Cuộc sống

Mãi mãi là bao xa?

ReadzoDù vô tình hay cố ý, dù nguyện ý hay không nguyện ý, rất nhiều chuyện sẽ không thể trở lại, cũng không dừng lại ở khoảnh khắc đẹp đẽ nhất.

An Yên

An Yên

02/05/2015

1755 Đã xem

Tình bạn và tình yêu đều có một thời hạn sử dụng. 

Có bao nhiêu bạn bè đã không còn liên lạc, vẫn lặng lẽ tồn tại trong sổ danh bạ của bạn? Không phải là không muốn liên hệ, chỉ là nhân sinh tàn khốc, thời không biến đổi, đời tôi và bạn không có khả năng giao nhau một lần nữa. 

Cũng tương tự như thế, bao nhiêu người có thể nói mãi mãi giữ cho mình sự rung động đắm say với người yêu của mình?

Nếu chưa bị ràng buộc bằng trách nhiệm hoặc lợi ích với nhau, hai người có thể trong suốt 10 năm, 20 năm, cho đến 50 năm đi bên nhau mà không bị nhạt phai tình cảm? Còn khi đã ràng buộc với nhau rồi, vậy ở bên nhau là thói quen, trách nhiệm, lợi ích, thể diện, còn bao nhiêu phần yêu đương nồng cháy thuở ban đầu?

Khi mới yêu, người ta thường hay thề non hẹn biển, thích dùng những từ ngữ như “mãi mãi”, “vĩnh viễn”. Mà mãi mãi là bao xa? Người ta có thể thực sự đi đến tận cùng của vĩnh viễn? Đời người đằng đẵng, kẻ ở lại bên ta đến tận cùng kia, liệu có mấy người?


Quen biết một người là do duyên phận, hiểu được một người là do kiên trì, chinh phục một người dựa vào trí tuệ, có thể ở bên nhau dài lâu hay không thì phải dựa vào sự bao dung. Thế nên, một chữ “tình” ấy, để bền lâu, không đơn thuần chỉ ở cảm giác. Cấu thành nên nó còn có rất nhiều yếu tố.

Vì nhiều yếu tố ấy, người có thể làm bạn quen thuộc với ấm áp, gần gũi với cả hơi thở của người đó, lưu luyến sự tồn tại của người đó, biến người đó trở thành người thân thuộc nhất với bạn, người như thế, thật sự không nhiều. Có người, cả đời chỉ ham muốn tìm được một ai đó như vậy ở bên cũng không được.

Mà người có thể khiến cho trái tim bạn dần dần trở nên lạnh lẽo tan vỡ, kẻ đó, đau lòng thay, lại chỉ có thể là người đã từng thân thuộc nhất đối với bạn. 


Thế gian này là vậy đấy. Dù vô tình hay cố ý, dù nguyện ý hay không nguyện ý, rất nhiều chuyện sẽ không thể trở lại, cũng không dừng lại ở khoảnh khắc đẹp đẽ nhất. Dù chẳng thể nào tìm được điều gì đẹp đẽ hơn thế, dù có hoài niệm đến đau đớn thì người ta vẫn phải tiến về phía trước.

Vì "đẹp đẽ" kia giống như pháo hoa, đã là khoảnh khắc của quá khứ, đã qua đi và chỉ còn đọng lại trong níu kéo của tâm tưởng.

Vạn vật biến hóa. Lòng người biến đổi. Một người cũng không thể mãi mãi sống trong cái gọi là "khắc cốt ghi tâm". Sống trọn vẹn tại thời điểm của mình, trân quý từng phút giây thời hạn bên nhau, điều đó quan trọng hơn nhàn nhạt lạnh lẽo bên nhau đi tới cái đích “mãi mãi” mơ hồ kia. Càng quan trọng hơn việc chôn vùi bản thân trong những tàn dư quá khứ. 

Nhân sinh chẳng qua cũng chỉ là một chuyến lữ hành, bạn đi ngang qua tôi, tôi đi ngang qua bạn, sau đó, mỗi người đều tự đi về phía trước.

Thay vì gặp lại, không bằng hoài niệm.

Thay vì níu kéo, không bằng tùy duyên.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mãi mãi là bao xa?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính