Chia sẻ kinh nghiệm

10 thói quen tiêu tiền bạn cần dừng ngay nếu muốn tiết kiệm!

ReadzoTháng nào bạn cũng bị "viêm màng túi", thậm chí mới giữa tháng đã bắt đầu lo lắng vì trong ví chỉ còn một nửa số lương. Vậy làm sao đây?

Butterfyly

Butterfyly

01/05/2015

774 Đã xem

 

Một mức lương khiêm tốn hàng tháng nhưng lại có rất nhiều khoản chi, đặc biệt là các khoản phát sinh không tiền định, đây luôn là nỗi lo của không ít bạn trẻ hiện nay. Ngoài việc làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập, bạn cũng có thể giảm một số khoản chi không cần thiết của mình để tăng tiền dự trữ hàng tháng. Hãy cùng ngó qua 10 thói quen chi tiền sau đây để xem bạn sẽ loại bỏ được cái nào nhé.

 

1. Dừng tiêu tiền mà không tiết kiệm

Thực chất của thói quen này đó chính là thay đổi suy nghĩ của bạn. Bạn thường tiêu tiền mà chẳng bao giờ suy nghĩ liệu rằng đến cuối tháng mình còn lại bao nhiêu tiền sau khi đã trừ hết các khoản chi. Đây chính là lúc bạn cần nhìn lại mình và thiết lập một kế hoạch chi tiêu hợp lý.

 

2. Dừng mua sắm mà chưa kiểm tra các cửa hàng online

Có rất nhiều các cửa hàng online trên mạng có thể giúp bạn tiết kiệm được tiền thay vì phải lang thang hàng giờ trên đường. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bất cứ thứ gì từ sách vở, đồ dùng gia đình, quần áo, mỹ phẩm….đến các sản phẩm cao cấp trên các trang web bán hàng. Mặc dù số tiền bạn tiết kiệm được không lớn, nhưng nó sẽ giúp bạn mở rộng sự lựa chọn hơn trước khi quyết định mua hàng.

 

 

3. Dừng mua bữa trưa khi ở công ty

Rất nhiều người lựa chọn ăn trưa ở các quán ăn ở gần văn phòng thay vì chuẩn bị cơm ở nhà từ trước mặc dù họ hiểu rằng việc ăn trưa bên ngoài rất tốn kém. Do vậy, nếu bạn muốn kiểm soát chi tiêu của mình thì hãy dành thời gian chuẩn bị bữa trưa và mang đến công ty. Tạo thói quen này ngay từ bây giờ và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

 

4. Dừng mua café hàng ngày

Không chỉ bữa trưa, nhiều người còn lựa chọn đặt hàng café hay nước uống từ bên ngoài thay vì chuẩn bị sẵn từ nhà. Mặc dù mua một cốc café mỗi ngày không phải là một số tiền lớn nhưng nếu là một năm thì con số không hề nhỏ.  Hãy cố gắng uống café từ trước ở nhà hoặc mang đến công ty nếu bạn muốn cuối tháng có thêm một khoản tiền nhỏ.

 

5. Dừng tiêu tiền một cách vội vàng

Nghe có vẻ khó nhưng tất cả chúng ta đều có thể tiết kiệm dù chỉ là một ít. Hãy cố gắng cân nhắc trước khi có bất kỳ một khoản chi nào phát sinh mà bạn chưa hề có dự định từ trước. Một chuyến du lịch, một bữa trưa tại một nhà hàng cao cấp hay một chiếc váy hiệu Gucci….bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được.

 

 

6. Dừng rút tiền qua thẻ ATM liên tục

Nếu bạn rút tiền qua thẻ ATM suốt cả tuần, thì thực tế bạn đã chi nhiều hơn số tiền bạn cần. Thay vì như vậy, hãy tính toán số tiền bạn cần rút từ đầu tuần và rút một lần. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế việc rút tiền một cách “quá tay” mỗi khi dừng xe và tiêu xài vào những thứ không cần thiết.

 

7. Dừng tiêu xài quá mức mỗi khi đi du lịch

Du lịch là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm nhưng cũng là một con đường khiến bạn nhanh “viêm màng túi” nhất. Do vậy, hãy mang theo những đồ dùng cá nhân mà bạn có sẵn, tính toán các chi phí sẽ phát sinh trong cả chuyến hành trình và giới hạn các khoản chi. Ngoài ra, hãy lựa chọn các tour du lịch sao cho phù hợp với túi tiền và khả năng tài chính của bạn trong từng thời điểm nhất định.

 

8. Dừng tiêu tiền mà không có sự ghi chép

Ghi chép là một cách tuyệt vời để kiếm soát chi tiêu của bạn. Một tuần một lần, hãy dành thời gian để ghi lại việc chi tiêu của bạn. Bạn cũng có thể làm việc này hàng ngày nếu bạn có thể sắp xếp được thời gian. Làm như vậy, bạn sẽ biết mình đã tiêu gì, khoản gì tốn nhiều tiền nhất và làm cách nào để tháng sau có thể tiết kiệm được.

 

 

9. Dừng ăn bên ngoài khi bạn có thể tự nấu được

Bạn là người sành ăn và rất thích khám phá những món ăn mới lạ. Bạn thích ăn KFC, pizza…..và thói quen này khiến túi tiền của bạn nhanh chóng vơi đi trông thấy. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm bạn cần nghiêm khắc với thói quen này. Hãy tự chuẩn bị bữa tối cho mình một khi bạn có thể tự nấu được.

 

10. Dừng suy đoán và bắt đầu tính toán

Nhiều người thường thấy khó tiết kiệm vì họ không biết mình tiết kiệm để làm gì. Liệu rằng bạn có muốn mua nhà, xe hơi hay đơn giản chỉ trả vài khoản nợ nhỏ? Hãy tập trung vào thứ bạn muốn có, tính toán số tiền bạn cần và khi nào bạn có thể có được chúng. Tiết kiệm và làm thêm một vài việc trong khả năng là hai con đường giúp bạn nhanh chóng có được điều bạn muốn.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 thói quen tiêu tiền bạn cần dừng ngay nếu muốn tiết kiệm!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính