Chia sẻ kinh nghiệm

5 thứ bạn cần cân nhắc trước khi thuê một người bạn làm việc cho mình

ReadzoNếu bạn có ý định mời một người bạn hay một người quen về làm việc tại công ty của mình, bạn hãy cân nhắc thật kỹ 5 yếu tố sau đây trước khi quyết định nhé.

Butterfyly

Butterfyly

27/04/2015

893 Đã xem

 

Bất cứ ai khi bắt đầu kinh doanh cũng có thể nói với bạn rằng việc tuyển dụng những con người tài năng là một trong những công việc khó thực hiện nhất. Do đó, nhiều nhà tuyển dụng có xu hướng tuyển chọn người quen hoặc bạn của mình. Đây được coi là điều tự nhiên và là sự lựa chọn khá dễ bởi vì hai người đã quen biết nhau và khá “tin” nhau. Tuy nhiên, chiến lược này không phải lúc nào cũng đem lại những kết quả như mong muốn, thậm chí còn gây ra cho bạn nhiều thiệt hại không ngờ tới. Hãy cùng cân nhắc những nhân tốt sau đây trước khi quyết định ký hợp đồng làm việc với một người bạn.

 

 

Liệu rằng năng lực của họ phù hợp với công việc?

Thật khó đánh giá một người bạn thân như một nhân viên tiềm năng, nên một cách khôn ngoan bạn có thể thử là hỏi ý kiến của người khác. Hãy hỏi một nhà tuyển dụng hay một chuyên gia khác trong cùng lĩnh vực điều họ nghĩ khi đọc bản CV của người bạn đó. Nói cho họ tại sao bạn nghĩ người bạn của mình phù hợp với vị trí bạn đang cần và hãy lắng nghe ý kiến của họ.

 

Tác động của mối quan hệ?

Nếu bạn thuê một người bạn, thì tình bạn giữa hai người ít nhất cần thay đổi theo một vài khía cạnh. Người bạn của bạn đã sẵn sàng nhận yêu cầu làm việc từ bạn? Làm theo lệnh của bạn? Điều gì xảy ra nếu họ mắc lỗi? Bạn có sẵn sàng kỷ luật người luôn kề vai sát cánh cùng bạn ở ngoài công ty? Họ sẽ phản ứng như thế nào? Hãy cẩn trọng rằng, sẽ có trường hợp bạn của bạn sẽ lợi dụng điểm yếu này như là điểm mạnh của họ, đặc biệt nếu người bạn đó hiểu rằng bạn là người sống tình cảm hay bạn là người thích nhẫn nhịn.

 

 

Tác động của môi trường làm việc

Khi bạn thuê một người bạn làm cùng vị trí với một số nhân viên hiện tại, bạn cần chắc chắn rằng không hề có một sự thiên vị nào hay một sự phân biệt nào giữa người bạn đó và những người khác. Hãy chắc chắn rẵng bạn đã thảo luận cùng bạn của mình những tình huống có thể và những giải pháp dự phòng. Một sự sai khác trong kỷ luật, khen thưởng hay bất kỳ sự “không công bằng” nào đều có thể dẫn tới những rắc rối cho chính bạn và sự ổn định trong nhân sự công ty bạn.

 

 

Giao tiếp

Hãy đối xử với người bạn đó như những nhân viên khác và nói rõ cho anh ta/cô ta về trách nhiệm công việc, giờ giấc, điều kiện làm việc và lương thưởng. Hãy dành cho họ quyền quyết định liệu rằng có muốn làm việc tại công ty bạn bằng việc nói rõ quyền lợi và trách nhiệm theo quy định của công ty, chứ không dùng tình cảm để ép họ. Hãy để cho họ có thời gian thử việc và kiểm tra sự phù hợp và ý chí làm việc của họ, chứ không dành cho họ “ưu đãi” là trở thành nhân viên chính thức ngay lập tức.

 

Điểm mấu chốt

Không hề có một câu trả lời chính xác nào về việc bạn có nên thuê một người bạn về làm việc? Vấn đề này còn tùy thuộc vào rất nhiều nhân tố như bản chất mối quan hệ giữa hai người, vị trí bạn đang tuyển, bản chất công việc, môi trường làm việc…Bạn cần có một “cái đầu lạnh” và “trái tim nóng” trước khi quyết định. 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 5 thứ bạn cần cân nhắc trước khi thuê một người bạn làm việc cho mình

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính