Ăn & Nấu ngon

Cách làm bánh trôi ngon

ReadzoTừng viên bánh trôi thấm vị ngọt lẫn trong cái bùi béo của lạc vừng, thơm cái thơm đặc trưng của bột gạo nếp và thoảng vị cay ấm của gừng thật ngon.

La Lune

La Lune

19/04/2015

1524 Đã xem

1. Nguyên liệu

Bột gạo nếp 150g
Bột gạo tẻ 50g
Nước 150g
Đường nâu 50g
Đường trắng  30g
Gừng tươi 3 lát 
Nước siro 50g
Lạc rang  50g
Vừng trắng và vừng đen rang chín  

 

2. Cách làm

Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, từ từ châm nước nhào bột thành hỗn hợp dẻo mịn, hơi dính tay. Sau đó chia bột thành những viên bột tròn nhỏ như viên bánh trôi. Đun sôi nồi nước (chừng 1 lít nước), thả từng viên bột vào luộc cho đến khi bột nổi lên. Vớt bột ra bát nước nguội có thả vài lát gừng tươi cho viên bột khỏi dính. Sau đó mới vớt viên bột ra riêng từng bát.

Bắc chảo hoặc nồi nhỏ lên bếp, thêm 50g đường nâu và 50g nước vào, từ từ khuấy cho đến khi đường tan chảy, thêm 3 lát gừng tươi vào, tiếp tục đun nhỏ lửa. Trong lúc chờ đường sôi, bạn trộn đều lạc rang giã dập, đường kính, vừng đen và trắng trong một bát nhỏ. Khi hỗn hợp đường sôi, thả từng viên bánh trôi vào chảo, đun nhỏ lửa một lúc. Chú ý là thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo để cho mật đường bọc đều từng viên bánh. Khi thấy viên bánh đều màu, phần mật đường cũng hơi sánh lại thì tắt bếp. Gắp viên bánh ra đĩa, rắc phần vừng lạc đã trộn ở trên lên trên mặt bánh là đã hoàn thành xong cách làm bánh trôi ngon này rồi.

Đĩa bánh trôi sóng sánh nước mật vàng óng trông thật hấp dẫn. Từng viên bánh đẫm ngọt, lẫn trong cái bùi béo của lạc vừng, thơm cái thơm đặc trưng của bột gạo nếp, và thoảng vị cay ấm của gừng. Được bưng đĩa bánh thơm ngọt đậm đà thế này thì thấy ấm lòng biết mấy. Tùy sở thích của mỗi người mà bạn có thể làm mật đường thật ngọt hay thêm gừng tươi thật nhiều cho cay nồng nhé.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách làm bánh trôi ngon

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính