Con người và cuộc sống

Bạn nhận được gì khi từ bỏ mạng xã hội?

ReadzoĐối với nhiều người, khi bị yêu cầu không được sử dụng mạng xã hội yêu thích thì đó là bắt đầu chuỗi ngày kinh dị của họ. Họ cảm thấy cô đơn, tuyệt vọng khi khô

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

30/04/2015

922 Đã xem

Đối với nhiều người, khi bị yêu cầu không được sử dụng mạng xã hội yêu thích thì đó là bắt đầu chuỗi ngày kinh dị của họ. Họ cảm thấy cô đơn, tuyệt vọng khi không biết buổi sáng người bạn thân dùng bữa như thế nào? Họ không biết làm gì khi đi vào phòng tắm và không duyệt qua bất kỳ "cập nhật" nào? Và làm thế nào họ có thể nhớ sinh nhật của những người bạn khi không có thông báo nhắc nhở? 

Bạn có đủ can đảm thử ngắt kết nối với mạng xã hội một lần trong cuộc sống của bạn, dành thời gian trải nghiệm và thưởng thức sự yên tĩnh trong tâm trí, dành thời gian cho những suy nghĩ của riêng mình? Hãy thử sống mà không "kết nối", để cảm thấy rằng bạn là một phần của một cái gì đó lớn hơn, chứ không phải là thành viên của mạng xã hội nhỏ bé.

Hãy thử rời bỏ Twitter, Facebook, Reddit hay bất kỳ phương tiện truyền thông xã hội khác (ngoại trừ có lẽ Pinterest vì có các công thức nấu ăn tuyệt vời) để cảm nhận những điều bạn sẽ có được khi rời bỏ chúng:

1. Dứt khoát rời bỏ đừng lưu luyến

Khi không đăng nhập facebook một vài tuần, thời gian đầu, bạn cảm thấy lo lắng, thiếu thiếu điều gì đó. Giống như bất kỳ cuộc chia tay nào, nó sẽ khiến bạn đau buồn khi bỏ lỡ mọi "cập nhật" trên đó. Tuy nhiên, điều tuyệt vời của sự tan vỡ này là bạn chắc chắn kết thúc được mối quan hệ đó. Giống như người tình khi chia tay, Facebook sẽ gửi cho bạn một triệu e-mail để bạn suy nghĩ lại về mối quan hệ, và sau đó là khoảnh khắc của sự cay đắng là nó sẽ lạnh lùng nhắc nhở bạn rằng tài khoản sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn nếu bạn không đăng nhập trong một thời gian nhất định; và lúc đó có thể bạn sẽ cảm thấy cần phải quay trở lại. Nhưng không. Quay trở lại sau khi chia tay không bao giờ là một ý tưởng tốt nhất lúc này.

2. Bạn cảm thấy sung sướng và vui mừng vì nhận thấy mình có nhiều thời gian rỗi

Khi không còn mối liên hệ nào với mạng xã hội, bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều thời gian hơn bạn tưởng. Còn đợi gì mà không tận dụng thời gian ấy, đợi gì mà không nhấc điện thoại gọi cho bạn bè, cùng họp mặt cà phê, tán gẫu, như thế giới đã làm cho hàng ngàn năm là  giao tiếp bằng lời nói chứ không phải là "like", "comment", status" hay những biểu tượng cảm xúc vô hồn. Bạn thoải mái ngẫm nghĩ nội dung một cuốn sách, bạn có thể thức dậy vào giữa đêm và thực sự đếm cừu để ngủ hoặc ra sân ngắm bầu trời đầy sao thay vì chộp lấy màn hình ipad rồi mở face để xem có ai cập nhật gì không, hay có ai nhận xét hình ảnh bạn mới cập nhật hồi đầu hôm. 

3. Tập trung vào những vấn đề lúc trước bạn bỏ qua vì cho rằng mình không có thời gian

Lúc trước, bạn chỉ biết mạng xã hội, bạn không thể tập trung vào chuyện khác vì cho rằng mình thiếu thời gian. Bạn không có thời gian để làm bất cứ điều gì; bạn không nghiên cứu cho trận chung kết bóng đá nam, cũng chẳng để tâm đến báo cáo cuối năm của công ty; bỏ qua mãi một truyện ngắn bạn chưa hoàn thành; không thể cùng người yêu đi du lịch nơi yêu thích. Mọi thời gian bạn đều dành cho mạng xã hội, bạn hoàn thành mọi thứ trên đó mà bỏ qua thế giới thực. Khi ngắt kết nối với mạng xã hội, bạn sẽ biết khi nào hợp lí để tắt máy tính hoặc điện thoại và tập trung vào những gì quan trọng nhất mà kết nối với nó.

4. Bạn nhận thấy share trên mạng xã hội là không cần thiết

Thời gian trước, lướt face bạn share tất cả mọi điều bạn bè hay chính bạn post lên, bạn cảm thấy đó là niềm vui của mình, cảm thấy làm thế là giúp mọi người đến gần nhau hơn. Tuy nhiên, sau khi "ngắt kết nối" trong một thời gian, khi quay trở lại vào mạng xã hội bạn có thể xem chuyện share là điều khủng khiếp. Tất cả những hình ảnh bất ngờ mà bạn chụp được dường như cả thế giới điều biết. Tình yêu và lời thú tội khi chia tay cuộc tình đầu tiên mà bạn từng cảm thấy bắt buộc phải chia sẻ với thế giới bây giờ nhìn lại bạn ước gì mình đừng bấm "share" . Sau thời gian  "ngắt kết nối", bạn sẽ trở nên khôn ngoan hơn. Bây giờ bạn biết không nên chia sẻ mọi thứ, chỉ chia sẽ những gì cần thiết, mà phải chia sẻ trong thế giới thực.

5. Cuộc sống của bạn trở nên cân bằng

Cân bằng trong cuộc sống là cần thiết để đảm bảo tinh thần và thể chất của bạn đều mạnh khỏe như nhau. Bạn quá chăm chú vào mạng xã hội, không rời khỏi màn hình nửa bước, bỏ qua mọi thứ. Ngắt kết nối bản thân với mạng xã hội sẽ dạy cho bạn rằng cuộc sống trọn vẹn nhất khi bạn sống cân bằng ở mọi nơi, mọi con người chứ không phải duy nhất một thế giới của mạng xã hội. Khi đó, bạn mới cảm thấy cuộc sống của mình thật tự do, không phụ thuộc vào ai, vào bất kì điều gì, tự do khi là chính mình, tự do với suy nghĩ của mình, và biết khi nào cần nói "đó là đủ cho ngày hôm nay."

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn nhận được gì khi từ bỏ mạng xã hội?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính