Blog của tôi!

Sắc màu cá nhân

ReadzoBlog

Nhị Hoàng Tử

Nhị Hoàng Tử

22/10/2014

853 Đã xem
Tag

" Nếu mỗi chúng ta là một cây bút chì màu thì cuộc sống sẽ thú vị biết bao "

Nói như thế không có nghĩa là một ngày nào đó tôi may mắn cầm trên tay đèn thần , thì ngay lập tức xoa xoa cho thần đèn hiện ra , rồi ước biến tất cả mọi người thành cây bút chì màu đâu . Đây chỉ là một hình thức gợi hình hàm ý chỉ màu sắc cá nhân .

"Sinh ra như một bản thể , Đừng chết như một bản sao " - Khuyết Danh


Chắc hẳn các bạn cũng đã từng đọc câu này trong khá nhiều cuốn sách , hay chí ít cũng nghe loáng thoáng qua đâu đó có câu nói thế này . Bài viết này cũng nói về điều tương tự như thế .

Có bao giờ bạn tự hỏi "Tính cách của mình rốt cuộc là như thế nào ?" .

Chắc hẳn một vài người có , một vài người không , và một số người chẳng buồn mà để tâm đến . Tính cách của con người thì cũng phát triển và thay đổi như bao sự vật và hiện tượng khác , thử ngẫm lại mà xem , không phải bạn của ngày hôm qua khác với bạn của ngày hôm nay không , hay có những thay đổi quá nhỏ bé đến nỗi dù bạn có vắt tay lên trán suy nghĩ cả ngày trời cũng chẳng thể nào tìm ra , đâu đó ở bạn chắc chắn đã có sự thay đổi .

Tính cách của mỗi người ở mỗi giai đoạn là khác nhau . Tính nguyên sơ từ lúc bạn sinh ra là tính nguyên bản , khi mà bạn vẫn chưa hiểu được những lời ba nói , lời mẹ dạy , khi đó bạn hoàn toàn sống đúng với con người của bạn . Thử hôm nào bạn để ý thử xem , tại sao mấy đứa con nít có thể "tự tin khoe cá tính" của chúng như thế , thích cười thì cười , thích khóc thì khóc , bực mình thì la hét giận dỗi , hay tại vì mọi người vẫn hay gán cho chúng em mác " ngây thơ " , "chưa biết gì " và " đứa nào mà chẳng thế " , mà có thật là đứa nào cũng như đứa nào không , không biết sao chứ tôi không thấy thế , mấy đứa cháu tôi mỗi đứa mỗi tính ấy chứ . Nghĩ thử xem , nếu bây giờ được trở lại thành trẻ em thì bạn dám thể hiện cá tính của mình không , tôi nghĩ chắc đa phần sẽ dám, đơn giản vì lúc đó chẳng ai lại trách bạn hay ép bạn vào một khuôn mẫu chuẩn mực thông thường nào cả , lúc đó là lúc bạn mang đậm màu sắc cá nhân .

Tôi thường được nghe kể về tính cách của tôi , của anh chị em tôi , của bạn bè lúc còn nhỏ hay tận mắt chứng kiến những đứa cháu tôi lớn khôn từng ngày , và tôi thấy rõ ràng mỗi người chúng ta sinh ra trên đời đều sở hữu một màu sắc riêng ́ . Bạn thử hỏi thử bố mẹ của mình mà xem , hồi nhỏ bạn như thế nào , hay dễ hơn bạn có thể hỏi ông bà , chắc chắn họ sẽ kể lại cho bạn nghe một cách say sưa , đắm chìm trong những hồi tưởng ngập tràn hạnh phúc . " Hồi nhỏ con thế này ... " , "Hồi nhỏ mày thế kia ...." , "Tao nhớ ... " , lắng tai nghe thật kỹ và ngẫm lại chút thử xem , có phải mình bây giờ đã khác đi quá nhiều rồi không , phải chăng mình đã đánh mất chính mình . Tôi thấy không hẳn là như thế , thời gian và tác động ngoại cảnh có thể làm cho bạn có nhiều sự đổi khác , nhưng nếu lúc nào đó , khi bạn thật sự có thể lắng nghe được lời trái tim mình mách bảo , nhìn nhận mình một cách công bằng chứ không phải đứng ở góc nhìn của một người khác , khi bạn chẳng chịu sự chèn ép của bất cứ ai, khi đó bạn sẽ tìm ra được đâu mới thật sự là màu sắc của riêng bạn , và đồng thời cũng nhận ra một điều, đó là tất cả mọi biến chuyển diễn ra trong cuộc sống của bạn hằng ngày , đều chỉ giúp cho bạn khám phá được con người mình sâu sắc hơn .

 

" Không có cây bút chì màu nào là vô dụng "

Ngày xưa hồi học mẫu giáo hay tiểu học vào giờ vẽ bạn có cả một lô bút chì màu đầy màu sắc . Nhớ ngày đó nhìn mấy đứa trong lớp thể nào cũng có một bạn đại gia , vào giờ vẽ bạn ấy lôi ra một chiếc hộp hình cặp, nhỏ và làm bằng nhôm hay bằng nhưa , kích cỡ chừng chiếc Ipad bây giờ , và khi bạn cầm tay nhè nhẹ từ từ mở chiếc hộp ấy ra , cả đám trong lớp xúm lại xem , đứa nào cũng banh mắt trợn tròng nhìn kỹ vào bên trong , tựa như đang mở rương kho báu trong các bộ phim hải tặc cướp biển , chu choa sáng lấp lánh gần 50 cây bút chì màu , đúng là lũ nhà giàu có khác . Mà nói thế thôi chứ chẳng thèm ganh tị làm gì , đó là mấy đứa có điều kiện khoe của thôi mà , chứ bọn tôi cũng chẳng cần nhiều như thế , thường sẽ mua một hộp bút chì 8 màu tầm 10k hay mua hộp 12 màu 15k là đủ xài cho cả học kì , khi đó tôi chỉ xài hộp 8 màu là đủ .


Và cũng từ lúc nhỏ ấy , chúng ta đều đã mặc định mỗi sự vật trong cuộc sống với một màu đồng nhất . Trên tờ giấy trắng chúng tôi bắt đầu vẽ , mặt trời có màu đỏ và những tia nắng cũng thế , bầu trời thì có màu xanh lam , hay thường gọi là xanh da trời , biển có màu xanh sẫm hay xanh biển , lá cây thì màu xanh lục, mặt đất có màu nâu , ngôi nhà , con gà với mấy cọng rơm có màu vàng , núi thì có màu xám , .... và nhiều nhiều thứ khác nữa , mỗi thứ đều có một màu riêng biệt .

Ai đã mặc định chúng như thế nhỉ , tôi thường tự hỏi cô nhưng chẳng nhận được câu trả lời , bâng quơ kiểu nó như thế thì nó phải thế , thật tình tôi khi tôi đi kiểm chứng thì rõ không phải như thế . Như là tôi ngước nhìn lên bầu trời rồi bảo , mặt trời màu vàng thế kia sao cô cứ bảo mình tô màu đỏ , nhìn xuống biển thì thấy nước biển nào đâu phải màu xanh sẫm , đôi lúc nó có màu xanh lá , đôi lúc thì đen ngòm , nhìn qua mấy con gà thì chỉ thấy có gà tơ màu vàng ,chớ gà mẹ có phải màu vàng đâu , kì vậy nhỉ , chẳng lẽ ai đó đã nhuộm lại màu của tất cả những vật kể trên à .

Khi đó tôi nhận ra màu sắc trong cuộc sống thực tế khác hộp bút chì màu , dù là hộp bút chì màu 50 cây , thậm chí 100 cây đi chăng nữa cũng không đủ , lúc đó tôi có thể hỏi một cách bâng quơ chẳng cần lời đáp , vậy chắc đâu đó cũng có màu dành riêng cho mình .

Thật ra khi chúng ta bắt đầu biết học hỏi , hiểu được điều mà người lớn nói , hiểu được lời dạy của bố mẹ , của thầy cô , là lúc tôi và những đứa xung quanh bị đưa vào những cái khuôn mẫu định sẵn của xã hội , nơi mà lúc nào cũng có quy tắc , luật lệ , định kiến , và ánh sáng dẫn đường đến xứ sở thần tiên mộng mơ của mọi đứa trẻ chúng tôi tắt dần từ khi đó . Thế rồi ngày qua ngày , chúng tôi quen dần với sự chỉ bảo của mọi người , sống để vừa lòng mọi người , sống để cho ông bà cha mẹ tự hào và hãnh diện . Khi ấy chắc tôi và mấy đứa bạn tự nhủ chúng tôi cứ như những cỗ máy cao cấp trong mắt mọi người , dẫu cho có cảm xúc nhưng cũng phải kìm nén , lúc nào phải sống vì một người khác , chẳng phải vì chúng tôi , nhưng cũng có đôi lúc những cố máy này lại họat động như một con người , khi mà chẳng có ai ở bên ,hay những khi ở cùng lũ bạn thân , khi mà chẳng còn điều gì phải lo sợ .

" Nếu cuộc đời ta là một quyển sách , liệu bạn có phí hoài một trang "

Tôi luôn tự nghĩ , nếu cuộc đời mình chẳng khác nào một quyển sách , thì nó chắc hẳn không phải là một quyển sách thông thường , một quyển sách không phải chỉ toàn chữ với chữ , mỗi trang sách sẽ được minh họa thêm bằng một một bức tranh sinh động , đó là bức tranh của cuộc sống , bức tranh của một ngày dài , mà màu sắc và nhân vật trong tranh là do những "cây bút màu" chúng tôi vẽ lên . Mỗi ngày bức tranh ấy sẽ mang một gam màu khác nhau , lúc thì vui tươi , lúc thì ảm đạm , cũng có lúc bình bình chẳng có gì nổi bật hay ấn tượng , dù chẳng thể đoán trước sẽ có màu sắc nào xuất hiện trong bức tranh ấy , nhưng chắc chắn ở một góc nào đó , nhỏ hoặc lớn , sẽ có một màu luôn hiện hữu , màu của tôi , ờ thì nhật ký của tôi mà nhỉ .

Thế thì tôi cũng luôn tự hỏi màu của tôi là gì ? Tôi kiếm ở đâu người nào đó có màu giống tôi ? Liệu rằng họ sẽ giúp được tôi tìm được màu của mình hay không .

Hỏi trong hư vô rồi tự lại hỏi lòng , thôi thì hỏi mãi chẳng có câu trả lời thế sao mình lại không đi tìm , có người từng bảo " Cứ đi rồi sẽ đến , cứ tìm rồi sẽ thấy " mà . Thế nên tôi đi ra ngoài , tôi gặp gỡ nhiều người , nhiều màu sắc , với hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ tìm được màu sắc hoàn chỉnh của mình , nghe thoáng giống với tựa tên một bài hát , " Tôi đi tìm tôi " .

Mà không nhất thiết phải "Xách ba lô lên mà đi" , những địa điểm quen thuộc cũng chẳng sao, đôi lúc có cơ hội thì đi xa hơn một chút , quan trọng là phải chú ý một chút , phải có "duyên" thì may ra bạn mới có thể bắt gặp được điều mà mình muốn .

Cứ tưởng tượng xem , bạn là một cây bút chì màu , mà như các bạn đã biết , chúng ta có 3 màu cơ bản trong hội hoạ , 7 màu đơn sắc trong cầu vồng ,16 màu thể rắn và đại đa số chúng ta sẽ lại so sánh màu của chúng ta tựa như một màu sắc sáng đẹp trên bầu trời kia , liệu bạn là một màu của cầu vồng chăng ? . Mà nếu thật sự bạn là một màu sắc trên chiếc cầu dẫn đến xứ sở thần tiên kia thì xin chúc mừng , màu sắc của bạn thật rõ ràng và đẹp đẽ . Giống như nếu bạn mang màu xanh da trời thì bạn là tuýp người của xúc cảm , mang màu xanh lá cây bạn tượng trưng cho sự hàn gắn , màu đỏ của năng lượng dồi dào , cũng có thể bạn là màu cam hướng ngoại hay màu vàng khôn ngoan ,....ngoài bạn cũng có thể là màu hồng hạnh phúc , trắng tinh khiết hay đen huyền bí . Mỗi màu đơn sắc đều biểu trưng cho một cá tính riêng , một chuẩn mực đơn lẻ tách biệt , bạn mang một màu đơn sắc của cá tính mạnh .

Thế sẽ ra sao nếu bạn không thấy mình hoàn toàn thuộc về một màu đơn sắc nào , bạn cảm thấy mình là giao thoa của hai hay nhiều màu sắc khác nhau , bạn thuộc về một màu sắc đặc biệt hơn , kỳ lạ và độc đáo hơn , màu của riêng bạn , và thường thường thì đa số chúng ta là đa sắc .

Để dễ hình dung thì trước mắt bạn có một lô các màu đơn sắc nguyên bản đặt trong các hũ màu nước , và bạn có một cái khay trộn ghi tên bạn trên đó , nhiệm vụ của bạn là tạo ra màu sắc của riêng mình . Thế là chúng ta có một trò chơi vừa khám vừa phá , đơn giản và thú vị , bạn sẽ tha hồ tự do thả trí tưởng tượng bay tít tận thiên hà xa xăm , rồi sau đó nhẹ nhàng đáp xuống hạ giới mà pha mà trộn , làm mãi đến khi nào tìm được màu sắc của mình thì thôi .

Có bạn sẽ nhanh tay chọn các màu sắc của mình yêu thích làm màu chủ đạo , đổ màu đó nhiều nhất , sau đó các bạn thêm mỗi màu một ít , tùy theo ý thích mà cân đo đong đếm cho phù hợp , đến cuối cùng thì thành quả làm ra sẽ do chính tay bạn quyết định . Đôi lúc cũng có sơ xuất , vì quá tham lam hay thiếu hiểu biết , bạn cứ thích gán ghép một màu sắc nào đó vào mình , để rồi nhận ra nó không phù hợp rồi loại bỏ . Giống như tôi thích cả màu xanh , đỏ lẫn vàng , trộn cả ba màu theo tỉ lệ 1:1:1 thì ra một màu đen .

Đôi khi bạn sẽ chẳng nhận ra màu của mình đang pha là màu gì , chỉ biết sau khi làm một hỗn hợp hầm bà lằng thì nó xám xịt và đen ngòm , tựa như bạn lúc bế tắc , chẳng biết đâu là mình . Thế rồi bạn sẽ phải cầm lên và đem đổ đi hết để có cơ hội làm lại từ đầu , nhiều và nhiều lần nữa . Đến khi có một màu sắc cố định , bạn tự nhủ mình đã thành công . Điều đó có thể đúng , nhưng đôi lúc lại chỉ là lầm tưởng của bản thân , đó là lý do tại sao bạn phải gặp gỡ nhiều màu sắc khác , tiếp xúc so sánh với chúng , khi đó bạn mới biết rõ những lựa chọn của mình là đúng hay là sai .

Phải chi ai cũng tìm ra được màu sắc cá nhân , định hình một màu riêng biệt thì bức tranh cuộc sống của mỗi cá nhân sẽ có mối liên kết chặt chẽ biết bao .

Thế nhưng cuộc đời đâu được như ta mong muốn bao giờ , nay đây mai đó , lúc này lúc kia , nên đôi lúc người bạn trong tranh của bạn ngày hôm nay có màu này , qua ngày hôm sau lại chuyển thành một màu khác hoàn toàn xa lạ , đến một lúc nào đó khi màu sắc ấy không còn phù hợp , bạn sẽ tự loại bỏ nó ra khỏi bức tranh cuộc sống của mình . Thế nên những người mang màu đơn sắc có thể không cần phải kiếm nhiều người bạn để đứng cho đẹp đội hình , họ chỉ cần ít mà chất lượng nó cao , họ phân định rõ hợp hay không hợp , thích hay ghét , chứ chẳng phải như người mang màu đa sắc , luôn bị rơi vào trạng thái vô định lưng chừng .

Nhưng không có nghĩa là đa sắc chịu thiệt thòi , đôi khi bị dán mác đa sắc là bởi do họ chưa định hình chuyển hóa thành một đơn sắc cụ thể thôi , vẫn còn nằm trong mớ hỗn độn mập mờ , nhưng không phải như thế sẽ thú vị hơn sao .

Đa sắc có những cái hay mà đơn sắc không có , chặng đường của nó chông gai hơn , gian truân hơn nhưng cũng vì thế mà có nhiều điều bất ngờ lý thú hơn . Màu nào cũng có cái thú vị của nó , màu nào cũng có cái chất , cái hay riêng , quan trọng không phải bạn đơn sắc hay đa sắc , mà thật ra bạn biết được rốt cuộc đó có phải là màu sắc của riêng bạn hay không .

Thế màu của bạn là màu gì ?

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sắc màu cá nhân

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính