Ăn & Nấu ngon

Tôi đã biết nấu ăn như thế nào?

ReadzoCho đến năm 19 tuổi tôi không hề biết nấu ăn...Nấu ăn là điều tuyệt vời mà tôi đã học được từ năm tháng sinh viên bên ngoài giảng đường đại học.

Đông Phong

Đông Phong

30/04/2015

842 Đã xem
Cho đến năm 19 tuổi tôi không hề biết nấu ăn. Đó là vào những ngày đầu tháng 9 khi thời tiết thủ đô nóng đến mức kinh khủng, tôi bắt đầu những ngày đầu tiên của mình ở giảng đường đại học. Ôi vui sướng biết bao, những tháng ngày tự do của tôi đã đến, lúc ấy tôi cảm thấy rất vui và hứng khởi. Thế là từ nay tôi đã thoát khỏi sự quản lý chặt chẽ của ba mẹ, bắt đầu được tự quyết định những gì mình muốn.

Mẹ đưa tôi đi nhập học và sau vài ngày bà lại trở về nhà. Tôi ở lại với các bạn cùng phòng đều bằng tuổi, và cũng từ những miền quê khác nhau lên nhập học. Chúng tôi ở kí túc xá, ở đó người ta cấm nấu nướng nhưng thỉnh thoảng chúng tôi vẫn trộm mua đồ về nấu trong những cái siêu nhỏ, hoặc nồi cơm điện. Bởi vì nói thực với những đứa đã quen ăn cơm nhà mẹ nấu thì những đĩa cơm bình dân hoặc những suất ăn mười lăm, hai mươi nghìn ở ngoài quán vỉa hè hoặc căn tin thật là khó nuốt và cũng chẳng được bao nhiêu với những cái dạ dày đang còn chưa hết tuổi ăn uống.

Tôi toàn ăn ké mấy đứa bạn cùng phòng khi chúng nó nấu nướng được một vài món nào đó giữa đêm khuya. Tôi cũng nói trước với chúng nó là tôi không biết nấu ăn nhưng chắc chúng chưa bao giờ nghĩ tôi tệ hại đến mức không phân biệt được cải thảo với cải canh, không biết ngò, mùi, húng  là những cái rau gì và nấu cà chua bằng cách đem cả quả vào nồi...luộc. Có một vài lần tôi đã gây rắc rối khi chúng nó nhờ phụ giúp hoặc mua đồ về nấu. Sau đó tôi đã được mấy con bạn thân cùng phòng dạy nấu mì, nói chung hồi đó mì ăn liền là món khoái khẩu của chúng tôi. Rồi sau vài tháng ở kí túc xá cuối cùng tôi cũng đã nấu được các món như: mì cà chua, nấu bắp cải, mì nấm - đậu, mì rau muống, mì trộn thẩm cẩm, mì trứng... bằng nồi cơm điện. Đó là một sự thay đổi tuyệt vời, tôi dám chắc ba mẹ tôi mà biết được họ sẽ hạnh phúc lắm, bởi vì con gái họ đã lớn thật sự rồi.

Có lần tôi gọi điện khoe với mẹ, mẹ chỉ lặng im và bảo:

"Sao phải khổ thế hả con, về nhà đi mẹ nấu cơm canh tử tế cho mà ăn".

Đó chính là lí do tại sao tôi không biết nấu ăn hay làm bất cứ việc nhà nào đó các bạn ạ. Ba mẹ tôi lúc nào cũng sợ các con thiếu thốn, vất vả nên chẳng cho đụng chân, đụng tay vào những việc trong gia đình và một phần cũng tại tôi lười nữa. Nhưng sau những tháng ngày ăn uống có phần kham khổ ở kí túc xá, cũng như qua những lần ghé qua xóm trọ của mấy đứa bạn thân cùng lớp chơi tôi đã nhận ra nấu ăn là một trong những kỹ năng sinh tồn của con người. Biết mẹ lo lắng vì quá thương mình nên tôi không nói ra điều đó. Về nhà, tôi đem tài nghệ của mình đem ra thể hiện nhưng không hiểu sao nấu mì bằng bếp không được ngon như nấu bằng nồi cơm điện. Ba mẹ tôi phải cố mãi mới ăn hết bát mì đầy ụ mà tôi nấu cho, chắc là để tôi đỡ buồn thôi. Cũng có thể ở nhà nhiều đồ ăn ngon rồi, đâu như ở kí túc xá, căn tin đóng cửa từ lúc 9h, sinh viên bị cấm ra vào sau 11h, trong khi hầu như chúng tôi thường bắt đầu bữa tối khoảng từ lúc sáu giờ tối. Những mùa ôn thi, đứa nào cũng học đến hai, ba giờ sáng, nhiều lúc đói mờ mắt mà chỉ biết uống nước cầm hơi. Nhiều lúc cuối tháng, chưa nhận được tiền viện trợ từ gia đình hoặc lương đi làm thêm chúng tôi phải chắt bóp những đồng cuối cùng để mua mấy gói mì tôm về giải quyết cơn đói tạm thời. Một bát mì mới nấu chưa kịp bưng ra đến giữa phòng đã có đến sáu , bảy đôi đũa sục vào. Mỗi đứa một hai miếng là hết vèo. Đó chắc là lí do khiến cho mì tôm ở kí túc xá đối với sinh viên trở nên ngon hơn chăng? 

Sau này tôi rời khỏi kí túc xá, đó là vào năm thứ 3 đại học. Lúc đó tôi vẫn chỉ biết nấu mì ăn liền và khi đã ra ngoài thuê nhà tôi không thể cứ ăn mì mãi được. Bà chủ nhà của tôi rất khó tính nên tôi không thể mời bạn bè vào chỗ tôi ở để dạy tôi nấu ăn được. Lúc đi chợ, chúng nó đi cùng tôi và hướng dẫn tôi mua các loại đồ. Về đến nơi, tôi nhìn đống đồ ăn sống mà chỉ muốn phát khóc. Nhiều lúc tôi tống hết chúng vào nồi, bỏ muối, nước và... luộc như luộc bánh chưng. Cuối cùng tôi cũng gọi cho mấy con bạn. Có lần tôi mua thịt mà người ta đã cắt thái và tẩm gia vị sẵn, tôi chỉ việc xào hoặc rang lên. Nhưng nói thật hồi đó tôi chẳng biết được cách xào với rang thì có gì khác gì nhau. Mấy con bạn ở kí túc xá chí chóe chi viện phương thức qua điện thoại:

"Mày rang lên nhá,cho một ít dầu vào chảo rồi đổ thịt vào đảo đều, cho đến khi khô một chút là được..."

"Cho ít dầu ăn thôi nhá, cho nhiều là thành rán đấy?"

"Nhớ đảo đều, để nhỏ lửa thôi không lại ngoài cháy mà trong không chín..."

"Rán được à, nhiều dầu là thành món rán à? - tôi hỏi.

"Trời ơi thôi, bọn tao bảo thế nào làm thế nấy, đừng có hỏi nhiều..."

Nhận ra tầm quan trọng của nấu nướng tôi cũng hay lên mạng mày mò và mua sách về đọc rồi làm theo. Nấu xong món nào là tôi chỉ ăn một chút rồi gói mang vào kí túc xá cho bọn bạn để bọn nó bình phẩm. Chúng nó chê lên chê xuống cho đến miếng cuối cùng. Chỉ sau một tuần, tay nghề của tôi đã khá lên rất nhiều, bọn bạn nức nở khen và bảo tôi nấu nhiều để mang vào cho chúng nó nữa. Nhiều lần chúng nó còn mua đồ gửi tôi nấu hộ. Sau những ngày ấy tôi rất háo hức được về nhà và nấu cơm cho ba mẹ thưởng thức. Mẹ tôi không khen tôi nấu ăn ngon bao giờ cả nhưng chắc hẳn bà đã rất yên tâm và hài lòng về tôi. Với ba mẹ, có lẽ tôi đã thật sự trưởng thành từ khi biết nấu ăn cho cả gia đình và những món ăn chắc cũng không đến nỗi tệ.

Nấu ăn là điều tuyệt vời mà tôi đã học được từ năm tháng sinh viên bên ngoài giảng đường đại học. Tôi học nó từ bạn bè, từ những cuốn sách, đoạn video... và đôi khi cũng tự nghĩ và mày mò ra. Có thể với nhiều người điều này chẳng có gì là ghê gớm, nhưng mỗi lần tưởng tượng lại mình của những năm dưới 19 tuổi về trước tôi thấy tự hào về bản thân lắm. Hãy luôn cố gắng và đam mê với những điều bạn đang muốn hướng tới và một ngày nào đó bạn cũng sẽ nhận được những kết quả đầy kinh ngạc.

Từ:  Đông Phong

Email: duco.htd@gmail.com

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tôi đã biết nấu ăn như thế nào?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính