mềm trên laptop, và quảng cáo nó.. Nếu ứng dụng của bạn được nhiều người cài đặt và sử dụng, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ quảng cáo mà chẳng cần làm gì thêm cả. Nếu bạn muốn kiếm thêm nhiều tiền nữa, hãy thường xuyên nâng cấp ứng dụng của mình.

Chú chim này đã mang về rất nhiều tiền cho chủ đấy

Chú chim này đã mang về rất nhiều tiền cho chủ đấy

Nguồn : Internet

5. Kiếm tiền từ Google Adsense

Bạn có một trang web với lượng truy cập mỗi ngày cao? Hãy thông báo với Google, và bạn có thể kiếm được tiền đấy.

Bạn có thể tìm trên google cách đăng ký và sử dụng Google adsense. Đây là cách kiếm thu nhập thụ động từ các quảng cáo của Google trên website của bạn. Google sẽ làm tất cả mọi việc như tìm nhà quảng cáo, chọn quảng cáo, ... Tất cả những gì bạn phải làm là đăng ký với họ, và đều đặn nhận tiền :).

 

6. Kiếm tiền từ Youtube:

Bạn có để ý rằng muốn xem một số video trên youtube, trước tiên bạn phải xem một quảng cáo? Hầu hết các video này có lượng người xem (view) khủng.

Youtube là trang web lưu trữ video lớn nhất thế giới, và rất nhiều người đăng quảng cáo trên những video này để tiếp cận khách hàng. Đây là một cơ hội cho bạn.

Bạn đang có trong tay những video hay, có ích cho mọi người? Hãy thử upload nó lên Youtube. Nếu video của bạn có nhiều người xem (view) và thích (like), bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng việc cho phép Youtube hiện quảng cáo trên video của mình. Còn gì đơn giản hơn? :)

7. Bán tên miền

Việc sở hữu một tên miền website hay, độc đáo, dễ nhớ đối với một cá nhân kinh doanh, hoặc một doanh nghiệp là hết sức quan trọng, đặc biệt là trong thời đại mọi thứ đều diễn ra trên mạng như hiện nay. Rất nhiều doanh nghiệp không tìm được chỗ đứng trong lòng khách hàng chỉ vì tên miền của họ khó nhớ. Đây chính là cơ hội mang lại thu nhập thụ động dành cho bạn.

Hãy nghĩ ra một số tên miền độc đáo, dễ nhớ về một hoặccài lĩnh vực gì đó, kiểm tra xem chúng đã tồn tại hay chưa, và tiến hành mua chúng, sau đó rao bán chúng trên mạng.

Bạn có thể tham khảo trang http://www.muabantenmien.com/ để xem bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền chỉ từ một tên miền đẹp nhé :).

Nghĩ ra và đăng ký một tên miền hay cũng có thể mang tiền về cho ban

Nghĩ ra và đăng ký một tên miền hay cũng có thể mang tiền về cho ban

Nguồn : Internet

Lời cảm ơn

Tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã bỏ thời gian để đọc tài liệu này. 

Kiếm tiền, gia tăng thu nhập, làm giàu là nhu cầu chính đáng và là mong muốn của tất cả chúng ta. Trong thời đại mà thế giới đang thay đổi chóng mặt, kinh tế đang gặp nhiều khó khăn hiện nay, việc kiếm tiền giải quyết những nhu cầu chi tiêu cho bản thân, phụ giúp gia đình càng trở nên quan trọng. Chúng ta dành rất nhiều thời gian, công sức cho công việc hiện tại nhằm đổi lấy một mức thu nhập tương đối hàng tháng. Tuy nhiên, tôi và bạn luôn biết rằng chúng ta có thể làm tốt hơn, và xứng đáng với một mức thu nhập cao hơn, nhưng chúng ta không có cách nào làm được vì công việc dường như đã chiếm hết quỹ thời gian của mình, và làm cho chúng ta quá mệt mỏi. 

Đã đến lúc bắt đầu việc đầu tư để tạo ra những nguồn thu nhập thụ động, đến với bạn ngay cả khi bạn nghỉ ngơi. Tôi đã đọc nhiều sách nói về đề tài này, và thấy nó rất hay. Với sự phát triển bùng nổ của các thiết bị số và mạng internet. Trong tương lai, mọi thứ sẽ diễn ra trực tuyến, và thu nhập của bạn cũng có thể đến từ nguồn này. Kiếm tiền thụ động qua internet thật ra không mới, nhưng tiềm năng của nó là vô hạn.

Mong rằng tài liệu này đã mang đến cho bạn những thông tin và định hướng hữu ích. Chúc bạn thành công.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thu nhập thụ động - Tại sao không?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính