Cuộc sống và xã hội

Ghi chép về chuyến đi Ba Sao- Hà Nam

ReadzoNgày chủ nhật trời trong, gió nhẹ và 1 chuyến đi thực tế về làng phong Ba Sao- Hà Nam.

396 Đã xem

Trên đường đi :)

- 7 rưỡi sáng nhóm chúng tôi xuất phát từ Hà Nội, đi lấy bánh mì,, ba tê, chả, rau dưa rồi xuôi theo về hướng Giải Phóng - Ngọc Hồi, qua Quán Gánh lấy bánh giầy r thẳng đường về Hà Nam. Trên đường quốc lộ, thực ra cũng không có gì mấy, chỉ thấy các chú công an phường ra quân nhân dịp 30/4 :) Lúc lấy bánh giầy phải đỗ lại trên đường quốc lộ, vừa lấy vừa giục nhau vì sợ bị tuýt thì xong vì đã hẹn các cụ về làm bữa trưa trước rồi =D.  

- Trước đó tôi chưa biết đến Hà Nam bao giờ, không có khái niệm gì cả, nhưng ngay khi xe vào đến địa phận đã thấy biển đặc sản " bánh cuốn chả " rồi, trên xe các cô với chị thi nhau xuýt xoa về món này rồi bắn qua " bún cá trộn " nghe mà thấy thòm thèm :) ( Không biết trên Readzo có bài nào chia sẻ cách nấu bún cá trộn không ta ??? ) Rồi khi xe vô thành phố, tôi bị ấn tượng ngay với Ga chính rất to, vườn hoa rất bắt mắt,đường xá khá thông thoáng, thậm chí các cô còn gọi đùa tòa biệt thự kiểu âu bên đường là " Tòa lâu đài " , lấy làm mốc rẽ vào đường đi Chi Nê để vào làng phong. Đường núi uốn vòng từng vòng gió mát hiu hiu, tâm trạng ai cũng háo hức ,buồn cười nhất là xe đi qua trạm y tế rồi mà cô dẫn đường vấn cứ cố bảo đi thẳng, thế là chúng tôi đi lạc 3 km lên đến tận biển " Thủy Lạc " còn trầm trồ khen cảnh đẹp rồi cuống quýt quay xe về hỏi xin chỉ dẫn của người dân. ^^.

Đến trạm y tế

- Đường vào trạm còn nhiều trắc trở, đường chưa được đổ phẳng nhưng 2 bên nhà dân trồng hồng xiêm và đào cùng 1 số cây khác cộng thêm có núi nên khá mát mẻ. Trạm y tế nằm sâu ở cuối đường, yên tĩnh và dường như có vẻ lạc lõng, mọi người nói dân mình còn kì thị người bị phong lắm, cứ cách li họ ở khu bệnh xá như vậy, mặc dù bệnh phong không di truyền, điều kiện lây nhiễm rất khó nhưng định kiến thì rất khó xóa nhòa.... Băng qua Hội trường, dừng lại ở nhà bếp. Ở đây tuy đơn sơ, nhưng rất sạch sẽ và có quy củ. Khi chúng tôi bắt tay vào gọt dưa, cà rốt, su hào... rồi nạo và bóp giấm, cô phục vụ còn tận tình hỏi xem có cần giúp đỡ hay không? chú bếp trưởng còn giúp  nhóm bếp làm nóng bate và chả. Lúc đến nơi đã 10h hơn, chuẩn bị xong cũng 11h kém, nhóm có 6 người, mỗi người 1 việc làm thành 1 chuỗi gói bánh mì :) . 11 20, một số cụ đã đến chờ ngoài cửa, trẻ con thì loanh quanh rất vui, chúng tôi càng hối thúc nhau nhanh tay cho kịp, cảm giác bắt tay vào làm rất tuyệt. Mọi lo toan hàng ngày đều bỏ lại sau lưng, chỉ tập trung làm và đưa đến cho các cụ... Chú bảo vệ còn hỏi đùa nhóm các cô làm nghề gì mà biết nấu nhiều món, đợt trước là xôi và phở, giờ thì chiêu đãi các cụ bánh mì ! " Cười cười " Thực ra thì chúng tôi có nhiều thành phần lắm, từ sinh viên, nội trợ đến người đi làm, chỉ cần có thể là làm thôi ;)

Hậu bữa trưa và trở về

- Dọn dẹp xong, đi loanh quanh, các cụ hầu như nghỉ ngơi trong khu bệnh xá, có cụ ra cho gà ăn, có cụ chơi cờ tướng, có cụ thì ở trong phòng quạt quạt... cuộc sống nơi đây quá tĩnh lặng... tĩnh đến nao lòng...nhiều khu bỏ trống, khóa kín, vườn sai quả, nào mít , nào vải, rồi nhãn...gà thả cả đàn, có chỗ thả bò.  Nghỉ ngơi chốc lát, chúng tôi lại vội vã trở về Hà Nội, trở về với cuộc sống xô bồ đời thường. Có đi mới thấy cuộc sống của mình quá tốt ! Những thất bại trong học tập, công việc, cuộc sống, tình cảm trong những giờ đó đều dẹp qua 1 bên, chỉ yên ổn nghe lòng rất bình yên, tâm trí nhẹ nhõm. Hà Nam ơi, hẹn gặp lại nhé, rất nhanh thôi. ^^.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ghi chép về chuyến đi Ba Sao- Hà Nam

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính