Blog

Tuổi 22 và những khủng hoảng

ReadzoTuổi 22 khi mà trong lòng còn nhiều ngổn ngang những câu hỏi đại loại như “Tôi là ai? Con đường tôi nên đi là gì?”

1756 Đã xem

Tại sao gọi là khủng hoảng?

Tại sao không khi trong 22 năm sống trên đời này, khi có 1 câu hỏi bất ngờ đại loại như: Ước mơ của bạn là gì? Bạn muốn trở thành một con người như thế nào? Đam mê của bạn là? ...Bạn sẽ ngập ngừng suy nghĩ, à... thì... Đó là gì nhỉ?!

 

-  18 năm cuộc đời sống không có định hướng và mơ ước: 6 năm đầu ăn, ngủ, chơi bời rất vui. 12 năm tiếp theo cắp sách đến trường, hết quay cuồng với bài vở, lại đến những lớp học thêm và những kỳ thi học sinh giỏi. Nếu muốn có 1 bảng điểm đẹp để làm vui lòng cho mẹ, học trò cưng của thầy cô thì đa số sẽ là những chú mọt sách chăm chỉ, gặm hết quyển này đến quyển khác. Nhiều lúc tự nhủ, trong trường chắc chỉ có làm học sinh thật là cực nhất, thầy cô dạy nhiều nhất thì cũng chỉ 2 môn, thế mà học sinh 1 năm lại học đến 12 môn khác nhau, thuộc đủ thể loại. Đến năm lớp 12, cầm tờ giấy đăng kí trường đại học trên tay, bạn mau mắn chọn ngay 1 trường phù hợp với điểm số trên lớp; theo ý cha mẹ hoặc thậm chí hùa theo số đông lũ bạn cùng lớp.

 

–  4 năm tiếp theo được giải phóng khỏi gia đình, tạm biệt ghế nhà trường, xin chào giảng đường đại học. Sự thích nghi với môi trường hoàn toàn mới tùy thuộc vào từng bạn, có người nhanh người chậm, thế nhưng điểm chung nhất là năm đầu tiên các bạn đa số toàn dùng để "thích nghi"!  Khi đã quen được một chút, bạn bắt đầu nghĩ nhiều hơn đến sự nghiệp và những sở thích cá nhân, đến tương lai sau này của mình trong khi vừa tiếp cận dần với môi trường xã hội, môi trường nghề nghiệp và sống độc lập. Trừ phần tiểu số những bạn có cha mẹ là chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, đã được định hướng sẵn từ nhỏ, đa số chúng ta đều là những cánh hoa bồ công anh nhỏ bé, nương tựa vào gió thổi bay đến nơi nảo nào nao..

 

Và khủng hoảng nhất chính là lúc bạn cầm trên tay tấm bằng đỏ chói, bước ra khỏi sự đùm bọc của gia đình, bước ra khỏi cổng an toàn của trường học, chính thức bước vào đời!

 

“Tôi là ai? Ý nghĩa cuộc sống của tôi là gì?”

Cầm tắm bằng trên tay sau 22 năm mòn quần trên ghế nhà trường, bạn rải đơn xin việc khắp mọi nơi, phỏng vấn đủ kiểu vẫn không có nơi nào chấp nhận. Bạn trằn trọc suy nghĩ, phải đi tìm đáp án cho câu hỏi: “Tôi là ai? Ý nghĩa cuộc sống của tôi là gì?” – đây là biểu hiện của sự thiếu định hướng và lý tưởng sống.

Khi tôi ngồi viết những dòng này, thật sự tôi cũng chưa có được cho mình câu trả lời thật sự chắc chắn, bạn có tin không?

 

Trong suốt hơn 12 năm ngồi thụ hưởng nền giáo dục thụ động, khép kín, không ai định hướng, rồi cộng thêm 4 năm lí thuyết xám xịt ở giảng đường, liệu có khi nào bạn tìm được cho mình câu trả lời "Tôi là ai? Ý nghĩa cuộc sống của tôi là gì?

 

Không chỉ riêng bạn đâu, trạng thái mất định hướng là hiện tượng khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay.Bạn có ngạc nhiêu khi biết có tới hơn 50% các bạn trẻ không biết sau khi học xong mình sẽ làm gì? Hiện tượng ra trường làm trái ngành trái nghề cũng cho thấy tình trạng việc học trong trường đại học mà học đã chọn làm cho họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nghề nghiệp yêu thích thực sự của mình. Đặc biệt là sinh viên các trường kinh tế như Đại học Kinh tế, Ngân Hàng khi tỉ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp khá lớn.  Việc mất định hướng nghề nghiệp xảy ra với hầu hết các bạn trẻ, nhưng mất định hướng chưa thể gọi là khủng hoảng. Hay nói cách khác, đây chính là chất xúc tác, là nguyên nhân dẫn bạn đến với khủng hoảng, rơi vào trạng thái không biết mình muốn gì và phải làm gì. Có người biết mình muốn gì, nhưng những gì họ muốn lại không trùng với những gì họ có, và dẫn đến việc họ không biết mình phải làm gì. Cũng có người không xác định được cả 2. Đây là điều rất nguy hiểm khi bạn đã ra trường mà vẫn không thể trả lời được hai câu hỏi trên.

 

Bạn cảm thấy mình thật thất bại? 

 

Này bạn mới chỉ 22 tuổi thôi mà, dù bạn là người tài giỏi hay người bình thường, bạn là nam hay nữ, thì bạn vẫn gặp phải khủng khoảng trong một quãng thời gian nào đó của tuổi trẻ. Bởi đơn giản, bạn…22! Ở cái tuổi này, chưa có kinh nghiệm sống và những niềm tin của mỗi người còn non nớt, dễ đổ vỡ do những tác động bên ngoài, khiến cho những người như bạn và tôi rất dễ rơi vào khủng hoảng.

Vậy làm cách nào để thoát khỏi tình trạng khủng hoảng này? Phần 2 của câu chuyện sẽ là....

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tuổi 22 và những khủng hoảng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính