Ăn & Nấu ngon

Khoai tây chiên, nguồn gốc ra đời và bí mật chế biến khoai tây chiên

ReadzoKhoai tây chiên được chúng ta sử dụng trong các bữa tiệc gia đình, nhưng ít ai biết tới phương pháp chế biến từ nguồn gốc ban đầu của nó, và nay tôi sẽ tiết lộ

Back Lack Cack

Back Lack Cack

20/04/2015

1665 Đã xem

 

French Fries, Bạn có thích ăn khoai tây chiên không? với tôi, thì đó là một món khoái khẩu cho những bữa tiệc gia đình hoặc ngoài quán nhậu bởi nó hợp guu cho mọi thành phần trong bữa tiệc.

Khi đọc French Fires, chắc bạn nghĩ đây là một món ăn xuất thân từ nước Pháp, cũng không phải chỉ có mình bạn đâu, mà bản thân tôi cũng nghĩ thế cho tới ngày hôm nay khi viết bài báo này. Khoai tây chiên, là một món ăn phổ biến vào khoảng thời điểm chiến tranh thế giớ lần 2 và xuất thân từ Bỉ và nó có một cái tên khác là Belgian Fries, thường được bán tại các góc phố thời điểm đó. Vào thời điểm đó, khoai tây thường đượ thái thành những thanh nhỏ như ngón tay rồi chiên ngập dầu tới khi giòn rụm, phục vụ bằng cách cho vào giấy gói rồi cho sốt lên trên khoai. Có thể là sốt Mayonnaise hoặc một số loại rau củ muối như dưa chuột bao từ …

Đọc tới đây, bạn đừng chắc chắn rằng khoai tây chiên có nguồn gốc từ Bỉ nhé, bởi vì người Pháp cho rằng đây là món ăn của họ, người Bỉ cũng nhận nguồn gốc ra đời là từ Bỉ. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng với chúng ta, bởi chúng ta là người ăn cơ mà. Để nhận biết đâu là khoai tây chiên Bỉ hoặc Pháp, thì người ăn thường dựa vào các đóng gói và sử dụng gia vị cho nó, ví dụ như: Khoai tây Bỉ thường gói bằng giấy và rưới sốt lên trên, ăn cùng rau của muối chua. Còn khoai pháp thì ăn với mayonnaise hoặc Ketchup. (Bạn search google để tìm hiểu thêm về mayonnaise và Ketchup nhá)

Khoai tây chiên đến từ nước Pháp, nhưng điều đó vẫn đang còn là tranh cãi.

Khoai tây chiên đến từ nước Pháp, nhưng điều đó vẫn đang còn là tranh cãi.

Nguồn : Internet

 

Để có một món khoai tây chiên đúng với nguồn gốc ra đời của nó, bạn cần làm theo công thức này: Chú ý là làm theo nhé, sai không ngon thì tác giả không chịu trách nhiệm.

- Vài củ khoai, ước lượng theo số người ăn nha.

- Dầu ăn dể chiên ngập khoai, tôi thường dùng mỡ heo (bởi vì mỡ heo vẫn đậm đà hơn hết.

- Muối

- Mayonnaise

- Dưa chuột muối, hành muối hoặc bất kỳ thứ rau củ quả muối chua.

Mấy thứ ở dưới dùng để ăn kèm với khoai theo kiểu Bỉ hoặc Pháp.

 • Bước 1

  Bóc vỏ khoai bằng cách ngâm vào nước đá lạnh, vỏ khoai tự tách ra, hoặc gọt vỏ tùy bạn, (Tôi nhớ ngày học sinh, cô bạn cùng lớp tôi có ý tưởng là cắt 6 phát theo hình lập phương, sau đó chúng ta sẽ có củ khoai đc gọt vuông vắn, nói thế chứ đừng theo nhé)

 • Bước 2

  Cắt dọc hoặc ngang tùy bạn, miễn sao ta có được miếng khoai như ngón út tay út là được, sau khi cắt bạn ngâm vào nước lạnh một lúc nó ra bớt bột, hoặc ngâm trong tủ lạnh qua đêm. Nếu nhà bạn thường xuyên chế biến, thì cho vào tủ đá, khi ăn bỏ ra rã đông cũng được.

 • Bước 3

  Đây là phần quan trọng, bởi nó quyết định khoai của bạn có bị cháy hay không. Để chiên khoai ngon, bạn có thể luộc qua khoai cho chín vừa tới, hoặc cho thẳng khoai sống vào chảo ngập dầu đang sôi là được. Chú ý nhé, theo một số đầu bếp nổi tiếng chia sẻ lại, thì dầu sôi ở nhiệt độ 170c-175c là tốt nhất. rnBạn sẽ đặt câu hỏi, làm thế nào để biết được nhiệt độ sôi của dầu? Câu hỏi của bạn rất đúng, đây là chìa khóa của công thức nên tôi không bỏ quên đâu. Để biết được độ sôi của dầu trong chảo, bạn cho hai ngón tay vào chảo, tuy nhiên đừng chạm tay xuống dầu nhé vì sẽ bỏng đấy. Khi cho hai ngón tay vào chảo thì bạn cần kẹp nhiệt kế chạm vào dầu để đo. Có một cách khác thủ công hơn mà tôi hay dùng đó là cho đầu đũa vào trong chảo, nếu đầu đũa sôi lăn tăn là dầu đã vừa đủ độ

 • Bước 4

  Sau khi dầu sôi, cho khoai vào đảo đều tay nhưng nhẹ nhàng khoảng 3-4 phút, tới khi khoai bắt đầu nổi lên và tách không còn dính với nhau thì vặn lửa to hết cỡ, lý do là vì nhiệt độ cao sẽ giúp dầu tách khoi khoai, nếu không làm thì dầu ngấm vào khoai sẽ không còn giòn. Sau đó vớt khoai ra để nguội, tất nhiên ở dưới phải lót lớp giấy thấm dầu nhé. Sau khi khoai nguội, bạn có thể cho vào tủ đá hoặc rán tiếp ăn luôn.

 • Bước 5

  Trước khi rán lại để ăn, bạn cho nhiệt to lên, cho khoai vào chiên khoảng 10 giây thì giảm nhỏ lửa, chờ khoai vàng, khô, giòn thì tăng nhiệt hết cỡ rồi vớt khoai ra thưởng thức.

Trên là chia sẻ của tôi về cách làm món khoai chiên, bạn cần làm theo hướng dẫn để đảm bảo khoai ngon và giòn nhé.

Nếu bạn làm theo, mà khoai không ngon, thì hãy phản hồi bằng bình luận để tôi sửa lại, bên cạnh đó, nếu ngon thì hãy vote cho công thức của tôi nhé.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của tôi.

 

Bạn hãy thể hiện sự quan tâm của mình bằng cách vote công thức của tôi nhé, nó sẽ ngon hơn nếu đều là 5 sao

5.0 (4 lượt bình chọn)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Khoai tây chiên, nguồn gốc ra đời và bí mật chế biến khoai tây chiên

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính