Con người và cuộc sống

Tình Yêu Đẹp

ReadzoTình yêu giống như căn phòng riêng của bạn vậy. Tất cả do bạn sắp xếp. Bạn yêu hai cô gái giống như phòng bạn có hai cái giường; bạn yêu nhiều cô gái

Lê Văn Lộc

Lê Văn Lộc

29/04/2015

539 Đã xem

Tình Yêu Đẹp.

 

Tình yêu lứa đôi là một điều nhiện màu, nó tồn tại trong thế gian với muôn hình muôn vẻ. Bởi vậy mà hàng thế kỷ trôi qua, thế giới có muôn ngàn cuốn sách viết về tình yêu cách khác nhau. Và mỗi một thế hệ đi qua đều tìm giải đáp về tình yêu; tìm cho mình một tình đẹp nhất .

Bởi cớ đó, bài viết này sẽ khiến cho ai đang thắc mắc có thể thêm cho mình những câu trả lời về tình yêu lứa đôi. Để chẳng sai lạc, chẳng bị ma quỷ lừa dối. Và quan trọng hơn hết là có một cuộc đời hôn nhân không thất bại, không hối tiếc hay than trách cho tương lai của hai người , bởi “ cả hai sẽ nên một thịt” Sáng thế ký 2:24.[1] Mong rằng đây sẽ là cơ sở tiền để để bạn có một hôn nhân bền vững, không gì phá vỡ!

Toàn bài viết sẽ dựa trên cơ sở của Thánh Kinh vì tình yêu đôi lứa theo lời Chúa là hạnh phúc nhất.Bài viết này mong chia sẻ cho những ai đang yêu và đang chuẩn bị bước vào tình yêu có một tài liệu tham khảo để có cho mình bước đi đúng hơn, và tìm cho mình một hạnh phúc thật sự. 

 

I Ngày nay và tình yêu

Ngày nay tình yêu ít tồn trong đôi lứa. Bởi xã hội chúng ta thay đổi mỗi ngày. Thời buổi mà vật chất đồng tiền, sự hoang lạc được ưa chuộng. Tình cảm chân chính thật sự dần trở thành điều hiếm hoi và khó tìm. Thậm chí những người yêu nhau thật sự còn bị xã hội cho là điên dồ, hay là ngu xuẩn….. Bởi ngay thế hệ trẻ mới lớn, còn đang lá học sinh, sinh viên cũng tham mê của cải vật chất, ham dục. Và đối với những con người mới lớn ấy, tình yêu nam nữ có lẽ là công cụ đầu tiên, và dễ dàng nhất để họ thỏa mãn lòng tham mê của mình. Lý do thực sự là giới trẻ bồng bột không  định nghĩa được tình yêu!

Thơ thứ nhất của Giăng: 2:16 “Vì mọi sự trong thế gian, như sự mê tham của xác thịt, mê tham của mắt, và sự kiêu ngạo của đời, đều chẳng từ Cha mà đến, nhưng từ thế gian mà ra”. Quả thật như vậy,vì tình yêu Chúa Jesus vẽ là một tình yêu hi sinh, đặc biệt trong đôi lứa và hôn nhân Chúa càng đề cao tính chất đó hơn. “Nhưng từ thế gian mà ra”, “ mọi sự trong thế gian” thì con người đi ngược lại với Chúa. Tình yêu của họ toàn sự mê tham và kiêu ngạo......

Tiêu chuẩn của con cái loài người đối với bạn tình thường là: đẹp, danh tiếng lớn, chức quyền, nhiều tiền…v....v  Nhiều kẻ lại thích gian díu bậy bạn, ham vui… vân vân và vân toàn là điều kinh khủng. Ai ai cũng hy vọng cho mình một bạn tình như vậy. Và để tìm cho mình điều đó họ luôn cố gắng tìm kiếm lựa chọn, xét xem ai sẽ là “Công Chúa”, “Hoàng Tử” ấy. Để rồi chạy theo những  toan tính trong lòng, và tình yêu dần trở thành vô giá trị.

 

1.1 Ngày nay con người xem tình yêu nhứ nhảm nhí tầm thường.

Xem thường tình yêu là điều khá phổ biến với thanh niên ngày nay. Bởi họ mang tình yêu ra, đặt nên bàn cân, và bắt đẩu định lượng nó với tiền tài, vật chất, danh vọng, chung quy là lợi ích của bản thân..… Tất nhiên những điều bên lề giúp đời sống của chúng ta tốt hơn; nhưng nó không thể cao hơn tình yêu được và càng không phải kết quả của tình yêu hay hôn nhân. Corinhto II 10:24 “Chớ ai tìm lợi riêng cho mình, nhưng ai nấy hãy tìm cho kẻ khác”. Nếu bạn yêu người tình của bạn thì không có nghĩa là được lợi gì từ người ấy, mà có nghĩa là mình đã làm gì để xứng đáng với tình yêu cùng người ấy.

Ai lớn lên cũng trải qua tuổi dậy thì và tò mò về  người khác giới. Bởi lẽ ấy với kiến thức non trẻ sẽ khiến những lứa đôi yêu nhau sa ngã vào tình dục.

Đức Chúa Trời biết điều đó nên TimotheII 2:22 chép “Cũng hãy tránh khỏi tình dục trai trẻ, mà tìm những điều Công bình, đức tin, yêu thương, hòa thuận với kẻ lấy lòng tinh sạch kêu cầu Chúa” Bởi có rất nhiều trai gái yêu nhau bằng vẻ bể ngoài, đường cong và nét đẹp thu hút khiến họ yêu cách mê mệt vì bạn tình đang có giá trị thỏa mãn. Nên kệ không suy nghĩ. Quen với điều đó có những người coi tình yêu là tình dục, hay là có tình dục mới có tình yêu. Tình yêu đã bị xem thường.

Tất cả mọi người đều tìm lợi cho mình. Và tình yêu nam nữ là dễ lợi dụng nhất. Bởi lẽ ấy con người đã đang không yêu như Chúa.

I Giăng 2:17 “Vả thế gian với sự tham dục nó đều qua đi, song ai làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời thì còn lại đời đời.” Lời Chúa không quá khó nhưng lòng con người trai đá thì là khó nhất!

 

1.2 Những đôi lứa và Tình yêu của Chúa.

Tình yêu là hy sinh. Bạn biết không?

Chúa Jesus nói “Chẳng có tình yêu nào lớn hơn tình yêu vì bạn hữu mà từ bỏ chính mạng sống mình”

 Chúa Jesus yêu bạn tình Ngài bằng cách Ngài chết trên cây thập tự giá. Để đổi lại sự trong sạch, bình an, hạnh phúc cho bạn tình Ngài mà bởi cớ ấy chúng ta bạn tình Ngài sẽ sống vĩnh phúc với Ngài. Bạn có đang yêu giống Chúa Jesus?

Đôi khi chúng ta dừng lại, đứng lại một chút, nhìn vào tình yêu mình đang có hay sắp có. Nó mang trong sạch hay là điều ô uế, sai quấy. Huyết Chúa đổ vì tình yêu, tình yêu đó là làm cho bạn tình của Ngài trở lên trong sạch. Nếu tình yêu trong bạn không trong sạch đó là cách tốt nhất coi thường huyết Chúa Jesus Christ.

Lại nữa tình yêu mà hai người đang có nó không mang bình an và hạnh phúc. Mà toàn khiến cho hai người khổ đau, lo lắng, sợ hãi, thì có nghĩa là tình yêu của bạn nói đang thất bại.

Bạn không nên để điều tồi tệ đó tồn tại trong tình yêu của bạn. Mà hãy đổi nó thành tin tưởng và tha thứ. Tuy nhiên thì vẫn có một chút xíu nghen tuông.

 

1.3. Yêu bằng Thánh Linh.

Tình yêu là thánh khiết nhưng nó ở trong những con người bất khiết. Con người sẽ khiến tình yêu trở nên bất khiết nếu không có Thánh Linh can thiệp. Thánh Linh của Chúa là giúp đôi lứa yêu đương thánh khiết.

Trong một cuộc tình, không chỉ có đôi lứa mà còn có thêm hai nhân vật nữa là Thánh Linh và ma quỷ. Tất cả chúng ta đều biết rõ, ma quỷ là kẻ thù, nó mang ích kỷ, ghen ghét, lừa dối, sợ hãi, cãi lẫy….

“Nhưng trái của Thánh Linh, ấy là lòng yêu thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ” Galati 5:22.

Yêu bằng Thánh Linh là hãy để Thánh Linh đầy dẫy trong hai bạn, bởi đó mà sinh ra Trái Thánh Linh trong tình yêu của bạn và áp dụng những điều đó. Bạn cứ bỏ ra một phút mà tưởng tượng xem tình yêu nó sẽ đẹp biết nhường nào nếu có mềm mại, tiết độ, hiền lành, nhịn nhục....

Bạm đã xem, những điều tưởng như quen thuộc ấy lại khó để thực hiện. “ Khôn ngoan của chính tôi quyết định tình yêu của tôi.” Bạn đang có suy nghĩ ấy thì ngay hôm nay hãy nghĩ lại, hãy để Thánh Linh thay đổi cách yêu bạn tình của bạn.

 

 

II Thực hành yêu thương.

Thực trong tình yêu nghe có vẻ nguyên tắc, nhưng nếu bạn để Thánh Linh dùng lời Chúa tạo cho bạn một nguyện tắc trong tình yêu, thì tôi nghĩ là rất tốt. Nguyên tắc giúp ta sẽ phát triển, còn sự lộn xộn khiến ta ngã chết.

Tình yêu giống như căn phòng riêng của bạn vậy. Tất cả do bạn sắp xếp. Bạn yêu hai cô gái giống như phòng bạn có hai cái giường; bạn yêu nhiều cô gái người ta thấy phòng bạn toàn là giường. Căn phòng của bạn có hàng nghìn thứ đồ. Bạn cần phải sắp xếp gọn gàng. Khi ai đó mở cửa và họ nhìn thì họ muốn bước vào sống trong đó cùng bạn. Đừng để họ chạy mất, hay đóng sập cửa lại khi nhìn thấy căn phòng của bạn.

Vậy điều đầu tiên ấy là nguyên tắc lại bản thân.

 

2.1 Yêu bằng sự đồng điệu của trái tim.

Trái tim yêu, nó như một phép mầu, có thể hiểu, có thể cảm nhận để biết, mà không thể chỉ dẫn, và cũng không thể trả lời được là lý do tại sao. Đức Chúa Trời tạo cho loài người một trái tim. Điều đặc biệt là, khi yêu trái tim sẽ sống độc lập với lý trí.

Quay lại buổi sáng thế bởi “ cả hai sẽ nên một thịt” Sáng thế ký 2:24. Bạn nhìn vào từ “một thịt”, hỏi rằng tại sao không phải là một thân hay một trái tim, một suy nghĩ… mà lại là “một thịt”. Những nhà giải kinh dịch “một thịt” vì họ biết hai trái tim sẽ chung một nhịp đập.

Chúng ta chú ý vào trái tim mình và lắng nghe, cảm nhận nhịp đập của nó, và khi người đồng nhịp điệu với trái tim của bạn. Bạn tìm được thì bạn đang có một tình yêu tuyệt vời nhất. Con tim nó sẽ dẫn đường bạn. Đừng dùng lý trí dẫn đường cho tới khi nào tim bạn tìm được. Nhớ là cho tới khi ta tìm được.

 

2.2 Tình dục giết tình yêu.

Tình dục là món quà Đức Chúa Trời ban cho loài người, nó tốt đẹp. Ai cũng biết cả, song lại ít để ý rằng; nó là công cụ mà ma quỷ hay dùng nhất để hủy phá tình yêu.

“Tình dục là một điều bí ẩn tạo nên một sự rằng buộc sâu sắc giữa con người, thậm chí kể cả những lần quan hệ mà chúng ta gọi là tình cờ. Chính “sự rằng buộc sâu sắc” tạo ra một liều thuốc độc giết tình yêu, tình yêu đôi lứa trước hôn nhân. Tai hại của những người lầm lỡ vào điều này, chắc chắn ai cũng biết và không ít lần đọc qua nghe qua!

Dẫu bạn đã phạm tội nhưng đừng để ma quỷ lừa bạn rằng bạn đã thất bại.

Không! Chúa yêu bạn là mãi mãi. Tình dục ngoài hôn nhân mang ân hận, nó tạo cho bạn những vết thương, nhưng mọi vết thương sẽ lành. Dù vết sẹo thì khó phai, nhưng khi chúng ta làm lại; thì không nên quan tâm tới vết sẹo nữa. Điều quan trọng hơn cả là vết thương không còn có thể làm bạn đau được nữa dẫu có để lại sẹo.

Chúa không đóng khung đâu, song cho bạn tự do. Điều đó đã được minh chứng!

***

Tình yêu đôi lứa mang điều huyền diệu của con tim. Một cuộc tình đôi lứa hạnh phúc nhất là có trái Thánh Linh được sinh ra. Hội tụ hai yếu tố, đồng nghĩa bạn đang đi đúng! Đừng vội vàng yêu đương hay công bố mối quan hệ của bạn nếu hai yêu tố này bạn chưa đầy đủ.

Không nên tham vọng quá nhiều trong tình yêu song hãy tập chấp nhận và hi sinh một chút.

Hãy luôn hỏi rằng mình đã và đang làm gì cho tình yêu của mình đẹp hơn chứ không phải là trang điểm cho nó. Chúa yêu con người và Ngài đã hi sinh vì yêu con người, để khi Ngài sống lại Ngàu được yêu bởi con người.

 


[1] Kinh thánh Bản truyền thống 1926. Nhà xuất bản tôn giáo Hà Nội – 2005

 

Lê Lộc

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tình Yêu Đẹp

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính