Góc trái tim

Có một Hà Nội như thế!

ReadzoHà Nội, nơi xồ bồ tập nập vẫn có những "đám đông" đến lạ kỳ.

Nguyễn Văn Quang

Nguyễn Văn Quang

22/04/2015

492 Đã xem

         Hà Nội chủ nhật ngày 19/4 vừa qua có vẻ “quá” náo nhiệt so với một ngày chủ nhật cuối tuần bình thường. Có nhiều hơn một “đám đông” diễn ra trong ngày hôm nay. Bên cạnh những “đám đông” mang đến một cái nhìn khác mới mẻ cho mọi người, thì cũng có “đám đông” lại khiến người ta phải suy nghĩ lại.

 

 

 Cuộc diễu hành vì cây xanh

 

            Vào lúc 9h30 sáng ngày 19/4, tại Hà Nội diễn ra cuộc cuộc diễu hành Hòa bình vì cây xanh quanh khu vực bờ Hồ Hoàn Kiếm. Cuộc diễu hành có sự tham gia của lớp trẻ, người già Việt Nam và cả những người nước ngoài.

            Đây là một trong nhiều cuộc diễu hành nhằm phản đối đề án thay thế 6.700 cây xanh mà không bàn với người dân. Nhiều người đặt câu hỏi về lợi ích nhóm trong dự án này, khi số lượng cây thay thế là những cây lâu năm tại Hà Nội và có giá trị về mặt thương phẩm.

Nguồn: Sưu tầm

 

        Thông điệp quan trọng của diễu hành là "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Phong trào bảo vệ cây xanh tại Hà Nội đã tạo ra những tiền lệ chưa từng có về xã hội dân sự tại Việt Nam. Chắc chắn sự kiên trì xuống đường của người dân đang tạo một áp lực rất lớn tới nhà nước và những người chịu trách nhiệm cụ thể.

 

Triển lãm “Hộ chiếu công dân tích cực”

 

            Triển lãm “Sáng kiến Thanh niên 2015” vừa chính thức diễn ra vào sáng ngày19/4  tại Trung tâm triển lãm Vân Hồ (số 2 Hoa Lư, Hà Nội). Theo đó, triển lãm “Sáng kiến Thanh niên 2015” nhằm hướng tới mục tiêu kết nối các cá nhân, câu lạc bộ, nhóm thanh niên, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội quan tâm tới hoạt động phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nguồn: Sưu tầm

 

            Theo đó, “Sáng kiến Thanh niên 2015” có chủ đề “Hộ chiếu công dân tích cực” thu hút sự tham gia của gần 700 bạn học sinh, sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Triển lãm mang không khí một ngày hội của tuổi trẻ với hai không gian chính: “Làng công dân tích cực” và “Lớp học cuộc sống”.

            Cụ thể, “Làng công dân tích cực” là nơi chia sẻ hơn 30 sáng kiến từ các nhóm, tổ chức thanh niên và tình nguyện trong các lĩnh vực môi trường, giáo dục, hỗ trợ người yếu thế, giá trị trung thực, văn hóa xã hội...

 

 

Hội sách lớn nhất Thủ đô năm 2015

 

        Được coi là Hội sách lớn nhất từ trước đên nay tại Hà thành, Hội sách này đang là tâm điểm gây chú ý trong tuần này và đặc biệt thu hút rất nhiều lượt đang ký tham dự của các bạn trẻ. Hội sách với chủ đề "Sách xưa và nay" sẽ khai mạc lúc 9h - ngày 17/4/2015, kéo dài đến hết ngày 21/4/2015 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Nguồn: afamily.vn

 

            Chương trình có sự góp mặt của hơn 100 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trong cả nước với 150 gian hàng và hàng vạn bản sách. Số sách này thuộc nhiều thể loại khác nhau như: sách văn học, sách thiếu nhi, sách khoa học kỹ thuật, sách hướng dẫn kỹ năng sống... Điểm nhấn của hội sách lần này là không gian trưng bày sách theo các chủ đề: 40 năm giải phóng miền Nam (1975-2015), 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2015)... Hội sách năm 2015 thu hút rất đông người đến tham dự từ các bạn trẻ đến người cao tuổi. 

            Đến với hộ sách, người mừng vì mua được sách mà đã tìm kiếm từ lâu; người thì vui vì “săn” được chữ ký tác giả cuốn sách mình yêu thích. Những cũng có không ít người phải buồn phiền khi giá sách “rẻ như rau ngoài chợ”.

 

 

“Vỡ trận” Công viên nước Hồ Tây

 

            Rất nhiều người đã có mặt ở công viên nước Hồ Tây từ rất sớm để muốn mình là người vào sớm nhất trong 2 tiếng (từ 8h đến 10h) mở cửa miễn phí nhân ngày mở của hoạt động trở lại của công viên trong ngày 19/4 vừa qua.

            Nhưng chỉ đến 9h30 cùng ngày, Ban quản lý của công viên đã phải thông báo về việc quá tải lượng khách trong công viên và ngừng tiếp nhận thêm khách. Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn được dòng người đổ xô đến công viên vì 2 chữ “miễn phí”. Họ bất chấp trèo qua tường rào sắt nhọn để vào trong. Có những gia đình còn bất chất nguy hiểm mang cả con nhỏ vượt qua chỉ để được vào “tắm miễn phí”.

Cảnh trào rào "man rợ" diễn ra ngày 19/4 tại Công viên nước Hồ Tây.

Nguồn: afamily.vn

 

            Họ chen lấn nhau, đứng đợi 30 phút chỉ để chơi những trò chơi trong công viên. Có những cô gái bị “lọt” vào vòng vây của những thanh niên đã phát khóc, có người còn bị sốc. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều vụ việc được nói đến xung quanh 2 tiếng mở cửa miễn phí hôm nay tại công viên nước Hồ Tây.

            Cảnh tưởng ngày chủ nhật vừa rồi cũng khiến chúng ta nghĩ đến việc nhiều người tranh giành nhau áo mưa miễn phí trong một chương trình do Đại sứ quán Hà Lan tổ chức với khẩu hiệu “Đừng để bị ướt mưa" là một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan năm 2013.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Có một Hà Nội như thế!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính