Tâm sự

Hà Nội đêm

Readzotâm sự

Mai Thùy Linh

Mai Thùy Linh

22/10/2014

744 Đã xem

Thực sự tâm trạng không được ổn định lắm nên quyết định chớp nhoáng sau khi ăn xong, sẽ xách xe đạp đạp lòng vòng quanh phố phường. Mình đi qua cả ngàn cung đường rất nhiều lần, nhưng mỗi lần lại một cảm xúc khác nhau.

Hoàng Diệu đẹp vào những trưa mùa hè, trời nắng như đổ lửa, đi bách bộ men theo cung đường ấy là những tia nắng lọt qua khe lá như xuyên thủng tầng mây mà rọi xuống đất.

Kim Mã đẹp vào những đêm không mưa, đi dạo vi vu có thể nhìn thấy những khách sạn chọc trời, những ánh điện nhấp nháy. Đi qua Daewoo, mình hay có thói quen ngửa cổ lên ngắm nhìn những ô cửa sổ trong từng căn phòng trên đó, lòng luôn tự hỏi: "Những người ở trong cái hộp đó, họ đang làm gì? Họ đang uống rượu vang thư giãn, các cặp đôi đang yêu nhau, hay là đang làm việc căng thẳng?". Lúc nào những tưởng tượng ấy cũng bám riết trong trí não, nhiều đến mức mình chỉ muốn vào đó, thử trải qua giống họ, xem có thực là đời cũng như phim không?

Tràng Tiền đẹp cả ngày lẫn đêm, không hổ danh là con phố trung tâm thành phố. Dạo Tràng Tiền về đêm, có thể thấy ánh đèn lồng nổi bật trong Plaza vẫn soi rọi làm sáng bừng cả một dãy phố. Những con hẻm Đinh Lễ, Nguyễn Xí tấp nập người ra người vào mua sách. Mùi giấy thơm mà nồng. Có những sạp hàng nhìn thưa thớt, kỳ thực là sách được giấu bớt đi, muốn mua được những cuốn như của bác Huy Đức viết, phải vào hỏi tận nơi với một giọng thầm thì, người bán thì cũng thì thào trả lời mà đưa sách ra, người mua lặng lẽ trả tiền, rồi ra về sau khi đã cất kỹ cuốn sách. Từ Tràng Tiền nhìn thẳng ra Hồ Gươm, đi thêm 1 chút, là Ba Đình, trái tim của Hà Nội. Những con phố cứ thế nối tiếp kéo dài trong mộng tưởng của người đi đường. 

Bước chân giữa thực tại mà như trở về quá khứ xa xôi. Có thể trong lòng vẫn vang vọng những câu hát về một Hà Nội xưa với tàu điện leng keng và cả những bom đạn chiến tranh. Góc phố đâu đó đang mở những câu hát tiền chiến quen thuộc....

"Nhớ những con đê thành lối xe

Bước chân năm tháng đi về

Và nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya

Hướng ra Đống Đa Cầu Giấy

Ôi nhớ Thủ đô năm ấy

Ta đánh giặc trên mâm pháo

Truyền thống cha ông gìn giữ non sông

Từ thuở Thăng Long vẫn mang trong lòng

Hà Nội ơi!"

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Nho-ve-Ha-Noi-Hong-Nhung/IWZBAFWI.html

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hà Nội đêm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính