Thơ & Văn

Học văn học dân tộc để làm gì?

ReadzoHọc văn học dân tộc để làm gì?

N.T.H

N.T.H

30/04/2015

846 Đã xem

Văn học là nhân học, là dòng sông chở đầy dư vị của cuộc đời mà văn hóa là một trong những yếu tố đã kết tinh nên hương sắc ấy. Như Likhacher đã từng nói :" Văn hóa- đó là hồn thiêng của mỗi dân tộc,một quốc gia, là những gì làm nên bản sắc của dân tộc và quốc gia và biện minh cho sự tồn tại của dân tộc đó." Sức sống và sự kỳ diệu của văn học dân tộc được ươm mầm trên mảnh đất sâu thẳm của văn hóa Việt Nam mà sâu xa hơn là trong chính trái tim người Việt Nam.

Văn học là tinh hoa văn hóa của dân tộc,ở đó hiện lên vẻ đẹp, nhân cách thanh cao của con người Việt Nam. Cho nên học văn học dân tộc còn  là để học làm người, bồi dưỡng nhân cách, đạo đức thẩm mĩ. Qua văn học, ta kế thừa được kho tàng tri thức của dân tộc trên tất cả các lĩnh vực tự nhiên, xã hội và con người. Nhờ các câu tục ngữ, ta có thêm những kinh nghiệm sống, những bài học quý giá về lao động sản xuất, về các hiện tượng tự nhiên, về cách ứng xử trong cộng đồng, tong xã hội và với mọi người xung quanh ta. 

" Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng"

"Chớp động nhay nháy, gà gáy thì mưa"

"Ở bầu thì tròn, ở ống thỉ dài"

Qua đó, ta còn học cách sống hay sống đẹp của cha ông ta ngày trước , phải yêu tổ quốc, yêu dân tộc, yêu non sông đất nước, phải đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau . Có thể khẳng định rằng, văn học đã hướng thiện, đã dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người.

"Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Không chỉ vậy, văn học còn là cuốn lịch sử bằng thơ, thông qua văn học ta còn nhận ra tinh thần đấu tranh ngoan cường, bất khuất của cha ông ta về một đất nước tự do, yên bình, về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Như vậy, văn học dân tộc qua ngôn ngữ tiếng Việt trong sáng, phong phú càng dễ đi vào lòng người, dạy cho ta những bài học thú vị,qua văn học nhân dân ta còn thể hiện tấm lòng thương cảm với những số phận bất hạnh, lên án các thế lực xấu xa đã chà đạp lên quyền sống của con người, ca nhợi tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, yêu lao động.

Qua Tấm Cám ta thấy thương cho cô Tấm nghèo khổ, với tấm lòng nhân hậu nhân dân ta đã ước mơ cho cô Tấm có được cuộc sống hạnh phúc. Do đó văn học còn là tiếng nói của lẽ phải:" Trong truyện cổ tích, chiến thắng cuối cùng cũng thuộc về người tốt bụng, hiền lành, nhân hậu".

Chính vì vậy, thông qua văn học dân tộc ta hiểu thêm về con người Việt Nam, về đất nước Việt Nam, ta thêm tự hào khi mình là người Việt Nam, được kế thừa những truyền thống, những tinh hoa ấy. Ngược dòng thời gian, tìm hiểu về văn học Việt Nam ta mới thấm thía hết vẻ đẹp ấy. Trải qua những biến động của lịch sử văn học dân tộc vẫn tỏa sáng như chất lân tinh và lung linh bao giá trị. Văn học là chiếc nôi êm nệm ấm, là dòng sữa ngọt ngào, là lời mẹ ru, đã thấm vào tâm hồn  người Việt Nam.

"Có nơi đâu đẹp tuyệt vời

Như sông, như núi, như người Việt Nam."

"Mẹ ru con bên nôi, trai gái tự tình bên cối gạo, những người chống đò hát với đêm trăng... họ đã truyền từ đời này sang đời khác các câu ca tuyệt vời của họ, vì ngôn ngữ của nó quả thật trong veo như ngọc và trong khối ngọc ấy hiện lên cái bóng của con người Việt Nam."

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Học văn học dân tộc để làm gì?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính