Ăn & Nấu ngon

Cách nấu canh dưa tóp mỡ và câu chuyện quá khứ của tôi

ReadzoBạn sẽ nhận ra điểm chung giữa tôi và bạn về tuổi thơ trong món dưa chua nấu tóp mỡ này, tôi hi vọng nó sẽ giúp bạn giải quyết công việc nhà bếp trong cuộc sống

Back Lack Cack

Back Lack Cack

27/04/2015

2158 Đã xem

Mẹ tôi, là một người phụ nữ tôi yêu thương nhất tới bây giờ, mẹ đã hy sinh rất nhiều vì anh em chúng tôi. Tôi nhớ, ngày còn bé nhà tôi nghèo lắm, một mình mẹ làm ruộng nuôi 4 thằng con trai ăn học. Tuy là nghèo, nhưng mẹ luôn cố gắng để không bao giờ phải vay mượn, cho chúng tôi cuộc sống đầy đủ như những đứa trẻ khác.

Tôi chia sẻ câu chuyện này, bởi vì hôm nay mẹ tôi đã gợi nhớ cho tôi về ngày xưa qua món dưa chua nấu tóp mỡ với công thức đơn giản của mẹ.Ngày đó, ở quê khá nghèo tới mức khái niệm dầu ăn hay bếp gas chưa được định nghĩa. Để chế biến món ăn, nhà nhà đều dùng mỡ lợn, nhà tôi cũng vậy, mẹ luôn chu đáo chuẩn bị cho anh em chúng tôi một nửa tủ trạn là mỡ đủ dùng trong 1-2 tháng vì mỗi lần mẹ đi làm xa cũng là thời gian đó. Ngày ấy, mỡ lợn có rất nhiều công dụng với chúng tôi. Ví dụ sử dụng mỡ để trộn với cơm nguội để ăn sáng, để thắp đèn khi hết dầu, để mấy thằng quỷ rán chiên mấy con côn trùng bắt ngoài vườn, để chế món cá rán khi vừa ra sông hôi cá… ngoài mỡ lợn ra, còn một thứ nữa mà tôi cũng khá nghiền ngày ấy, đó là tóp mỡ, top mỡ được mẹ tôi dùng để nấu canh dưa, hôm nào nhà hết thức ăn thì mẹ băm nhỏ chế biến với mắn tép ...nhiều lắm và nó đã gắn với tuổi thơ của tôi cùng những món ăn của mẹ và đặc biệt hơn đó là món canh dưa chua nấu tóp mỡ được nấu bằng nồi nhôm trên bếp rơm và om nhừ.

Để chế biến món dưa chua nấu tóp mỡ bạn cần chuẩn bị như sau

- Dưa vừa đủ ăn cho gia đình bạn, tôi nghĩ bạn nên sử dụng dưa tự muối sẽ ngon hơn bởi vì dưa ở trợ chất lượng rất kém.

- Lạc tươi giã dập, độ khoản túm nhỏ

- Tóp mỡ lẫn với mỡ nước

- Cà chua, bạn nên bổ múi cau

- Hành khô, thái lát

- 3 bát tô nước dùng sương lợn (nếu có)

- Cho chút nước mắn, mẹ tôi thường làm mắn nên vị rất ngon

- Vài cọng hành lá cắt khúc

- Tiêu, muối, đường dùng để làm gia vị

 

Ngày đó, nhà tôi chỉ có một căn bếp rơm nhỏ lợp tấm b-ro xi măng, nắng nong mưa dột nên rất khổ. Nóng thì không ngồi được quá 5 phút, mưa thì khói cay xè 2 con mắt, để làm một món dưa ngon thì không phải đơn giản như bây giờ chỉ là đưa lên bếp Gas bật to lửa nhất, đừng chờ nồi nóng thì cho top và mỡ vào đun tới nóng, sau đó cho hành khô vào phi thơm, chờ ngả màu thì cho dưa, nêm tiêu, muối, đường, mắn và xào thêm 5 phút để dưa tái chín thì đổ nướ dùng, lạc đun khoảng 45 phút. Bạn chú ý cà chua cho vào trước khi bắt ra 10 phút để không bị nát.

Bây giờ đơn giản vậy đó, không như ngày trước của tôi, những ngày mưa,  nhiều khi món dưa của mẹ có pha thêm một chút mùi khói của rơm rạ, ăn nhiều quen mùi rồi lại nhớ mùi lạ lẫm đó.

Nấu canh dưa, sẽ ngon hơn nếu bạn nấu hôm trước, hôm sau nấu lại trước khi ăn vì vị sẽ đậm đà hơn nhiều.

 

Dưa sẽ ngon hơn nếu được nấu lại 2 lần

Dưa sẽ ngon hơn nếu được nấu lại 2 lần

Nguồn : Internet

Trên là câu chuyện của tôi, tôi quý trọng mẹ, người đàn bà thép.

Nếu bạn góp ý thêm hay chia sẻ điều gì đó về tuôi thơ của bạn, bạn hãy bình luận để tôi và các bạn khác hiểu thêm về quá khứ.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài.

 

Bạn hãy giúp tôi đánh giá nó nhé

5.0 (2 lượt bình chọn)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách nấu canh dưa tóp mỡ và câu chuyện quá khứ của tôi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính