Ăn cơm nhà

Kí Ức Tuổi Thơ Tôi- Kì 2: Ngọt ngào cơm ngào đường ngày xưa

ReadzoTiếp tục series ' Kí Ức Tuổi Thơ' với những chia sẻ về ' cơm ngào đường' dân dã miền quê!!!!!

1035 Đã xem

Tuổi thơ của những đứa con nít miền quê chúng tôi luôn gắn liền với bà nội, bà ngoại với chiếc lưng còng, đôi mắt không còn tỏ nữa và mái tóc bạc phơ. Những kỉ niệm với bà là những kỉ niệm đẹp nhất với chúng tôi. Chính từ bàn tay của bà đã tạo ra nhiều món ăn dân dã mà rất ngon. Trong đó, tôi vẫn còn nhớ mãi món cơm ngào đường của ngoại tôi. Tận dụng cơm không ăn hết, bà tôi thường lấy chúng đem phơi khô rồi khi nào rảnh thì ngào cho chúng tôi ăn. Có lẽ các bạn hơi lạ với từ này nhỉ? Tôi cũng không hiểu chính xác nghĩa của nó nhưng với những người dân quê chúng tôi, nói đến ngào là nói đến cái gì đó ngọt ngọt, thơm thơm..... ngào ở đây được hiểu là để đường cùng với nguyên liệu khác rồi rang lên cho quyện vào nhau. Món cơm ngào đường cũng vậy. vào những buổi trưa hè rảnh rỗi, ngoại tôi mang mớ cơm phơi khô ra cùng với ít đường thốt nốt để ngào cho tụi cháu nó ăn. Món này thì cũng chẳng có gì khó lắm, chỉ cần cho cơm khô  vào rang với đường cho đường tan ra hòa vào cơm là được. Nhưng không phải ai cũng làm được món cơm ngào ngon. Chỉ có những người thật sự biết làm mới ngào ra 1 mẻ cơm thật ngon, vừa đủ ngọt, cơm không quá khô và không dính lại với nhau. Những người mới biết làm thì khi cơm ngào xong để nguội sẽ đống lại thành 1 khối to tướng, cứng như đá không ăn được. Thành phẩm sau khi làm ra là...................

                                  

 Mỗi lần ngoại tôi làm cơm ngào đường thì không chỉ anh em tôi mà cả đám trong xóm cùng đến thưởng thức cơ đấy. Trong lúc chờ ngoại làm xong thì mấy đứa con trai chúng tôi thương chơi trò Trốn tìm hoặc Cảnh sát bắt cướp. Còn tụi con gái thì quây quanh chảo cơm rang của bà để học cách làm. Hồi đó chúng tôi vô tư lắm, nhận nhau làm vợ làm chồng rồi hứa hẹn lớn lên cưới nhau, mỗi lần nhắc đến chuyện đó thì cả bọn lại cười lên rôm rả. Khi thấy ngoại làm gần xong thì chúng tôi rủ nhau đi hái lá chuối. Món cơm ngào đường này đặc biệt ngon với chúng tôi khi đổ cơm vừa ngào xong vào trong phễu làm bằng lá chuối.

                                      

Ngoại đổ cơm vào trong cho chúng tôi, cơm mới ngào còn nóng hôi hổi, cả bọn bóc lấy bóc để rồi quẳng vô họng ngon ơ. Cái vị ngọt ngào của cơm không chỉ là vị ngọt của đường mà còn là vị ngọt của tình yêu thương mà bà dành cho chúng tôi. Ngày nay càng ngày càng nhiều món mới ra đời và ít ai còn nhớ đến món Cơm ngào đường dân dã này nữa. Nhưng đối với tôi, tôi vẫn nhớ, mỗi trưa hè rảnh rỗi tôi lại đòi ngoại ngào cơm cho tôi ăn.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Kí Ức Tuổi Thơ Tôi- Kì 2: Ngọt ngào cơm ngào đường ngày xưa

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính