Giáo dục & Khoa học

Bóng tối - Bạn có sợ không?

ReadzoBạn đang nằm trong phòng, tắt hết đèn, chuẩn bị ngủ, bỗng nhiên nghe tiếng gió ở phía trên đầu nằm, trong khi cửa phòng, cửa sổ đóng kín kèm theo tiếng ồn khá

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

24/04/2015

1658 Đã xem

Bạn đang nằm trong phòng, tắt hết đèn, chuẩn bị ngủ, bỗng nhiên nghe tiếng gió ở phía trên đầu nằm, trong khi cửa phòng, cửa sổ đóng kín kèm theo tiếng ồn khá lạ. Bạn quay qua quay lại tìm kiếm nhưng không phát hiện gì, rồi âm thanh dừng lại một lúc lại xuất hiện dần nhiều hơn, nặng nề hơn, nghe như tiếng bước chân trên sàn gỗ trên căn gác phía trên phòng. 

Lúc này, bạn cảm thấy lạnh cả sống lưng, lóng tai nghe âm thanh xa lạ kia, rồi tưởng tượng ra những khung cảnh kinh hoàng, nào là kẻ giết người, nào là tên trộm hay có một ai đó trên căn gác gỗ kia.

Không thể ngủ được, bạn vội vàng chạy vào phòng mẹ và nói rằng có một người nào đó trong căn gác. Bạn nói trong hoảng sợ nhưng mẹ của bạn hoàn toàn bình tỉnh bảo chẳng có gì và kêu bạn trở về phòng ngủ đi.

Sáng hôm sau, bạn phát hiện rằng tiếng động tối qua là do bọn chuột sinh sống trên mái nhà. Những âm thanh hay hình ảnh bạn tưởng tượng chẳng qua là tiếng kêu, tiếng cào cấu của chúng trên trần nhà. Điều gì khiến bạn tưởng tượng ra những hình ảnh khủng khiếp như thế, chính là bóng tối. Bóng tối bao trùm tạo cho bạn và cả những người khác những cảm giác kinh sợ đến khủng khiếp khi ở một mình.

Trong thực tế, không chỉ trẻ con mới sợ bóng tối mà cả người lớn cũng thế. Vậy điều gì khiến ta sợ hãi bóng tối đến như thế?

1. Thiếu ánh sáng

Bóng tối làm suy yếu thị lực của chúng ta, mà thị lực lại giúp ta hiểu, quản lý và kiểm soát môi trường xung quanh. Mắt là một trong những giác quan quan trọng nhất của con người, việc chìm trong bóng tối làm ta thiếu kiểm soát và dễ bị tổn thương.

Các sinh vật sống về đêm đã tiến hóa rất nhiều  để đối phó với bóng tối. Tuy nhiên con người lại khác, con người tiến hóa từ bốn chân thành hai chân, từ bản năng thành sinh vật trí tuệ, nhưng không thích ứng được với bóng tối,  phải phát minh ra nhiều thứ như nến, cuối cùng là điện để bù đắp cho khả năng của mình "trong bóng tối". Bởi vậy, khi nến hết, điện bị cúp, con người đối mặt với nỗi sợ hãi nguyên sơ của mình: hạn chế tầm nhìn ban đêm.

2. Dễ bị tổn thương:

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự sợ hãi bóng tối ở con người bắt nguồn từ gen mã hóa Hardwired để tránh những kẻ săn mồi vào ban đêm. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS ONE, lưu ý rằng các cuộc tấn công của sư tử ở Tanzania  xảy ra sau 6 giờ chiều là nhiều hơn ban ngày. (Thật thú vị, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những con sư tử có nhiều khả năng tấn công và săn con người vào những ngày trăng tròn, cho thấy rằng động vật đang bị ảnh hưởng bởi thủy triều của mặt trăng). Đó là những động vật săn mồi ban đêm nguy hiểm trong thời nguyên thủy là mối đe dọa lớn đối với sự tồn tại của con người, làm cho con người xa thận trọng hơn vào ban đêm và do đó tiến hóa hoàn hảo để trải nghiệm sự lo lắng khi trời tối.

Mặt khác, bóng tối cũng báo hiệu rằng thời gian cho giấc ngủ và nghỉ ngơi bắt đầu. Ngủ, mặc dù rất cần thiết cho cuộc sống, song khi ngủ cũng là lúc con người ít cảnh giác nhất và trở nên dễ bị tổn thương và hoàn toàn không biết gì về môi trường xung quanh. Bạn có nhiều khả năng bị tấn công, bị bắt dễ dàng hơn khi bạn đang ngủ, so với khi đang tỉnh táo. Nếu bạn xem nhiều phim hành động, chiến tranh thì bạn đều thấy sát thủ thường chọn thời điểm ban đêm để hành động.

3. Đối mặt với con quái vật của riêng bạn:

Bây giờ là thời hiện đại, vào ban đêm con người không phải lo lắng về các cuộc tấn công sư tử trong rừng rậm hoặc chiến tranh bộ lạc cướp bóc, giết người khi đêm về. Thay vào đó, hiện nay, bóng tối đe dọa con người về mặt: tinh thần.

Bạn  nằm trên giường cố gắng để ngủ, gác công việc và tất cả phiền nhiễu sang một bên, vào lúc đó bạn thường tìm thấy chính mình sâu trong tận tâm trí, trong tiềm thức của chúng ta. Những điều khủng khiếp mà chúng ta giấu đi vào ban ngày, những lo lắng sâu xa, nỗi buồn và nỗi sợ hãi, tất cả bắt đầu xuất hiện trở lại và bước vào nhận thức. Đối với một số người, khi ban ngày họ đối mặt, che giấu quá nhiều vấn đề thì vào ban đêm, ma quỷ bên trong - không nhất thiết phải là ma quỷ trong tủ quần áo - trở lại tâm trí của con người.

Một số người tin rằng nỗi sợ bóng tối bắt nguồn từ những chấn thương thời thơ ấu khi cha mẹ bỏ rơi chúng ta trong phòng một mình cho ban đêm. Khi chỉ có một mình vào ban đêm, trẻ em thường sợ hãi và dễ bị tổn thương bởi thứ ánh sáng mềm mại, leo lét hắt từ cửa sổ vào của bóng đêm, lại không có cha mẹ bên cạnh nên khi lớn lên lại càng sợ hại bóng đêm.

Nỗi sợ hãi sinh ra từ bóng đêm và tiêu tan khi vầng dương ló rạng. Điều này được giải thích như sau: Có một cái nền sinh học nằm trong vô thức của chúng ta. Ngày xưa, tâm lý sợ bóng tối tương quan với các mối nguy hiểm hiện thực, trong khu rừng, các hang động nơi người ta cảm thấy mình có thể bị thú dữ hay kẻ thù tấn công. Nói tóm lại, những dạng thức sợ hãi của con người vốn đã được lên chương trình sẵn từ thời tiền sử. Sau khi trải qua hệ thống giáo dục, một số cảm giác sợ hãi được kích động để ngăn chúng ta tiếp cận với nguy hiểm.

Cuối cùng, sợ hãi bóng tối là sự phát triển khi còn là đứa trẻ cho dên khi trưởng thành - để trở thành một rối loạn nghiêm trọng (nyctophobia) đòi hỏi phải có sự can thiệp từ y tế. Hầu hết chúng ta, bóng tối không có sự đe dọa nghiêm trọng như vậy, chỉ có một số ít trường hợp thôi. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bóng tối - Bạn có sợ không?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính